NGƯỜI DÂN VIỆT NAM, VĂN HOÁ VIỆT NAM BỊ XÚC PHẠM

0
11
Nguyễn Xuân Phúc và vợ ngồi xem đêm nhạc Văn Cao

Một con người nhơ nhuốc có tội với dân đã bị lịch sử đào thải lại không biết thân biết phận, lại vẫn nhơn nhơn như một gương mặt tiêu biểu thì người dân không thể chấp nhận.

Sự có mặt trong đêm nhạc 100 năm Văn Cao của Nguyễn Xuân Phúc, quan lớn từng đứng đầu nhà nước đương thời nhưng với người dân có con mắt từng trải, tinh tường và công bằng nhìn Phúc như một tội phạm trong tội ác ghê tởm kit test dỏm Việt Á. Tội ác mang tính mạng người dân ra kinh doanh. Tội ác làm cho đại dịch COVID-19 bùng phát thê lương, cướp đi mạng sống hơn bốn mươi ba ngàn người dân lao động lam lũ.
Được đảng của ông trao những trọng trách, chưa được nửa nhiệm kỳ, đang hả hê, mãn nguyện có mặt ở mọi hội hè, lễ lạt, đang véo von những ngôn từ viển vông, sáo rỗng bỗng Phúc đột ngột rầu rĩ nói lời từ biệt đỉnh cao quyền lực về vườn với lý do được tuyên giáo công bố là chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ có nhiều sai phạm gây những hậu quả rất nghiêm trọng.
Nhưng người dân đã trải qua gần cả thế kỷ 20 bão táp cách mạng vô sản đều hiểu chính xác, sâu sắc rằng để làm cách mạng vô sản, đảng cộng sản phải lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện thì mọi vị trí quyền lực, từ người đứng đầu nhà nước, đứng đầu chính phủ đến người đứng đầu phường, xã, cả người đứng đầu các hội đoàn dân sự, các tổ chức tôn giáo trong Mặt trận Tổ quốc đều do đảng cắt cử, sắp đặt, đều do đảng soi lý lịch, chọn mặt, đặt ghế.

Được đảng đặt lên ghế quyền lực mà hư hỏng thì người đứng đầu đảng phải chịu trách nhiệm chứ không phải người đứng đầu chính phủ, càng không phải là người đứng đầu nhà nước. Hơn 100.000 người dân bị chết oan ức, tức tưởi, chết do bị đày đoạ trong ngục tù, chết do bị xử bắn, chét do treo cổ trong cải cách ruộng đất mà người đứng đầu nhà nước, người đứng đầu chính phủ vẫn bình thản trên ghế quyền lực, có hề hấn gì đâu! Chỉ có người đứng đầu đảng nhẹ nhàng, êm ái chuyển đổi vị trí quyền lực từ tổng bí thư đảng sang chủ tịch Quốc hội. Số dân đen chết thảm do dịch virus corona làm sao so được với số người chết oan trong cải cách ruộng đất.

Phúc từ chức do phải chịu trách nhiệm thời ông làm thủ tướng để nhiều quan chức dưới quyền hư hỏng. Còn người dân đều hiểu rằng việc không thể công khai tội danh thật của Phúc cũng giống như việc không thể công khai tên tuổi chủ của tám mươi phần trăm vốn đầu tư cho Việt Á để kinh doanh test kit dỏm.
Hiểu như vậy nên người dân biết rõ tội danh đích thực buộc Phúc phải rời đỉnh cao chói lọi trở về cuộc sống đời thường, chìm vào bóng tối quên lãng.
Có tội với dân với nước đã bị lịch sử đào thải, lòng dân bao dung cũng tha thứ, bỏ qua. Nhưng con người nhơ nhuốc có tội với dân đã bị lịch sử đào thải lại không biết thân biết phận, lại vẫn nhơn nhơn như một gương mặt tiêu biểu của người dân Việt Nam, nhơn nhơn có mặt như một giá trị của chính trường, của quyền lực, của thời đai ở nơi tôn vinh tinh hoa, tôn vinh giá trị văn hoá, tôn vinh hiền tài Việt Nam thì người dân không thể chấp nhận.
Sự có mặt của tội phạm tiếp tay giết hơn 43.000 dân trong đại dịch là sự xúc phạm Văn Cao cũng như vong hồn của hàng vạn người đã khuất.

Phạm Đình Trọng