Putin, Donald Trump và Zelensky

0
4
Từ trái qua: Putin, Zelensky và Trump. Nguồn: Getty Images

TIẾNG DÂN

Minh Phạm

29-3-2022

Có 4 điều cần nhớ về donald Trump liên quan đến Ukraine:

– Trump luôn luôn bênh vực Putin. Đặc biệt trong trường hợp Putin sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, Trump đứng hẳn về phía quân Nga. (Trump còn khen Putin là thiên tài khi xua 20 vạn quân sang xâm lăng Ukraine. Khi bị chính đảng Cộng hòa của ông ta chỉ trích, Trump trơ trẽn nói ngược lại lúc ban đầu).

– Trump không chịu cấp viện trợ quân sự trị giá 400 triệu dollars mà Quốc hội Mỹ đã đồng ý trao cho Ukraine. Chính Trump giữ số tiền này như một vật trao đổi để Ukraine điều tra hình sự Hunter Biden, mà mục đích là bôi nhọ đối thủ Joe Biden trước thềm bầu cử tổng thống 2020. Kết quả chuyện này là ông ta bị luận tội (lần thứ nhất) nhưng nhờ đồng đảng Cộng hòa của y, không truất phế y. Ngoài ra, Trump còn “đánh bùn sang ao” khi cáo buộc Ukraine can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, là năm bầu cử mà Nga đã can thiệp vào và nghi vấn Nga giúp Trump thắng cử, mở đường cho vụ điều tra của Robert Mueller.

– Một trong số mấy mươi ngàn lần nói láo vĩ đại nhất của donald Trump là ông ta cáo buộc chính phủ Ukraine của Tổng thống Zelensky là một chính phủ “tham nhũng đến cùng cực”, tạo ra một “rào chắn”, ngăn chặn sự ủng hộ chính phủ Ukraine của Tổng thống Zelensky từ các chính khách Mỹ.

– Trong chiều hướng cô lập Ukraine, Trump luôn luôn bôi nhọ Tổng thống Zelensky, người mà Putin rất ghét vì không nghe lời Putin và Putin muốn hạ bệ để thay thế bằng một chính phủ bù nhìn như ở Belarus.

Có lẽ đến bây giờ, lý do Putin xâm lăng Ukraine đã rõ: Putin sợ Ukraine gia nhập NATO, tổ chức quân sự khắc tinh của Nga, vốn đã bị Trump phá phách gần như tan rã, dường như đúng theo ý đồ của Putin. Chính Joe Biden đã làm sống lại NATO và để ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO thì Putin buộc phải hạ bệ Zelensky để thay thế bằng một chính phủ khác. Cuộc xâm lăng Ukraine của Putin bắt đầu từ ngày 24/2/22.

Putin và Trump chỉ là “cá mè một lứa”!

Với những người chính trực, cần phải vạch mặt bọn chúng: Putin và Trump, cho thiên hạ thấy!

Cuồng Trump không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu như vậy.