Hoa Kỳ cam kết duy trì chính sách Châu Á

0
865
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein (trái) tại bữa tiệc khai mạc của Viện Nghiên cứu Chiến lược IISS, Đối thoại Shangri-La Dialogue ở Singapore vào ngày 2 tháng 6 năm 2017. AFP photo
   

RFA

Hoa Kỳ giữ vững cam kết với các đồng minh và những nước bạn trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Điều này được ông James Mattis, Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói với báo chí ngay sau khi đặt chân đến Singapore để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, còn được biết đến với tên Đối Thoại Shangri-La.

Người điều hành Lầu Năm Góc cũng cho hay trong bài nói chuyện sẽ đọc trước hội nghị vào ngày 3 tháng 6, ông sẽ nói đến “trật tự quốc tế” cần thiết phải có để đảm bảo hòa bình cho khu vực, ý muốn nói đến những biện pháp cần thiết phải làm để chận đứng các hoạt động gây hấn của Bắc Hàn.

Ông còn nói là Hoa Kỳ sẽ tăng cường quan hệ quân sự với các đồng ý trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, hỗ trợ để các nước có thệ tự bảo vệ an ninh quốc phòng, và chính quân đội Mỹ cũng tăng cường khả năng ngăn ngừa chiến tranh.

Ngoài những điều vừa nêu, ông Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ nhắc lại điều Washington từng nhiều lần nói tới trước đây là tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Điều này được hiểu là nhằm ám chỉ Trung Quốc và những hoạt động xây dựng, cải tạo các bãi đá cạn mà Trung Quốc tự ý chiếm giữ ở Biển Đông.

Washington cũng từng nói rằng các hành động mang tính quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc làm đã khiến tình hình an ninh khu vực trở nên căng thẳng hơn.

Cũng nên nhắc lại hôm thứ Năm tuần trước, 25 tháng Năm 2017, chiến hạm USS Dewey của Hoa Kỳ đã đi vào vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn mà Trung Quốc tự ý chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa. Động thái này không chỉ được xem là nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực, mà còn được chú ý tới vì đó là chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải đầu tiên trong vùng Biển Đông được thực hiện dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Bắc Kinh tức khắc lên tiếng phản đối, nói rằng Hoa Kỳ xâm phạm lãnh hải của họ.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here