Tòa tối cao Hong Kong bác đơn kháng cáo của hai nhà lập pháp

0
782
Hai nghị sĩ trẻ Lương Tụng Hằng (phải) và Du Huệ Trinh. AFP
RFA

Tòa Tối Cao Hồng Kông hôm 25 tháng 8 bác kháng cáo của hai nhà lập pháp ủng hộ độc lập về việc bãi nhiệm họ khỏi cơ quan lập pháp.

Tin từ Reuters cho biết hai nghị sĩ trẻ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh từng bị tòa cấp dưới cho không tuyên thệ đúng như yêu cầu khi nhậm chức vì đã nhục mạ Trung Quốc. Còn Quốc hội Trung Quốc từng đưa ra giải thích về Hiến Pháp của Hồng Kông để ngăn không cho hai người chính thức tham gia Hội Đồng Lập Pháp đặc khu Hành chánh Hong Kong. Biện pháp này gây ra nhiều tranh cãi.

Hai nhà lập pháp trẻ được bầu ra kháng cáo về quyết định của tòa dưới; và đối với phán quyết của Tòa Tối Cao ngày 25 tháng 8, họ bày tỏ thất vọng.

Phát biểu với báo giới bên ngoài toà án, anh Lương Tụng Hằng cho rằng họ có thể bị loại, thậm chí có thể bị đưa vào tù, nhưng tinh thần tự do dân chủ của người Hong Kong, mong muốn công bằng và công lý của người Hong Kong sẽ không bao giờ bị khuất phục trước Bắc Kinh.

Hai người trúng cử hồi tháng 9 năm 2016 cố tình đọc sai lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức vào tháng 10.2016. Hai người này cũng treo băng rôn với dòng chữ “Hồng Kông không phải của Trung Quốc” trong buổi lễ đó.

Cũng theo Reuters, vào tháng 7 năm nay, bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khác đã bị truất quyền vì lời tuyên thệ không đúng.