Ngoại trưởng Mỹ : Quốc tế cần giúp người Duy Ngô Nhĩ trước sự áp bức của Trung Quốc

0
284
Ngoại trưởng Mỹ trong buổi họp báo ngắn với đồng nhiệm Kazakhstan, Moukhtar Tleuberdi tuyên bố : « Hoa Kỳ đề nghị tất cả các nước cùng nhau hợp tác nhằm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tình trạng này. Chúng tôi đề nghị nên cấp quy chế tị nạn cho những ai muốn tìm nơi nương náu và trốn khỏi Trung Quốc. Hãy bảo vệ phẩm cách con người. Hãy làm những gì là chính đáng ». Nghị Viện Hoa Kỳ hồi tháng Giêng năm 2020 đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm « tội ác chống nhân loại » tại Tân Cương. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo Trung Quốc giam giữ trái phép ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Những lời cáo buộc cho đến giờ Bắc Kinh vẫn luôn bác bỏ. Theo AFP, phát biểu trên được đưa ra trong khuôn khổ vòng công du Trung Á của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bắt đầu từ Belarus hôm 01/02, nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ với các nước Trung Á, nhất là với hai nước Kazakhstan và Ouzbékistan, mà Nga xem là thuộc vùng ảnh hưởng của Matxcơva và còn với Trung Quốc, đây là những đối tác kinh tế quan trọng. Trước chuyến công du, ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẵn sàng trợ giúp những nước Trung Á nào « muốn củng cố nền độc lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ». Mike Pompeo ghi nhận « sự hiện diện quan trọng của Nga và Trung Quốc » tại Trung Á, quy tụ năm nước, phần lớn là theo chế độ chuyên chế và ít tôn trọng nhân quyền. Đây là chuyến thăm Trung Á đầu tiên của ngoại trưởng Mỹ kể từ sau chuyến đi của ông John Kerry năm 2015. Theo nhận định của AFP, Washington khó duy trì ảnh hưởng tại khu vực này bất chấp việc khối NATO có một cơ sở hậu cần khá lớn cho cuộc chiến tại Afghanistan.

Minh Anh / RFI

Ngày 02/02/2020, từ Kazakhstan, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kêu gọi cộng đồng quốc tế nên nỗ lực nhiều hơn chống lại chính sách trấn áp của Trung Quốc tại Tân Cương.

Ngoại trưởng Mỹ trong buổi họp báo ngắn với đồng nhiệm Kazakhstan, Moukhtar Tleuberdi tuyên bố : « Hoa Kỳ đề nghị tất cả các nước cùng nhau hợp tác nhằm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tình trạng này. Chúng tôi đề nghị nên cấp quy chế tị nạn cho những ai muốn tìm nơi nương náu và trốn khỏi Trung Quốc. Hãy bảo vệ phẩm cách con người. Hãy làm những gì là chính đáng ».

Nghị Viện Hoa Kỳ hồi tháng Giêng năm 2020 đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm « tội ác chống nhân loại » tại Tân Cương. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo Trung Quốc giam giữ trái phép ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Những lời cáo buộc cho đến giờ Bắc Kinh vẫn luôn bác bỏ.

Theo AFP, phát biểu trên được đưa ra trong khuôn khổ vòng công du Trung Á của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bắt đầu từ Belarus hôm 01/02, nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ với các nước Trung Á, nhất là với hai nước Kazakhstan và Ouzbékistan, mà Nga xem là thuộc vùng ảnh hưởng của Matxcơva và còn với Trung Quốc, đây là những đối tác kinh tế quan trọng.

Trước chuyến công du, ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẵn sàng trợ giúp những nước Trung Á nào « muốn củng cố nền độc lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ». Mike Pompeo ghi nhận « sự hiện diện quan trọng của Nga và Trung Quốc » tại Trung Á, quy tụ năm nước, phần lớn là theo chế độ chuyên chế và ít tôn trọng nhân quyền.

Đây là chuyến thăm Trung Á đầu tiên của ngoại trưởng Mỹ kể từ sau chuyến đi của ông John Kerry năm 2015. Theo nhận định của AFP, Washington khó duy trì ảnh hưởng tại khu vực này bất chấp việc khối NATO có một cơ sở hậu cần khá lớn cho cuộc chiến tại Afghanistan.