Hàng ngàn dân Bắc Hàn lao động vùng vịnh Ba Tư, kiếm ngoại tệ cho chế độ

0
67
(Hình minh họa: Ed Jones/AFP/Getty Images)
NGƯỜI VIỆT

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Trong khi áp lực thế giới đang tiếp tục đè nặng lên Bắc Hàn vì chương trình phát triển hỏa tiễn và võ khí nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng, các đồng minh Ả Rập thân cận nhất của Mỹ đang tiếp tục thu dụng hàng ngàn công nhân Bắc Hàn, giúp chế độ tránh bị phong tỏa kinh tế, có ngoại tệ để tiếp tục chương trình võ khí.

Từ các nhà hàng của nhà nước Bắc Hàn cho đến các công trình xây cất địa phương, công nhân Bắc Hàn làm việc ở Kuwait, Oman, Qatar và UAE đang phải sống trong các điều kiện không khác gì lao động khổ sai, trong khi thường xuyên bị thành phần an ninh được gửi theo để kiểm soát họ theo dõi.

Các công nhân Bắc Hàn này cũng xây dựng một căn cứ quân sự ở UAE, nơi Mỹ có một căn cứ quan trọng cho cuộc chiến chống ISIS.

Một công ty UAE cũng tìm cách mua gần $100 triệu võ khí từ Bắc Hàn.

“Nói một cách giản dị, một quốc gia bị cô lập như Bắc Hàn luôn phải tìm cách kiếm ngoại tệ,” theo lời ông Giorgio Cafiero, giám đốc cơ quan tư vấn Gulf State Analytics, có trụ sở đặt tại Washington, DC.

“Khu vùng vịnh Ba Tư là nơi Bắc Hàn coi là nguồn cung cấp ngoại tệ rất đáng tin cậy,” ông Cafiero cho hay.

Các ước tính của Liên Hiệp Quốc đưa ra vào năm 2015 cho rằng có hơn 50,000 người Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc, mang về mỗi năm từ $1.2 tỷ cho tới $2.3 tỷ cho chế độ. (V.Giang)