Hàn Quốc: ‘Bắc Hàn nên ngừng ngay lập tức những lời khiêu khích’

  0
  93
  A screen shows a news program reporting about North Korea's missile firing, Thursday, June 8, 2017, in Tokyo. North Korea fired several suspected short-range anti-ship missiles off its east coast Thursday, South Korea's military said, in a continuation of defiant launches as it seeks to build a nuclear missile capable of reaching the continental United States. (AP Photo/Eugene Hoshiko)

  VOA

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm 8/6 nói Bắc Triều Tiên “nên ngừng ngay lập tức những lời khiêu khích về chương trình hạt nhân và tên lửa”, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa nghi có khả năng chống hạm vào sáng sớm cùng ngày.

  Ông Moon nói: “Chính phủ của chúng tôi, như đã nói nhiều lần, sẽ không lùi bước hoặc thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân. Chính phủ sẽ không ngừng nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên, thông qua các biện pháp trừng phạt và đối thoại.”

  Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc cho hay Bắc Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hôm thứ Năm từ thị trấn Wonsan ở phía đông, các tên lửa này bay được khoảng 200 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

  Đây là vụ thử tên lửa thứ tư của Bắc Triều Tiên trong một tháng qua, được thực hiện sau khi Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng các biện pháp chế tài mới đối với chính quyền của ông Kim Jong Un vào tuần trước.

  Ba vụ thử trước đều liên quan tới tên lửa đạn đạo, điều này cho thấy Bắc Hàn hình như quyết tâm phát triển một loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ.

  Ông Bruce Bennett, nhà phân tích của hãng Rand Corporation nói với VOA rằng các tên lửa trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm có lẽ quá nhỏ để có thể mang đầu đạn hạt nhân.

  Ông Bennett phân tích:

  “Các vụ thử nghiệm chứng minh các khả năng mới, cho thấy Bắc Hàn đang có tiến bộ và bao trùm một số khu vực mới, nhưng mặt khác cũng giúp củng cố vị thế ông Kim Jong Un ở trong nước, chống lại các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an và các nước khác, đặc biệt từ Trung Quốc, khi Bắc Kinh ngưng nhập than từ Bình Nhưỡng.

  Hành động này cũng cho thấy Bắc Hàn đang cố gắng chứng minh với dân rằng ông Kim Jong Un vẫn là một vị thần, đầy quyền lực và có khả năng làm những việc quan trọng”.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Trung Quốc – trong tư cách là đồng minh chủ yếu của Bắc Hàn, sử dụng mối quan hệ này để gây áp lực đối với ông Kim Jong Un và kiềm chế tham vọng hạt nhân của ông Kim.

  Trong khi đó, Hàn Quốc tuyên bố sẽ đình chỉ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang gây tranh cãi, cho tới khi hoàn tất cuộc đánh giá tác động môi trường mà Tổng thống Moon đã ra lệnh tiến hành.