Sách Trắng của Trung Quốc khẳng định không bá quyền và bành trướng

  0
  6
  Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt quân tại Hong Kong hôm 30/6/2017 AFP
  RFA

  Sách Trắng được Bắc Kinh mới công bố hôm 27/9 khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền và bành trướng hay tạo ảnh hưởng dù tình hình thế giới có thay đổi ra sao và Trung Quốc có phát triển thế nào.

  Cuốn Sách Trắng có tựa “Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới” được công bố chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 1 tháng 10.

  Sách Trắng bao gồm 4 mục: “Trung Quốc tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện thực tế”, “Sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội cho thế giới”, “Một thế giới thịnh vượng và tươi đẹp là ước nguyện chung của tất cả mọi người”, và “Trung Quốc đóng góp vào một thế giới tốt đẹp hơn”.

  Trong cuốn sách, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc sẽ luôn cố gắng vì một môi trường quốc tế hòa bình có lợi cho sự phát triển của mình, và bảo vệ tốt hơn hòa bình thế giới.

  Sách Trắng đồng thời nhấn mạnh TQ đang phát triển tự nhiên và trở nên mạnh mẽ hơn nhưng không muốn đe dọa, thách thức hay thay thế bất cứ nước nào trong quá trình này, hay tìm cách bá chủ.

  Từ giữa thế kỷ 19, Trung Quốc đã bị các cường quốc Phương Tây lạm dụng và phải chịu những ký ức đau khổ do chiến tranh và bất ổn định gây ra. Trung Quốc sẽ không bao giờ áp đặt sự đau khổ mà mình đã từng trải qua lên các nước khác”, Sách Trắng viết.

  Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, chính phủ Trung Quốc nói về mong ước chung sống hòa bình với các nước. Tại diễn đàn Shangri-la hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cũng nói rằng trong suốt 70 năm qua, Trung Quốc chưa bao giờ xâm chiếm hay lấy một tấc đất của nước khác, và Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền dù lớn mạnh đến thế nào.