Mẹ của blogger Mẹ Nấm không được dự phiên xử con gái

0
103
Khanh Hoa Court Not Allows Mother to Attend Open Trial of Nguyen Ngoc Nhu Quynh

clip_image001

Tổng Lãnh sự Mỹ, bà Mary Tarnowka và ông Trưởng phòng Tham tán Chính trị Charles Sellers ghé thăm bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm hôm 21/11/2016. Photo courtesy of viendongdaily.com

Luật sư cuối cùng nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là Võ An Đôn.

Bản thân luật sư Võ An Đôn cho biết vào ngày 19 tháng 6 ông vừa nhận được giấy tương tự như đồng nghiệp Nguyễn Khả Thành của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên theo yêu cầu của thân chủ gửi ra từ nơi bị giam giữ.

Ngoài hai luật sư mới nhận được giấy chứng nhận bào chữa như vừa nêu, hai luật sư Nguyễn Hà Luân và Lê Văn Luân ở Hà Nội sẽ tham gia bào chữa cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên xử được Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa lên lịch vào ngày 29 tháng 6 tới đây.

Cũng trong ngày 19 tháng 6, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa hỏi về giấy mời tham dự phiên tòa con gái bà trong tuần tới.

Tuy nhiên theo trình bày trên trang facebook của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan,  thì thư ký Tòa án là bà Trịnh Thị Biên trả lời rằng ‘phiên tòa đặc thù’ cho nên thân mẫu của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không được tham dự.

Trước trả lời của bà Trịnh Thị Biên, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan làm đơn yêu cầu Tòa án tỉnh Khánh Hòa gửi giấy để bà có thể tham dự phiên xử người con gái.

Thông tin từ các luật sư cho biết, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị kết án theo các điểm a,b,c Khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vào ngày 10 tháng 10 năm ngoái. Cô là mẹ của hai cháu nhỏ nhưng tích cực tham gia lên tiếng chống lại những bất công trong xã hội, đòi hỏi quyền con người, bảo vệ môi trường cũng như mạnh mẽ phản đối Trung Quốc gây hấn, chiếm lãnh hải của Việt Nam…

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 1 trong 13 nhà nữ hoạt động trên thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh nhân hồi tháng 3 năm nay.

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/four-lawyers-defend-blogger-me-nam-her-mother-participation-rejected-06192017124749.html