Liệu Trump có còn véo von?

0
8

Giang Công Thế

Tin cho hay, PTT Pence không loại trừ việc kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Trump nếu “Tổng thống trở nên bất ổn hơn”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, tuyên bố đang tiến hành luận tội Trump nếu Pence ngồi im.

Sau 3 tuần nhậm chức của Trump (11-2-2017) tôi từng viết về TT mới, kể về lần sang Maryland thăm anh bạn. Anh kể về bầu cử, người ủng hộ Trump khá nguy hiểm, không lộ mặt. Không dùng poster nhưng khi anh đi dạo với iPad trong khu khá giầu có, tên wifi hiện lên như ma “I Support Trump – Tôi ủng hộ Trump”.

Sau 4 năm cầm quyền, Trump đã tụ tập được 70tr ủng hộ, không ít người thuộc nhóm quá khích. Hôm 6-1, một nhóm khá đông đập phá, tiến vào Capitol Hill hò hét tìm PTT Pence và Chủ tịch Hạ viện Pelosi, sẵn sàng chém giết và treo cổ họ, đòi thay đổi kết quả bầu cử cho tới khi Trump…thắng.

Đây là những điều tôi viết từ 4 năm trước.

Từ thời lập quốc, chính quyền liên bang Mỹ được thiết lập theo mô hình tam quyền phân lập. Quốc hội nắm quyền lập pháp. Tổng thống nắm quyền hành pháp, tòa án tối cao và các tòa án cấp dưới nắm quyền tư pháp.

Khi Trump nhậm chức, Thượng viện, Hạ viện, Nhà Trắng, đều trong tay đảng Cộng hòa, mọi bổ nhiệm và chính sách của Tổng thống đều được thông qua dễ dàng. Mỹ có 2 đảng nhưng khi đó là 2-1, Trump tha hồ làm mưa làm gió.

Trump bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, bà Devos, bị phản đối kịch liệt, kể cả hai đảng viên Cộng hòa phản thùng, tỷ số 50:50, Mike Pence, PTT, nhảy vào, bà thoát trong gang tấc.

Devos cho phép dùng súng trong trường học, phụ huynh tự chọn trường công hay tư. Không như trước, ở khu nào học trong khu đó, ngoại tuyến phải tự lo. Chi tiết quan trọng là con học ở đâu, bố mẹ đóng tiền thuế cho khu đó.

Đây mới là vấn đề nan giài, người giầu vào với nhau, người nghèo riêng một chỗ. Giáo viên giỏi chẳng dại gì mà chọn nơi toàn người nghèo. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, nhưng thằng nào có tiền sẽ bình đẳng hơn. Thủ đô Copenhagen.

Đảng Cộng hòa từng đề nghị giải tán bộ Giáo dục và luôn coi bộ này là cái ung nhọt của xã hội Mỹ. Đây là bộ yếu nhất trong các bộ.

Mitch McDonnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, nổi tiếng phá hoại Obama về mọi chính sách từ Obamacare đến phản đối hạn chế dùng súng và cho đây là vi hiến.

Tòa án Hoa Kỳ gọi là độc lập nhưng người của đảng nào sẽ ủng hộ đảng đó nếu dính đến chính trị và quyền lực. Lưỡi không xương nhiều điều lắt léo, huống chi đây là quyền lợi…đảng và tiền.

Jeff Sessions nổi tiếng phân biệt chủng tộc, ghét người nhập cư, da trắng là số 1, vừa nhậm chức bộ trưởng bộ Tư pháp, ngày hôm sau có 350 người nhập cư trái phép bị bắt.

Chú vịt Donald quàng quạc đổi tone liên tục. Hôm trước phản đối One China policy khi nói chuyện với TT Đài Loan, hôm sau đã đổi giọng, một nước Trung Quốc khi điện đàm với Tập Cận Bình. Hôm trước thích Putin và thề sẽ bỏ cấm vận, hôm sau lại đổi giọng, cứ giữ đã. Đổi trắng, thay đen, chẳng cần biết luật là gì.

Nước Mỹ cần cải cách nhưng không phải cách Trump dumping cho vào sọt rác giá trị của người đi trước như hiện nay.

Như một nghị sỹ Mỹ nói, trong Nhà Trắng đang có một con gấu ám chỉ ông Trump không cần biết luật lệ là gì. Để chế ngự chú gấu với những ẩn số khó lường, mật ong và cá hồi tươi chưa đủ cho một tỷ phú, mà cần hệ thống tam quyền phân lập và báo chí tự trọng, đúng sai phải dựa vào Hiến pháp, mới đủ sức đưa nó vào chuồng theo đúng nghĩa.

Những người đứng sau chú gấu dùng password “I support Trump” trong wifi là một ẩn số khác của nước Mỹ.

Nếu cả ba nhánh quyền lực, báo chí bị thao túng, người ủng hộ Trump quên đi giá trị cơ bản mà Jefferson và các cha đẻ nước Mỹ từng viết trong Tuyên ngôn “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…” thì dễ thành thảm họa cho quốc gia toàn người nhập cư một thời nổi tiếng là miền tây hoang dã.

Không những thế, quốc gia số 1 thế giới mải lao vào “nội chiến pháp lý” và lãnh đạo véo von trên Twitter không cần biết ai nghĩ gì, như thời của “Cuốn theo chiều gió”, thì thân phận các nước nhỏ dễ bị những con cá mập khác nuốt chửng.

Bởi Mỹ yếu đi là lúc các đối phương tranh thủ buôn lậu và làm càn, hôn cả cô Scarlet khi chồng vừa chết như nhân vật Butler thực dụng “làm giầu thời tao loạn”.

=========

Quả thật, sau 4 năm những điều tôi viết còn nguyên giá trị. Xúi người biểu tình “fight like hell – Hãy chiến đến cùng” tiến về Capitol còn mình chui vào Nhà Trắng ngồi đợi tin chiến thắng. Chỉ khi bị ép Trump mới kêu gọi biểu tình ngừng, nhưng còn cố véo von “Go home. I love you. You are special – Về nhà đi các bạn. Tôi yêu các bạn. Các bạn thật đặc biệt” khi nói với những kẻ đòi tìm giết PTT Pence và bà Pelosi.

Các bạn “đặc biệt” ấy đang bị FBI sờ gáy. Người hứa tát cạn đầm lầy Washington đang bị bùn ngập tới miệng. Twitter cấm Trump vĩnh viễn.

Tôi viết mới đây thôi về tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai – The Thorn Birds” kể về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian nhưng rồi chết vì gai.

Trump thất trận, vẫn véo von (twitter) trong vườn hồng đầy gai của Nhà Trắng, nhưng với thời gian sẽ lịm dần lao vào những cái gai fake news của chính ông. Ông đã tự xử mình, đưa mình lên đỉnh cao bằng Twitter và tự hạ mình cũng bằng tiếng véo von.

Những ai còn tiếc Trump hãy đừng nghe Trump nói mà hãy xem Trump làm. Words are cheap but your life is expensive – Lời nói vốn rẻ tiền, cuộc đời của bạn mới đắt giá.

Nguồn : https://www.facebook.com/photo?fbid=196013748870086&set=a.114016540403141