Hoa Kỳ không để yên cho Bắc Hàn đe dọa an ninh nước Mỹ

0
834
Ảnh ghép lãnh tụ Bắc Hàn Kim jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. AFP
RFA

Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đưa ra lời cảnh báo thật mạnh mẽ dành cho Bắc Hàn, trong khi Bình Nhưỡng lên tiếng cho hay đang cứu xét nghiêm chỉnh kế hoạch tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ, khởi đầu bằng 4 tên lửa bắn vào vùng biển nằm cách hòn đảo này chừng 30 cây số.

Trong bản tuyên bố được Lầu Năm Góc phổ biến chiều hôm qua, ông James Mattis, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng Bắc Hàn phải ngưng ngay mọi ý định hành động có thể dẫn tới sự kết thúc của chế độ và hủy diệt người dân của chính mình.

Cũng trong bản tuyên bố, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi Bắc Hàn phải từ bỏ phát triển võ khí hạt nhân, đừng tiếp tục tự cô lập, trước khi cảnh báo thêm là mọi hành động của Bình Nhưỡng sẽ bị Hoa Kỳ áp đảo, sẽ thua Mỹ ở bất kỳ cuộc chạy đua võ trang hay xung đột nào mà Bắc Hàn khởi xướng.

Những lời lẽ mạnh mẽ này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump nói rõ rằng Washington sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào mà Bắc Hàn nhắm vào Mỹ. Theo lời Tổng Thống Trump, mức độ đáp trả của Mỹ sẽ là “lửa và cuồng nộ mà thế giới chưa từng thấy”.

Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn đưa tin cho hay quân đội nước này có kế hoạch giữa tháng Tám sẽ bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhắm vào vùng biển gần ngay đảo Guam của Mỹ. Bản tin cho biết kế hoạch sẽ được đệ trình lên lãnh đạo Kim Jong-Un để xin quyết định.

Theo kế hoạch, 4 tên lửa loại Hwasong-12 sẽ bay qua các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhận Bản, với hành trình gần 3,400km, trước khi rơi xuống vùng biển cách đảo Guam khoảng 30 cây số.

Bản tin của KCNA cũng cho hay kế hoạch quân sự mà Bắc Hàn đang nhắm tới là để ngăn chận mọi hoạt động xuất phát tại Guam của kẻ thù, đồng thời cũng là lời cảnh báo nghiêm túc muốn gửi tới nước Mỹ.

Vài giờ đồng hồ trước đây, một viên chức cao cấp Nhà Trắng khẳng định Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ quốc gia trước nguy cơ bị Bắc Hàn tấn công.

Trả lời phỏng vấn của BBC, Cố Vấn Tổng Thống Mỹ là ông Sebastian Gorka nhấn mạnh Tổng Thống Trump là người rất cương quyết, không để yên cho Bắc Hàn đe dọa an ninh nước Mỹ và người dân Mỹ.

Ông Cố Vấn Gorka từ chối trả lời câu hỏi về những biện pháp mà Washington sẽ làm để đối phó với Bắc Hàn, ví von tựa như một ván bài.