THƯ 89

0
32

Trần Huỳnh Duy Thức

THƯ 89 – thư mà gia đình nhận trực tiếp từ trại giam trong đợt thăm gặp tháng 6 vừa qua, anh Thức có trao đổi những vấn đề chính sau đây:

– Chiến thắng của tổng thống trẻ Macron là cuộc phản công đầu tiên của đường lối tự do tiến bộ “Xanh hóa, mềm hóa, toàn cầu hóa” của thế giới, là cuộc đánh chặn cần thiết cho chủ thuyết “dân tộc , dân túy” đang “lộng hành” thời gian qua.

– Nhận định bước đi của Trump thời gian gần đây như “hủy bỏ cam kết chính sách năng lượng”. Một cách lạc quan anh Thức cho là Trump tuy thiếu tầm nhìn nhưng năng lực “đáp ứng nhu cầu đám đông” ăn vào máu của một nhà kinh doanh tài ba sẽ bắt buộc ông ta theo các xu hướng dân chủ tiến bộ, một khi đại đa số dân Mỹ được “nếm mùi” bất cập từ những chính sách thiển cận thời gian qua cua Trump. Cái kết cuối cùng sẽ là một cái kết có hậu cho nước Mỹ.

– Mặc dù ở trong tù với thông tin hạn chế vỏn vẹn trong bản tin thời sự VTV3 1h /ngày anh vẫn dõi theo và hiểu được đóng góp to lớn của linh Mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục đối với vấn đề Formosa ở miền Trung. Cũng như cảm thương cho trường hợp “cậu Tấn tự sát ở Vĩnh Long”.

– Trong thư này các bạn trẻ có thể tìm thấy cách rèn luyện cảm xúc, cụ thể là “làm sao cân bằng giữa cảm xúc và lý tính” (cũng có thể hiểu là cách cải thiện chỉ số EQ) để lúc nào công việc cũng là niềm vui thay vì là bổn phận. Qua đó có thể đặt được hiệu quả cao nhất. Đó là chia sẽ kinh nghiệm từ anh Thức với cô con gái lớn của mình.

– Còn với cô con gái nhỏ, người vừa thắng một nội dung trong cuộc thi “young lion 2017” – một giải thưởng có ý nghĩa với nhân sự làm trong ngành quảng cáo. Anh phân tích điểm mạnh của con gái là “biết rõ giá trị mình theo đuổi, truyền cảm hứng cho người khác qua câu chuyện của mình từ đó tạo ra giá trị với ban giám khảo”. Mong các bạn trẻ hiểu được ý nghĩa của việc tìm ra mục đích của đời mình và dám thực hiện nó 😊

– Vì “lỡ” dịch cuốn “thank you for being late” nên một cô gái khác – cháu gái cũng được cậu chia sẽ những vấn đề khá gai góc về “trào lưu cứng xanh hóa mềm hóa phải đi đôi với trào lưu mềm thượng tôn quyền con người”. Anh chỉ rõ sự tương đồng cả về thời gian và tư tưởng giữa anh và Friedman không phải sự ngẫu nhiên mà đó là vì cả 2 đều phải tuân theo quy luật của tạo hóa – cái mà con người phải tuân theo để phát triển hay diệt vong vì đi ngược lại.

– Phần cuối thư anh Thức giành để gửi lời tri ân đến ai đã gửi tặng sách , ngoài những cuốn sách do người thân gửi tặng thì anh có nhắn gửi đến: Bạn Lê Thăng Long (tặng “Steve Jobs”),
Mục sư Thân Văn Trường (tặng cuốn “Thánh Kinh”),
Trang (tặng cuốn “Sài Gòn Năm Xưa”, “Hành Trình Về Phương Đông”, “Elon Musk”, “Tư Duy Nhanh và Chậm”).
Mây và Bùi Thơ (“Thiện Ác Smartphone”, “Con Đường Hồi Giáo”). Thầy Minh Niệm với cuốn “Hiểu về trái tim”)

Xem chi tiết bức thư tại đây: https://bit.ly/letter89