Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.

0
106
ông Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận.
Bạch Hoàn
9 Tháng 6 lúc 16:02

 

Hãy lên tiếng, chắc chắn sẽ có người lắng nghe chúng ta nói.

Hôm qua, tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội phải lên tiếng về thực trạng phân bón giả, đặc biệt là vụ việc ở Công ty Thuận Phong (Đồng Nai) làm phân bón giả quy mô lớn nhưng chỉ bị xử lý hành chính, thì hôm nay đã có đại biểu đem câu chuyện ấy vào nghị trường.

Tôi xin lược trích bài phát biểu trên nghị trường sáng nay của ông Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận.
—-
Giờ đi đến địa phương nào, bất cứ một đợt tiếp xúc cử tri nào cũng nghe người dân kêu ca, phẫn nộ khi nói về nạn phân bón giả. Thiệt hại cho nông nghiệp, cho nông dân là không kể siết, ước tính 60.000 tỷ mỗi năm. Sau nhiều lần chất vấn từ nhiệm kỳ trước, công cuộc phòng chống nạn phân bón giả trên thực tế chưa mang lại kết quả. Thị trường thì vẫn tồn tại đến 7000 loại phân bón. Nông dân thì như rơi vào ma trận, mua phải phân bón giả, thiệt hại thì chỉ biết kêu trời.

Sau Kỳ họp thứ 2, các Bộ trưởng hứa sẽ họp bàn để tìm giải pháp nhưng sau gần 6 tháng trôi qua, việc duy nhất làm được là chuyển quản lý phân bón về một đầu mối là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, còn 7000 loại phân bón vẫn mặc sức nhảy nhót, tung hoành trên thị trường, đẩy người nông dân đến cảnh khốn đốn.

Sản xuất phân bón giả phải coi là tội ác với nông dân. Ấy vậy mà vụ việc sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận phong được 6 Bộ khẳng định mà sau nhiều năm vẫn chưa bị xử lý. Một vụ việc mà 2 đồng chí phó Thủ tướng thường trực của 2 nhiệm kỳ Chính phủ phải có nhiều văn bản chỉ đạo, chủ trì nhiều cuộc họp để chỉ đạo, rồi các Bộ có liên quan đều khẳng định Cty Thuận Phong sản xuất phân bón giả nhưng rốt cuộc cho đến nay vẫn không bị khởi tố.

Chỉ có những người không có lương tâm mới bảo kê, tiếp tay cho việc sản xuất và kinh doanh phân bón giả, làm khổ những nông dân đáng thương và cũng rất đáng kính. Một cử tri hỏi tôi: “Sao không bắt hết bọn sản xuất, kinh doanh phân bón giả để nông dân yên ổn làm ăn?” Tôi mong Chính phủ giúp tôi câu trả lời để không phải “chuyển câu trả lời cho nhiệm kỳ kế tiếp” như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói tại nhiệm kỳ trước.

Là người lăn lộn với vụ việc ở Công ty Thuận Phong, tôi đặc biệt cảm ơn bài phát biểu của ông Nguyễn Sỹ Cương. Tôi được biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hiện đang rất ủng hộ những kiến nghị của Hiệp hội phân bón VN liên quan đến vụ việc Thuận Phong. Những kẻ làm hàng giả, những kẻ bảo vệ cho Thuận Phong, hãy run sợ dần là vừa. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.