Mỹ yêu cầu ông Lưu Hiểu Ba được chọn bác sĩ điều trị

0
59
Người biểu Trung Quốc cầm ảnh ông Lưu Hiểu Ba trong lần xuống đường ở Tokyo vào ngày 01/06/2014. AFP photo
RFA

Hoa Kỳ hôm 27 tháng 6 thúc giục Trung Quốc phải cho nhà hoạt động dân chủ, khôi nguyên hòa bình Lưu Hiểu Ba và vợ của ông này quyền tự do chọn bác sĩ điều trị bệnh cho mình.

Ông Lưu Hiểu Ba, năm nay 61 tuổi, vừa được Bắc Kinh trả tự do sớm 3 năm, trong án tù 11 năm, vì lý do ông bị bệnh ung thư gan. Luật sự của ông này cho biết bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư gan giai đoạn cuối vào tháng 5 vừa qua.

Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc hiện đang thu thập thông tin về tình trạng pháp lý và bệnh tật của ông Lưu Hiểu Ba, sau khi giới chức Trung Quốc cho biết họ đã chuyển ông từ nhà tù sang một bệnh viện ở miền Đông Bắc Trung Quốc.

Nhân dịp này, Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc phải giải bỏ quản chế đối với nhà thơ Lưu Hà, vợ của ông Lưu Hiểu Ba. Bà đang bị quản thúc tại gia kể từ năm 2010 đến nay. Bà bị nhồi máu cơ tim hồi năm 2014 và được chẩn đoán là bị trầm cảm.

Trung Quốc ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích từ phía Hoa Kỳ về cách đối xử của nước này đối với ông Lưu Hiểu Ba.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27 tháng 6 nói không có một nước nào được quyền can thiệp và đưa ra các phát biểu vô trách nhiệm về vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Lục Khảng nói tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc là một quốc gia pháp quyền và mọi người đều được đối xử công bằng trước luật pháp. Các nước khác phải tôn trọng chủ quyền về pháp lý của Trung Quốc và không nên sử dụng những trường hợp cá nhân để can thiệp.

Quỹ Dui Hua về nhân quyền có trụ sở ở Mỹ cho biết tại Trung Quốc, những người được thả vì vấn đề sức khỏe không có nghĩa là được tự do và họ vẫn phải chịu sự giám sát của các cơ quan an ninh địa phương.

Theo luật của Trung Quốc, một người được thả vì lý do sức khỏe sẽ phải được khám lại sau 6 tháng để đánh giá tình hình. Dựa vào kết quả kiểm tra mà thời gian này được kéo dài ra hay người đó phải vào lại trong tù để hoàn tất nốt án tù còn lại.