PetroVietnam vẫn hy vọng dự án ở Venezuela?

0
600

PetroVietnamHOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Liên doanh giữa PetroVietnam và hãng dầu khí quốc doanh của Venezuela, PDVSA, hiện vẫn đang tạm ngưng nhưng phía Việt Nam hy vọng các cuộc thảo luận đang diễn ra sẽ giúp sớm tái khởi động, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp của tập đoàn nói hôm thứ Tư.

PetroVietnam và PDVSA vận hành dự án dầu siêu nặng PetroMacareo tại khu vực vành đai dầu Orinoco Belt của Venezuela.

Sau khi PetroVietnam ngưng việc khai thác dầu vào năm 2014 do điều kiện kinh tế khó khăn, hãng đã tính đến chuyện bán đi số 40% cổ phần đang nắm giữ.

Điều chuyển Chủ tịch PetroVietnam về Bộ Công Thương

Kinh tế Venezuela và duyên nợ Việt Nam

Bí thư Đinh La Thăng ‘bị đề nghị kỷ luật’

Nay PetroVietnam đang tìm cách nối lại hoạt động của dự án.

“Vào lúc này, chúng tôi đã ngưng… Chúng tôi có thể sẽ khởi động lại,” ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) nói bên lề Hội nghị Công nghệ Ngoài khơi tại Houston.

Nicolas Maduro and Sang in Hanoi 31 Aug 2015Getty Images
Chủ tịch Trương Tấn Sang đón tiếp Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, tại Hà Nội hồi tháng Tám 2015

Cả hai công ty đang đàm phán về những điều kiện mới cho liên doanh, ông nói nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ông không nêu rõ khung thời gian cho việc tái khởi động.

PDVSA chưa đưa ra bình luận gì.

Hệ thống kiểm soát tiền tệ tại Venezuela lâu nay gây phức tạp hóa cho các khoản chi trả cho các hãng nước ngoài tại Venezuela và việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

PetroVietnam, vốn muốn phát triển hoạt động khai thác ở nước ngoài, hồi 2014 nói rằng môi trường đầu tư tại Venezuela không phù hợp cho hãng, đặc biệt là do tình trạng lạm phát cao ở nước này.

PetroMacareo được trông đợi tới 2016 sẽ khai thác khoảng 200 ngàn thùng mỗi ngày.

Dự án liên doanh giữa PetroVietnam với Orinoco chính thức được ký‎ kết hồi 6/2010, với mức đầu tư ban đầu 1,8 tỷ đô la, thực hiện trong thời gian 25 năm. Đây trở thành một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.