Người Việt Nam thích Mỹ nhưng không thích chính sách của Tổng thống Trump

0
905
Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hôm 31/5/2017 AFP
RFA

Có đến 84% người Việt được hỏi trong một cuộc điều tra được công bố hôm 26 tháng 6 của viện nghiên cứu Pew, Mỹ, cho biết họ  thích nước Mỹ, cao hơn 6% so với cuối thời kỳ của Tổng thống Obama được điều tra năm 2014.

Báo cáo của Pew cho thấy công chúng ở khu vực châu  Á Thái Bình Dương nói chung có cái nhìn tích cực hơn với nước Mỹ. Cụ thể cứ 10 người Việt Nam thì có 7 người nói ảnh hưởng của người Mỹ là tốt. Có đến 63% người Nhật và người Philippines cũng cho rằng như vậy.

Liên quan đến nền dân chủ kiểu Mỹ, có đến 69% người Việt được hỏi nói họ thích các ý tưởng dân chủ kiểu Mỹ. Con số này cũng khá cao ở những nước châu Á khác như Nam Hàn, Nhật  Bản và Philippines nhưng lại thấp ở Indonesia nơi chỉ có 35% số người được hỏi nói họ thích nền dân chủ kiểu Mỹ.

Phần đông người dân châu Á nhìn nhận nước Mỹ như là một người bảo vệ các quyền tự do dân sự. Ở Việt Nam, con số này là 87%. Tại các nước Nam Hàn, Philippines và Nhật Bản, số người nhìn nhận như vậy cũng trên 60%.

Tuy nhiên niềm tin của người dân Việt Nam vào Tổng Thống Donald Trump không tương đồng với ý kiến của họ về nước Mỹ. 58% người Việt được hỏi nói rằng họ tin tưởng vào Tổng thống Trump.

Những chính sách mà  Tổng thống Donald Trump thực hiện kể từ khi lên nắm quyền không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân trên thế giới. Đó là các chính sách về khí hậu, biên giới với Mexico và thương mại.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ rút khỏi hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương bao gồm 12 nước, trong đó có Việt Nam. Trong nghiên cứu mới của Pew, phần đông người dân ở những nước tham gia TPP không ủng hộ quyết định này của Tổng thống Donald Trump. Khoảng gần 80% người Việt được hỏi không đồng ý với quyết định này.

Nghiên cứu của Pew được tiến hành ở 37 nước trên khắp các châu lục từ ngày 16 tháng 2 đến 8 tháng 5 năm nay. Số người được hỏi là 40,447 người.