Nguyễn Cao Trí sẽ nhẹ tội?

0
43
Đại gia Nguyễn Cao Trí

Bùi Thanh Hiếu

 Đại gia Nguyễn Cao Trí theo như báo chí đưa tin, Trí bị bắt vì định nuốt không 1000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan.

Điều đặc biệt là 1000 tỷ này từ bà Lan đưa cho Trí không có giấy tờ biên nhận.

Trí có mối quan hệ mật thiết với Trương Tấn Sang và sau đó là đến Trương Hoà Bình. Con đường thành đại gia của Trí đều có sự yểm trợ của hai cựu uỷ viên Bộ Chính Trị này. Nhờ ảnh hưởng của Sang và Bình, Nguyễn Cao Trí thâu tóm rẻ mạt nhiều đất vàng ở Sài Gòn và bước vào hàng đại gia. Khi Trí lập đại học Văn Lang, ngay lập tức những trường đại học khác như Đông Đô, Thăng Long bị báo chí khơi ra những sai phạm, khiến hai trường này mất uy tín. Nghiễm nhiên Văn Lang của Trí là nơi uy tín.

Trí động vào đâu, ở đó sinh lời khủng khiếp.

Dự án Sài Gòn Đại Ninh trên Lâm Đồng là một ví dụ.

Đại gia Nguyễn Cao Trí

Dự án này của bà Phan Thị Hoa, phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã sai Trần Văn Minh phó tổng thanh tra chính phủ ban hành kết luận  929 vào tháng 7 năm 2020 chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi lại đất.

Bà Hoa đang xác định mất trắng thì Nguyễn Cao Trí gặp và ngỏ ý mua lại dựa án Sài Gòn Đại Ninh. Tất nhiên bà Hoa hiểu ý mà bán rẻ cho Trí để được đồng nào hay đồng ấy. Tháng 1 năm 2021 Trí hoàn tất mua bán, Trí trở thành người đại diện dự án.

Tháng 5 năm 2021 Trí gửi đơn đề nghị thanh tra chính phủ xem xét lại kết luận thu hồi đất và chấm dứt dự án.

 Trương Hoà Bình chỉ đạo phó tổng thanh tra Trần Văn Minh sửa đổi kết luận thanh tra 929, cho dự án Sài Gòn Đại Ninh tiếp tục hoạt động.

Chỉ đạo xong, Trương Hoà Bình mới chịu bàn giao nhiệm vụ phó thủ tướng thường trực lại cho Phạm Bình Minh.

Các bạn thử nghĩ xem , làm ăn có quan chức cấp cao đỡ như thế,  buôn gì cho lại.

Quá bức xúc, đại biểu Lê Thanh Vân sau đó đã chất vất tổng thanh tra chính phủ.

”Căn cứ vào đâu và yêu cầu nào mà tháng 7/2021, Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập tổ công tác để thanh tra lại kết luận 929 thanh tra của đoàn thanh tra vào năm 2020”

Tổng thanh tra chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời đại biểu Lê Thanh Vân.

“Căn cứ của Thanh tra Chính phủ là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Thường trực đã giao nhiệm vụ này để thực hiện, cơ sở pháp lý như vậy”

Đại biểu Lê Thanh Vân ý kiến tiếp.

“Một, tôi hỏi việc thành lập tổ công tác có đúng luật hay không thì Tổng Thanh tra không trả lời đúng, vì kết luận của thanh tra do đoàn thanh tra thực hiện theo Luật Thanh tra, còn tổ công tác là một giải pháp hành chính thành lập theo yêu cầu của người đứng đầu cơ quan để phục vụ cho yêu cầu hành chính, không thể có thẩm quyền để thay đổi kết luận của đoàn thanh tra theo luật được. Trong vụ án Đại Ninh, tổ công tác đã thay đổi kết luận của đoàn thanh tra từ việc kết luận sai pháp luật, yêu cầu thu hồi dự án chuyển sang giãn tiến độ, điều chỉnh dự án và gia hạn cho nhà đầu tư, trái pháp luật hoàn toàn”

Tổng thanh tra chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời.

“Ngay việc rà soát này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo kết quả rà soát và được sự đồng ý của Chính phủ và Phó Thủ tướng trực tiếp cho điều chỉnh thì Thanh tra Chính phủ tiến hành”

Qua phần hỏi và trả lời giữa đại biểu Lê Thanh Vân và tổng thanh tra chính phủ Đoàn Hồng Phong thì  thấy rõ ông Phong không dám khẳng định việc sửa lại kết luận là sai, ông Phong vòng vo cuối cùng cũng phải nói toạ là do Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra lại và trực tiếp điều chỉnh lại kết luận thanh tra.

Nguyễn Cao Trí bị bắt vào giữa tháng 1 năm 2022, chỉ vài ngày trước khi chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phải đọc đơn từ chức.

 Nguyễn Cao Trí bị bắt vào giữa tháng 1 năm 2022, chỉ vài ngày trước khi chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phải đọc đơn từ chức. Vài tháng sau ông Trần Văn Minh đột tử tại nhà riêng, sau khi các bác sĩ bệnh viện báo cáo đến ban sức khoẻ trung ương, thì được nhận lệnh công bố báo chí là ông Minh chết vì tim ngưng đập do đột quỵ.

Hôm nay đồng loạt các báo nói về con số 1000 tỷ Trí chiếm đoạt của bà Lan từ vụ mua bán dự án Sài Gòn Đại Ninh.

Trí đã nhận tội và gia đình đã hoàn trả trước 640 tỷ đồng vào tài khoản cơ quan điều tra, chắc ít bữa nữa gia đình sẽ nộp nốt. Trí được nhẹ tội và việc đến Trí là thôi không còn ai liên quan.

Sau gần một năm tù, cuối cùng Trí cũng được giàn xếp nhận tội.

Thế nhưng tôi nghĩ số tiền mà Trí cầm của bà Hoa còn lớn hơn nhiều, thậm chí có khi lớn đến gấp 10 lần.  Nhưng giờ công an điều tra bảo thế thì biết thế vậy.

Bạn có nghĩ Nguyễn Cao Trí dám nuốt tiền của bà Lan khi thấy bà ấy bị bắt  không, rồi khi bị bắt giam mãi đến cả năm ngoan cố không nhận, cuối cùng nhận tội và gia đình đem tiền đi nộp trả. Tại sao tiền mà báo chí nói là do bà Lan mua cổ phần này nọ, dự án nọ kia mà không có giấy tờ gì biên nhận hai bên?

Nếu bà Lan có ứng tiền để mua gì của Trí, tất phải có biên nhận. Trường hợp bà Lan bị bắt, Trí sẽ tự động báo với nhà chức trách đang giữ số tiền bà Lan mua dự án của y. Không đời nào ý cả gan biển thủ luôn và chối bai bải cả năm trời, trong khi đó 1000 tỷ với y để không đáng để y đánh đổi phải vào tù.

Đã bỏ tù được đương kim uỷ viên Bộ Chính Trị như Đi La Thăng mà không bỏ tù được ủy viên Bộ Chính Trị nào đã về hưu. Lời đồn đại trong nhân dân về thế lực của ông này, ông kia vẫn còn mạnh lắm, đến tổng bí thư cũng phải e dè né tránh càng có cơ sở hơn. Cái chết của phó tổng thanh tra Trần Văn Minh càng làm tăng thêm cơ sở về những thế lực của những ông lớn đã về hưu. Khiến người dân cảm giác đang ở đảo Xixin vào thế kỷ trước chứ không phải là nước CHXNCN Việt Nam.

Đừng để các Bố Già ngồi uống rượu vang trong vườn, xoa đầu trẻ nhỏ, thăm hỏi hàng xóm như những ông già tốt bụng đang nghỉ ngơi an hưởng tuổi già, nhưng sau bộ mặt hiền hoà ấy là những chỉ đạo cho đàn em thực hiện tội ác.