PHẦN LAN, THỤY ĐIỂN SẼ GIA NHẬP NATO

0
7
NATO General Secretary Jens Stoltenberg speaks during a press conference to present the next North Atlantic Council (NAC) Ministers of Foreign Affairs meeting, at the NATO headquarters in Brussels on April 5, 2022. (Photo by François WALSCHAERTS / AFP) (Photo by FRANCOIS WALSCHAERTS/AFP via Getty Images)

Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO ngay lúc này sẽ là lựa chọn thông minh. Bởi vì Nga không đủ lực để tấn công cả Phần Lan (tất nhiên không thể tấn công cả Thụy Điển). Vì đánh mỗi Ukraine đã khiến Nga khốn đốn và sa lầy rồi.

Mấy hôm trước anh em thiện lành cứ lấy Phần Lan làm hình mẫu trung lập cho Ukraine đi! Ngay lúc đó mình đã phản bác là Phần Lan trung lập sau khi ngoan cường chiến đấu, họ không hề trung lập vì hèn, vì thần phục Nga/LX, như anh em đang nghĩ đâu.

Như vậy, chính Nga đã đẩy các nước láng giềng vào vòng tay NATO chứ không phải NATO cố tình xâm lấn bao vây Nga. 

Hiện bài tẩy cuối cùng của Nga chỉ là vũ khí hạt nhân. Nhưng Putin không bao giờ dám dùng thứ đó để tấn công xâm lược mà chỉ có thể dùng để phòng thủ. 

3 nước Baltic cũng rất khôn khi thoát Nga và nhập NATO khi Nga đang yếu, không làm gì được. Có lẽ chính Putin, qua cuộc chiến này, làm suy sụp và cô lập nước Nga chứ không ai khác.

Dương Quốc Chính