Mỹ cùng các nước đồng minh soạn thảo nghị quyết cấm vận mới Bắc Hàn

  0
  18
  Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ảnh minh họa. AFP
  RFA

  Cùng với các quốc gia đồng minh, chính phủ Hoa Kỳ đang soạn thảo bản nghị quyết mới, trong đó có những biện pháp cấm vận găt gao hơn đối với nhà cầm quyền Bắc Hàn.

  Tin phát xuất từ giới ngoại giao đang làm việc tại New York cho hay bản nghị quyết sẽ hoàn tất trong tuần này, và đệ trình cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Hai tuần tới để bỏ phiếu thông qua.

  Các bản tin chúng tôi ghi nhận được cũng nói cả Trung Quốc lẫn Nga cùng lên tiếng phản đối việc Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa, cho dù Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình lẫn Tổng Thống Nga Vladimir Putin đều cho rằng các biện pháp cấm vận hay chế tài Bắc Hàn đều không đem lại kết quả như mong đợi.

  Thay vào đó, hai chính phủ Nga và Trung Quốc tin rằng đối thoại là cách duy nhất để giải quyết căng thẳng đang xảy ra tại bán đảo Triều Tiên. Phía Bắc Kinh còn để nghị Hoa Kỳ và đồng Minh Nam Hàn ngưng các cuộc thao diễn quân sự hàng năm, đánh đổi lấy việc Bắc Hàn ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

  Cả hai chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn đều nói luôn sẵn sàng đám phán với Bắc Hàn, nhưng với điều kiện chính phủ Bình Nhưỡng phải ngưng ngay những hành động gây hấn.