Ông Đinh La Thăng bị đẩy ra khỏi bộ chính trị

0
313

SBTN

Ông Đinh La Thăng bị đẩy ra khỏi bộ chính trị

Có tới 90% thành viên của Ban chấp hành trung ương đảng CSVN bỏ phiếu loại bỏ ông Đinh La Thăng khỏi Bộ chính trị vào hôm Chủ Nhật 7 tháng 5, cho thấy tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang kiểm soát hoàn toàn các cơ cấu cao nhất của đảng trong cuộc đấu đá nội bộ.

Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về phiên họp hôm 7 tháng 5, với trọng tâm là cuộc luận tội rồi kỷ luật ông Thăng, ủy viên bộ chính trị, đương kim bí thư thành ủy TPHCM. Người đọc văn bản luận tội ông Thăng là ông Trần Quốc Vượng, bí thư trung ương đảng, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương. Văn bản được gọi là “tờ trình của bộ chính trị” ghi nhận rằng trong 35 năm qua, ông Thăng có những đóng góp cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN và những cơ quan mà ông đứng đầu. Nhưng trong giai đoạn ông làm chủ tịch hội đồng thành viên PVN từ năm 2009 đến 2011, ông đã mắc những khuyết điểm và vi phạm nghiêm trọng.

Trước đó, hồi cuối tháng 4, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng đã đưa ra kết luận về cuộc điều tra về những sai phạm ở PVN thời ông Thăng làm chủ tịch hội đồng thành viên. Theo đó, ông Thăng đã quyết định để PVN chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật, và đầu tư tràn lan ngoài ngành dẫn đến thua lỗ nặng.

Phiên họp luận tội ông Thăng do đích thân Tổng bí thư Trọng chủ tọa. Được biết trước cuộc biểu quyết, ông Thăng đã có phát biểu, nhưng truyền thông nhà nước không cho biết ông Thăng nói gì.

Huy Lam / SBTN