MTTQ cần “sao kê” các khoản đóng góp để nhân dân giám sát!

0
0

RFA

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mới đây phát biểu rằng Mặt trận cũng cần có sao kê các khoản đóng góp để dân giám sát. Phát biểu này được ông Chiến đưa ra vào hôm 18/1/2022 trong Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2022.

Đối với việc phân bổ, sử dụng các nguồn lực ủng hộ, ông Chiến đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố cần chủ động kiểm tra, rà soát toàn bộ các quỹ vận động; kịp thời khắc phục những khiếm khuyết về hồ sơ, thủ tục, thống nhất xử lý những vướng mắc trước khi tập hợp, tổng hợp báo cáo lên Trung ương.

“Trên cơ sở đó, cần có tổng hợp báo cáo kết quả vận động nguồn lực xã hội trong cả nước về việc tiếp nhận, phân bổ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ phòng chống thiên tai, phòng chống COVID-19 qua kênh MTTQ Việt Nam bốn cấp của hai năm 2020 và năm 2021.

Từ đó sẽ ban hành báo cáo chuyên đề gửi Văn phòng Trung ương Đảng, các tỉnh, thành ủy và đăng tải công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách những tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ để nhân dân giám sát.” – Trang thông tin điện của MTTQ VN dẫn lời ông Chiến đề nghị.

Hồi năm ngoái, mạng xã hội dậy sóng với tin về bà Nguyễn Phương Hằng sau khi bà này phát trực tiếp các đoạn video trên mạng xã hội đòi các nghệ sĩ như Hoài Linh, Thủy Tiên,… sao kê tài khoản ngân hàng các khoản đóng góp của người dân hồi thiên tai bão lũ năm 2020.

Ca sĩ Thủy Tiên tiếp nhận hàng trăm tỷ đồng trong năm 2020 từ người dân trong cả nước để cứu giúp nạn nhân bị thiên tai, tuy nhiên khi đi trao quà bà đưa trực tiếp cho người dân ở nhiều nơi mà không thông qua Mặt trận tổ quốc.

Sau các vụ lùm xùm này, Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2021 đưa các cá nhân vận động gây quỹ từ thiện vào diện quản lý và những người này phải công khai kết quả đồng thời gửi kết quả bằng văn bản đến chính quyền địa phương sau khi kết thúc từ thiện.