Hàn Quốc không thay đổi thỏa thuận THAAD với Mỹ

0
77
Người biểu tình và cảnh sát giữ trật tự khi những chiếc xe mang thiết bị phòng thủ tên lửa của Mỹ THAAD vào một địa điểm ở Seongju sáng 26 tháng 4 năm 2017. AFP photo
RFA

Hàn Quốc không nhắm đến việc thay đổi thỏa thuận ký kết với Hoa Kỳ về việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD trên đất Nam Hàn và Seoul sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Washington trong vấn đề này.

Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong của Hàn Quốc cho biết như vừa nêu vào ngày 9 tháng 6, đồng thời nhắc lại rằng quyết định cho bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc là nhằm bảo vệ Nam Hàn cùng lực lượng Hoa Kỳ tại đó trước mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Bắc Hàn.

Vào ngày thứ tư 7 tháng 6 vừa qua, Hàn Quốc thông báo hoãn việc lắp đặt toàn bộ hệ thống THAAD nhằm rà soát lại tác động môi trường. Đây là một biện pháp để bảo đảm qui trình thực hiện theo qui định của quốc gia.

Cả hai phía Mỹ và Hàn Quốc đều cho biết cho ngưng việc lắp đặt những cơ phận còn lại thuộc hệ thống THAAD cho đến khi đánh giá tác động môi trường hoàn tất.

Bản thân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ra tranh cử chức tổng thống có hứa sẽ xem xét lại quyết định cho bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại miền nam mà chính phủ của người tiền nhiệm theo khuynh hướng bảo thủ của ông là bà Park Geun-hye đã quyết.