Thổ Nhĩ Kỳ thay thế hàng loạt các tư lệnh quân đội

  0
  588
  Thổ Nhĩ Kỳ :Thủ tướng Binali Yildirim chủ trì cuộc họp Hội Đồng Quân Sự Tối Cao (YAS), với sự hiện diện của tổng tham mưu trưởng Hulusi Akar tại dinh Cankaya, Ankara, ngày 2/08/2017.. HAKAN GOKTEPE / TURKISH PRIME MINISTER PRESS OFFICE / AFP
  Minh Tâm

  Sau một buổi họp kín ngày 02/08/2017 do thủ tướng Binali Yildirim chủ trì, Hội Đồng Quân Sự Tối Cao Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định thay thế đồng thời các tư lệnh ba binh chủng : hải quân, không quân và lục quân. Tổng thống Erdogan hôm qua cũng đã chính thức phê duyệt quyết định này sau một cuộc họp khác kéo dài 4 giờ tại Ankara.

  Thông tín viên RFI Alexandre Billete từ Istanbul cho biết thêm :

  « Đây là một quyết định bất ngờ của Hội Đồng Quân Sự Tối Cao Thổ Nhĩ Kỳ, đứng đầu là Thủ tướng Binali Yildirim. Lãnh đạo của ba binh chủng lục quân, hải quân và không quân đều không được tái bổ nhiệm. Tổng tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar vẫn được tại chức.

  Một năm sau cuộc đảo chính hụt, những thay đổi này cho thấy tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người đã chấp thuận các thay đổi, vẫn còn tin tưởng vào người đứng đầu quân đội. Nhưng ông cũng có ý định rõ ràng về việc tái cơ cấu hoàn bộ máy tổ chức quân đội, vốn bị xáo trộn, mất phương hướng từ sau cuộc đảo chính hụt, do có tới một nửa số tướng lĩnh bị sa thải, các trường quân sự bị đóng cửa.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn khủng hoảng, nhất là trong thời điểm họ tham chiến tại miền bắc Syria. Có thể coi những thay đổi này đánh dấu giai đoạn cuối trong khuôn khổ một loạt các cải cách được tiến hành từ sau cuộc đảo chính. Đó là việc chính phủ gia tăng quyền kiểm soát đối với các quyết định quân sự, nhiều đại diện dân sự hơn trong các định chế quân sự , nói tóm lại, hơn bao giờ hết đó là một quân đội nằm dưới sự chỉ đạo của tổng thống Erdogan. »