HOÀNG ĐỨC BÌNH (HOÀNG BÌNH)

0
16
HOÀNG ĐỨC BÌNH (HOÀNG BÌNH)
   

Phạm Thanh Nghiên

Hoàng Đức Bình (tức Hoàng Bình), sinh năm 1983, quê Nghệ An. Anh là nhà hoạt động vì môi trường và quyền lợi của người lao động.

Hoàng Bình tốt nghiệp trường Trung cấp Xây dựng và từng làm chủ một công ty nhỏ ở Bình Dương, chuyên về xây dựng và sửa chữa nhà cửa. Không hút thuốc, không bia rượu, thích đọc sách lịch sử và mê âm nhạc là những gì người ta hay nói về anh.

Chính vì chứng kiến cuộc sống cơ cực, thua thiệt của người lao động đã thúc đẩy Hoàng Bình đi vào con đường tranh đấu cho quyền lợi của họ. Vì những hoạt động đấu tranh ấy, anh đã bị công an đánh đập, giam giữ trái phép và bị ép trở về Nghệ An. Khi sự kiện công ty Formosa xả thải gây thảm họa môi trường biển, anh tích cực tham gia hỗ trợ các nạn nhân khiếu kiện.

Ngày 15/05/2017, khi đang đi cùng xe với Linh mục Nguyễn Đình Thục, Hoàng Bình bị bắt cóc, bị hành hung bởi một nhóm người mặc sắc phục lẫn thường phục. Gần một năm sau, anh bị kết án 14 năm tù giam với hai cáo buộc: “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân.” Bạn của anh, tài xế Nguyễn Nam Phong bị kết án 2 năm tù giam với tội danh ngụy tạo “Chống người thi hành công vụ”.

Hiện Hoàng Bình bị giam cầm trong nhà tù An Điềm, Quảng Nam. Suốt năm 2021, anh không được gặp thân nhân vì từ chối mặc áo tù và anh đã thay đổi quyết định sau nhiều lần được mẹ thuyết phục.

Trong tù, Hoàng Bình đọc sách, trồng rau và thỉnh thoảng chơi đàn guitar.

Theo Dự án 88

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here