HÃY LẬP MỘT QUĨ QUỐC TẾ ĐẤU TRANH CHO TỰ DO….

0
0

Mai Tú Ân

Người Việt Nam chúng ta vốn thương người, nhất là những đối thủ yếu đuối hơn nhưng can trường hơn. Họ nhìn thấy ở chàng trai Hồng Kông này đầy đủ những phẩm chất và tính cách của những người hùng từ người dân mà ra. Trông HCP thì tầm thường và với cả đám bạn anh ta đứng bên cạnh nhau sôi nổi bàn luận về chính trị thời cuộc thì trông bọn họ quả nhiên giống nhau lắm với một đám trai trẻ con nhà ở London đang buồn rầu cãi nhau vì đội bóng mà họ ủng hộ là đội Chensy đã thua trận. Nhưng chàng trai người Tàu vốn không được nể trọng ở những nơi họ sinh sống bởi tính cách bảo thủ và chỉ biết có mình. Những tính cách ấy hôm nay đã được một người Tàu chính cống thay đổi thái độ.

Trở lai chuyện nhập quĩ thì chúng ta đặt niềm tin vào những người đấu tranh, và có thể lập một hay nhiều Quĩ mang tên Hoàng Chí Phong và mọi người có điều kiện có thể đóng góp vào đó. Hoặc một Quĩ đong góp mang tên nào đó đề Quĩ này có thể tiếp sức cho làn gió mát dân chủ bất cứ khi nào nó nổi lên.

Tuỳ theo khả năng vận động thì Quĩ sẽ hoạt động nghiệp dư, mở cửa cho cả tiền bạc lẫn nhân sự. Nếu tôi có quyền thì tôi sẽ lập một Giải Thưởng mang tên Trần Huỳnh Duy Thức. Hoặc có các giải năm sau tôi sẽ lập Giải Thưởng cho Đỗ Ngà vì những bài viết xuất sắc của em. Tôi cũng sẵn sàng trao giải cho Phạm Doan Trang hoặc Le Thị Công Nhân, Nguyễn Thuý Hạnh, Võ Hồng Ly…Ngoài ra phải là những tên tuổi không bao giờ được phép quên như Nguyễn Ngọc Già, hay Phạm Thành, Người Buôn Gió…. Đó là những ước mơ cho tất cả. Đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên này. Giải sẽ do chinh tay những nghệ sĩ nổi tiếng trao giải cho chính Hoàng Chính Phong hay cho bạn bè đấu tranh.

Dĩ nhiên Quĩ thì không lớn lắm vì đặc trưng của quĩ nặng về tinh thần nhưng nó động viên và khuyến khích rất lớn cho những người chấp nhận đấu tranh. Ngoài ra cũng là một số tiền phòng thân cho Phong khi em đi khắp nơi rao rảng những Tin Mừng Dân Chủ. Chi phí để đi lại ăn ở của Hoàng Chí Phong và nhóm bạn bè trẻ tuổi của anh.

Tất nhiên về mặt tiền bạc thì đó không phải là điều quan trọng nhất nhưng những giá trị tinh thần của những giải thưởng này vô cùng có ý nghĩa cho hoi sau này. Nó cũng là sự đoàn kết giữa những con người đấu tranh dân chủ, dù họ sống ở đâu. Và nếu sau này quí vẫn họat động thì giải thưởng sẽ dành cho người Việt Nam.

Chúng ta có một số nhà họat động tài trợ này nên việc lập một Giải, một Ngân Quĩ sẽ không khó.

Mai Tú Ân