Nga mất 78 máy bay vì lệnh trừng phạt của phương Tây

  0
  4
  Máy bay Sukhoi Superjet 100 do Nga sản xuất - Ảnh: REUTERS

  TUỔI TRẺ

  22/03/2022 23:37 GMT+7

  Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev cho biết 78 máy bay thuộc các hãng hàng không Nga đã bị bắt giữ ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Theo quan chức Nga, những máy bay bị bắt giữ ở cả những nước “thân thiện với Nga” như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan hay Armenia.

  Trước khi phương Tây áp lệnh trừng phạt, Nga có khoảng 1.367 máy bay đang hoạt động ở nước này. Phía Nga đã tìm cách đàm phán với các bên cho thuê để mua lại nhưng những công ty này không hợp tác.

  Theo ông Savelyev, điều này buộc Nga phải có động thái pháp lý yêu cầu các hãng hàng không chuyển máy bay đăng ký từ nước ngoài sang đăng ký tại Nga để đủ điều kiện hoạt động.

  Truyền thông phương Tây gọi đây là hành động “tịch thu” để đáp trả việc phương Tây trừng phạt hàng không Nga. Một số hãng hàng không cảm thấy miễn cưỡng với quy định này do lo ngại “mất lòng” các đối tác quốc tế.

  Tính đến ngày 22-3, có gần 800 máy bay đã đăng ký tại Nga nhưng chưa rõ bao nhiêu trong số này là máy bay trước đó thuê của nước ngoài.

  Theo Bộ trưởng Savelyev, Nga sẽ học kinh nghiệm bảo dưỡng máy bay từ Iran do các lệnh cấm vận của phương Tây đã hạn chế nguồn cung linh kiện máy bay và dịch vụ bảo dưỡng, bảo hiểm.

  Hiện tại vẫn có 193 máy bay Nga bay quốc tế, chiếm 2/3 là máy bay Sukhoi Superjets do Nga chế tạo. Bộ trưởng Savelyev cho biết số máy bay này chỉ bay đến những địa điểm “sẵn sàng tiếp nhận” và tiếp liệu để trở về Nga.

  Theo các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu và Mỹ, các doanh nghiệp và cá nhân bị cấm cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không Nga cũng như cho Nga thuê máy bay.

  Hầu hết tất cả các máy bay Boeing và Airbus mà các hãng hàng không Nga sử dụng được đăng ký tại Bermuda và Ireland. Tuy nhiên một tuần trước đây, các cơ quan hàng không của Bermuda và Ireland đã đình chỉ chứng nhận cho tất cả các máy bay do Nga vận hành, theo Reuters.