Ông Trump: cần thôi “mực thước về chính trị” trong chống khủng bố

0
147
Các sĩ quan cảnh sát có vũ trang của Anh đi bộ trong khu vực bị phong tỏa sau một cuộc tấn công ở khu vực Cầu Luân Đôn ở Luân Đôn, Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2017. Khủng bố xảy ra ở trung tâm Luân Đôn, cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật, sau khi một chiếc xe lao ra khỏi đường và lao xuống người đi bộ trên Cầu London và các nhân chứng kể về những người đàn ông cầm dao lớn đâm người qua đường tại Chợ Borough gần đó. (Ảnh AP/Matt Dunham)

VOA Tiếng Việt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng thế giới cần ngừng tỏ ra “mực thước về mặt chính trị” trong cuộc chiến chống khủng bố, và ông sử dụng cuộc tấn công chết chóc ở London để tiếp tục kêu gọi tòa án cho phép ông cấm người từ sáu nước có tín đồ Hồi giáo chiếm đa số du hành đến Mỹ.

Trong một loạt các bài ngắn đăng trên Twitter, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ Anh, chỉ trích thị trưởng London, và nêu ra lập trường cứng rắn về chống khủng bố.

Ông Trump nói hôm 4/6: “Chúng ta phải dừng việc mực thước về mặt chính trị lại, và nghiêm túc làm việc về an ninh cho người dân. Nếu chúng ta không trở nên khôn ngoan, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn”.

Ông cũng châm biếm thị trưởng London Sadiq Khan, người đã đắc cử hồi năm ngoái và là người Hồi giáo đầu tiên đứng đầu một thủ đô lớn của phương tây.

Ông Trump viết trên Twitter: “Ít nhất 7 người chết và 48 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố, vậy mà Thị trưởng London nói rằng “không có lý do gì để báo động!”

Khi tin tức về vụ tàn sát đêm 3/6 lan rộng ở London và trên thế giới, ông Khan lên án cuộc tấn công, mô tả nó là “một cuộc tấn công có chủ ý và hèn hạ vào những người London vô tội”, sau đó ông nói người Anh không nên hoảng sợ khi nhìn thấy cảnh sát hiện diện nhiều hơn trên đường phố London.

Trong vòng một giờ sau khi ba kẻ tấn công lao xe vào đám đông trên cầu London và sau đó đâm dao vào nhiều người ở một khu thương mại gần đó, ông Trump nói: “Chúng ta cần phải khôn ngoan, cảnh giác và cứng rắn. Chúng ta cần tòa án trao lại quyền cho chúng ta. Chúng ta cần lệnh cấm du hành, đó một cách nâng mức độ an toàn!”

Một số tòa án Hoa Kỳ đã ngăn cản lệnh cấm của ông Trump đối với việc du hành từ Iran, Syria, Libya, Sudan, Yemen và Somalia. Một phần lý do là các tòa án phán quyết rằng việc ông liên tục công kích chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và có một lần kêu gọi cấm toàn bộ người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ cho thấy việc ông ngăn chặn du hành đến Hoa Kỳ, dù ở quy mô nhỏ hơn, vẫn thể hiện sự phân biệt tôn giáo. Ông đã kháng cáo phán quyết của các toà cấp thấp tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Ông Trump nói Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp London và Anh chống khủng bố. Ông nói: “CHÚNG TÔI SÁT CÁNH VỚI CÁC BẠN. CẦU CHÚA BAN PHƯỚC LÀNH!”