Thêm một nhà hoạt động ‘bị hành hung’

0
1022

Ông Đinh Quang Tuyến, sinh năm 1965, nhà hoạt động vì nhân quyền tại Việt Nam, thuật lại với BBC về sự việc ông đã bị hành hung hôm 19/5/2015 tại Sài Gòn ra sao.

Ông Tuyến cho hay ông đã bị hai người trẻ tuổi ‘đeo khẩu trang’ đi theo khi ông rời nhà bằng xe đạp hôm thứ Ba.

Tới một địa điểm ‘do linh tính’, ông xuống khỏi xe để đi bộ, thì bị hai người này tiếp cận và hỏi “Không đi nữa hả”.

Sau đó, ông nói đã bị hai người này “đấm ông”.

Ông Tuyến cho BBC hay hôm 20/5 rằng sau khi về được nhà, ông đã được ‘bạn bè’ trong nhóm vận động, đấu tranh vì dân chủ đưa tới bệnh viện mà tại đó ông đã được chăm sóc các vết thương ‘khá trầm trọng’.

Nhà hoạt động từng xuống đường đặc biệt trong hai năm gần đây, trong nhiều cuộc tuần hành phản đối các hành vi của nhà chức trách Trung Quốc trên Biển Đông, đòi bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nói ông đã ‘mất hết niềm tin’ vào chính quyền, do đó ông không trình báo.

Nhưng ông cho rằng những người tấn công ông là người của ‘công an’ và ‘an ninh’ thành phố.

Ông cũng đưa ra lời cáo buộc về việc bị ‘hăm dọa bắn’ khi được triệu tập tới một đồn công an ở địa phương mà ông sinh sống.

Đây là vụ hành hung thứ ba được công luận chú ý trên mạng xã hội tại Việt Nam trong hai tuần qua.

Hôm 11/5/2015, một nhà hoạt động khác, ông Nguyễn Chí Tuyến, hay Facebooker Anh Chí, đã bị tấn công trọng thương vào đầu, mắt và mặt. Sự việc đã thu hút sự chú ý của truyền thông, công luận trong nước và giới ngoại giao và dư luận quốc tế.

Một số nhà ngoại giao, dân biểu và đại diện các cơ quan theo dõi nhân quyền quốc tế đã yêu cầu chính quyền Việt Nam phải điều tra về vụ hành hung ông Nguyễn Chí Tuyến.

Trước đó nữa chỉ vài ngày, một thành viên trong nhóm ‘Vì Hà Nội xanh’, blogger Gió Lang Thang, cũng bị hành hung gần nhà riêng sau nhiều tuần tham gia các vụ tuần hành ‘vì cây xanh Hà Nội’ tại thủ đô của Việt Nam.