Phi trường Melbourne: Một người đàn ông doạ cho nổ bom trên chuyến bay MH128

0
1951
Nghi phạm được xác định là một người đàn ông 25 tuổi gốc Sri Lanka sống ở khu vực Dandenong, Melbourne. Ông này được cho là đã tìm cách đột nhập vào buồng lái và la hét rằng mình có mang theo bom, trên một chuyến bay từ Melbourne đến Kuala Lumpur vào tối thứ Tư 30/5.
Một chuyến bay đêm của hãng Malaysia Airlines đã phải quay lại phi trường Melbourne sau 30 phút cất cánh, sau khi một người đàn ông cố gắng đột nhập vào buồng lái và đe doạ cho nổ bom.

Nghi phạm được xác định là một người đàn ông 25 tuổi gốc Sri Lanka sống ở khu vực Dandenong, Melbourne. Ông này được cho là đã tìm cách đột nhập vào buồng lái và la hét rằng mình có mang theo bom, trên một chuyến bay từ Melbourne đến Kuala Lumpur vào tối thứ Tư 30/5.

Nghi phạm sẽ hầu toà Sơ thẩm Melbourne vào hôm nay, nhưng Thanh tra Cảnh sát Graham Ahston thuộc Sở Cảnh sát Victoria cho biết đây không phải là một vụ khủng bố.

Ông Ashton tiết lộ rằng nghi phạm vừa được cho xuất viện tại một bệnh viện tâm thần ở Melbourne vào hôm qua. Bởi ông ta đã tự nguyện đăng ký nhập viện trước đó, nên không ai có thể giữ ông ta lại.

Hãng Malaysia Airlines xác nhận vụ việc trên xảy ra trên chuyến bay MH128, rời Melbourne vào 11.11pm tối hôm qua, và quay lại đột xuất vào lúc 11.47pm. Nghi phạm đã bị khống chế bởi phi hành đoàn và giao nộp cho cảnh sát ngay tại phi trường Melbourne.

“Đây không phải là một vụ cướp máy bay. Một hành khách gây rối đã tìm cách đột nhập vào buồng lái,” ông Graham cho biết.

“Hắn ta nói rằng mình có mang theo bom, Nhưng đó không phải là một quả bom, mà chỉ là một cục pin sạc điện thoại. Có 337 hành khách trên chuyến bay đó, cộng với phi hành đoàn, vì thế đây là một tình huống rất nghiêm trọng.”

Thủ tướng tuyên bố kẻ bị cáo buộc là khủng bố phải trả giá cho những tội ác đã phạm

Thủ tướng Malcolm Turmbull thề quyết sẽ giam tù vĩnh viễn tên khủng bố thuộc tổ chức IS khét tiếng nhất ở Úc.

Khủng bố nhận tài trợ qua thẻ quà tặng

Một bản phúc trình mới của cơ quan tình báo Úc, AUSTRAC, tiết lộ các thẻ điện tử có chứa sẵn một khoản tiền nhất định (stored-value cards) hay các thẻ quà tặng (gift cards), hiện được sử dụng để tài trợ cho bọn khủng bố ở Úc và ngoại quốc.

Phát hiện hơn 20 nghi can khủng bố tìm cách đến Úc qua đường visa du lịch

Sử dụng công nghệ sinh trắc học, Bộ Di trú Úc vừa ngăn chặn hơn 20 trường hợp nghi can khủng bố tìm cách đăng ký visa du lịch hoặc công tác để nhập cảnh Úc.

 

Cựu VĐV bóng đá Andrew Leoncelli nói với đài 3AW rằng người dàn ông này đe doạ “cho nổ tung máy bay”, sau khi bị một chiêu đãi viên yêu cầu quay trở lại ghế ngồi.

“Tôi đang ngồi trong khoang thương gia và tôi nghe hắn ta nói rằng hắn muốn gặp cơ trưởng. Nhân viên máy bay đã yêu cầu hắn quay lại chỗ ngồi,” ông Leoncelli nói.

“Hắn nói, ‘Tao sẽ không ngồi xuống. Tao sẽ cho nổ tung máy bay này,’ và nữ chiêu đãi viên đã hét lên kêu cứu.”

Ông Leoncelli nói rằng ông đã đuổi theo người đàn ông này, và hai hành khách khác đã giúp khống chế và giật một thiết bị lớn màu đen ra khỏi tay hắn ta. Thiết bị đó lớn cỡ quả dưa hấu, và “có hai dây nối thò ra ngoài.”

Nghi phạm đã bị bắt giữ bởi cảnh sát Úc, và toàn bộ máy bay đã được rà soát. Tất cả chuyến bay khác tại phi trường Melbourne được chuyển hướng đến phi trường Avalon, Geelong.

Một phần phi trường Melbourne đã mở cửa và vận hành trở lại vào hôm nay.

Thêm thông tin và cập nhật Like SBS Vietnamese Facebook  

Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại sbs.com.au/Vietnamese