Thanh Hóa kỷ luật quan chức vụ Quỳnh Anh

0
0
BBC
Một chiếc xe Cadillac Escalade trưng bài ở Seoul - hình chỉ có tính minh họaAnadolu Agency
Một chiếc xe Cadillac Escalade trưng bài ở Seoul – hình chỉ có tính minh họa

Một phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách và một giám đốc sở phải ‘kiểm điểm sâu sắc’ vì quá trình thăng chức của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Tuy nhiên, không thấy báo chí Việt Nam nói chính quyền có tìm hiểu gì không về các khoản tài sản rất lớn được cho là của người phụ nữ này.

Bà Quỳnh Anh được biết đến nhiều hơn trên mặt báo Việt Nam với cái tên ‘hot girl xứ Thanh’ và hiện đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Hôm 29/09, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá đã bỏ phiếu kỷ luật cán bộ lãnh đạo của Sở Xây dựng tỉnh này giai đoạn 2010-2015.

Chống tham nhũng là ‘tự ta đánh ta’?

Sáu cách chống tham nhũng để VN chọn

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?

Hai nhân vật bị nêu tên, theo các báo Việt Nam là ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng.

Ông Tuấn phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ông Trịnh Văn ChiếnBáo VN
Ông Trịnh Văn Chiến bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu Bộ Công an vào cuộc để điều tra nhằm ngăn chặn các thông tin “bịa đặt” ảnh hưởng đến an ninh chính trị tỉnh Thanh Hóa

Còn đương kim Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá, ông Đào Vũ Việt thì phải “kiểm điểm sâu sắc”.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh từng làm Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Thăng tiến nhanh và có tài sản lớn?

Dư luận ở Việt Nam từ hai năm qua chú ý nhiều đến vụ bà Quỳnh Anh, ‘quan lộ thần tốc’ và tài sản lớn của bà.

Theo VietnamNet hồi tháng 4/2017, dù còn rất trẻ, Trần Vũ Quỳnh Anh “không chỉ sở hữu nhiều ngôi nhà trị giá hàng chục tỷ đồng” tính đến năm 2015, mà còn có chiếc Cadillac Escalade ESV Platinum gần như độc nhất Việt Nam lúc đó.

Báo này cho hay chiếc xe sau khi nhập về Việt Nam và đóng thuế, đăng ký giấy tờ có trị giá 6 tỷ VND.

Tuy nhiên, cũng VietnamNet trong tháng 4 trích Phó trưởng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh nói:

“Đối tượng đó (bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc) không còn là đối tượng kê khai tài sản nữa nên xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình, thẩm quyền xác minh điều tra không còn điều chỉnh theo quy định pháp luật về phòng chống tham tham nhũng nữa.”

Ông cũng nói, “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện vi phạm pháp luật vẫn có thể xem xét. Điều chỉnh này là với một công dân bình thường”.

Tuy thế, báo chí Việt Nam không nói rõ là từ thời điểm ông Khánh phát biểu và lúc bà Quỳnh Anh chỉ bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản thì bà Quỳnh Anh chỉ là một “công dân bình thường” hay vẫn ở hàng ngũ của đảng cầm quyền.

Dư luận Thanh Hóa và cả nước chú ý đến tin tức về những khoản tài sản này còn vì Thanh Hóa đứng đầu trong danh sách 10 tỉnh, thành có số lượng hộ nghèo lớn nhất Việt Nam năm 2016.

Một hoạt động cứu trợ đói nghèo ở tỉnh Thanh HóaGetty Images
Một hoạt động cứu trợ đói nghèo ở tỉnh Thanh Hóa

Hồi tháng 9/2016, báo chí Việt Nam rộ lên việc Bí thứ Tỉnh Trị́nh Văn Chiến yêu cầu Bộ Công an vào cuộc điều tra và “kịp thời ngăn chặn việc đưa các thông tin không chính xác nêu trên; bảo vệ uy tín, hình ảnh của các lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nói chung và Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nói riêng”.

Theo Tỉnh uỷ Thanh Hóa, các tin “bịa đặt” này có ảnh hưởng xấu đến “tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường đầu tư, hình ảnh, vị thế của tỉnh Thanh Hoá và uy tín, hình ảnh của các lãnh đạo” của tỉnh này.

‘Nhà hỏng từ trong, gió nhẹ là đổ’

‘Không sửa chữa chỉ là một đảng hỏng’

Mạng xã hội nóng vì Trịnh Xuân Thanh ‘lên VTV’

Ông Trịnh Văn Chiến cũng nói với báo chí, khẳng định thông tin trên mạng xã hội về “tài sản của bồ nhí Bí thư Thanh Hóa” là bịa đặt.

Sau đó, sang năm 2017, một quyết định của Thanh Hóa hồi năm 2015 phong bà Quỳnh Anh làm Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng đã bị thanh tra.