Một người bán khống của Ngân hàng Thung lũng Silicon giải thích làm thế nào anh ta biết ngân hàng gặp khó khăn từ nhiều tháng trước

0
3
Hình ảnh Justin Sullivan/Getty

Một người bán khống của Ngân hàng Thung lũng Silicon giải thích làm thế nào anh ta biết ngân hàng gặp khó khăn từ nhiều tháng trước

Jessica Mathews

Thứ Sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023, 1:56 chiều PST

Chưa đầy một giờ trước khi cơ quan quản lý tài chính California đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon vào thứ Sáu, người bán khống Dale Wettlaufer đang hướng dẫn tôi về tình hình tài chính của họ và đưa ra một số chỉ số mà anh ấy đã theo dõi kỹ lưỡng trong nhiều tháng.

Wettlaufer, đối tác tại cửa hàng bán khống Bleecker Street Research, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy một tình huống nào thay đổi nhanh như thế này.

Wettlaufer đã không nói về các sự kiện trong hai ngày rưỡi vừa qua—khi một ngân hàng điều hành khiến cơ quan quản lý tài chính California vào văn phòng của họ để đóng cửa không lâu sau khi SVB cho biết họ đang huy động được hơn 2 tỷ đô la vốn thông qua cổ phiếu. doanh thu. Không – Wettlaufer đang đề cập đến hai năm qua.

Vào năm 2021, khi thị trường mạo hiểm tăng lên một tầm cao mới, Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bay cao. Ngân hàng từ lâu đã nằm ở trung tâm của thị trường tư nhân với tư cách là người cho vay và chủ ngân hàng đối với một nửa số công ty mới thành lập trong ngành — chưa kể đến là người cho vay nổi tiếng đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân và người quản lý tài sản cho các doanh nhân giàu có. Ngân hàng có một quỹ của các quỹ, đầu tư vào những quỹ như Accel hoặc Sequoia Capital, và nó đầu tư trực tiếp vào chính các công ty khởi nghiệp. Ngân hàng tiếp cận hiệu quả mọi phần của thị trường tư nhân.

Tận dụng lãi suất thấp khi bắt đầu đại dịch COVID, nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đã tăng lên một tầm cao mới khi các công ty khởi nghiệp thu về hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các VC đã huy động được số tiền khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la. Tất cả đều là một chiến thắng cho SVB, vì nhiều công ty khởi nghiệp đó sẽ gửi khoản tài trợ mới giành được của họ tại Ngân hàng Thung lũng Silicon, sau đó rút tiền từ đó khi cần thiết. Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ vay từ SVB khi họ chờ đợi số tiền hạn chế của đối tác đến ngân hàng. Khi Ngân hàng Thung lũng Silicon yêu cầu một số quỹ đó để gửi tiền làm tài sản thế chấp cho các khoản vay đó, SVB đang hoạt động khá tốt.

Tiền gửi không tính lãi tại ngân hàng đã tăng vọt lên 126 tỷ đô la vào năm 2021, gần gấp đôi so với 67 tỷ đô la mà ngân hàng nắm giữ vào năm 2020.

https://finance.yahoo.com/news/silicon-valley-bank-short-seller-215643348.html