Gia đình Nguyễn Tiến Trung đã đến được bến bờ tự do

1
34
Nguyễn Tiến Trung, Hoàng Lan chụp hình cùng vợ chồng Tổng thống Mỹ G.Bush năm 2005.

Tường An

15-12-2023

Nguyễn Tiến Trung từng tốt nghiệp thạc sĩ ngành Tin học tại Đại học tại Rennes, Pháp quốc. Trong quá trình học tại Pháp, nhận thức được sự khác biệt giữa nền dân chủ và độc tài, Trung đã dấn thân vào con đường đấu tranh cho một nền dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Cùng với một số anh em, Nguyễn Tiến Trung đã thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, thực hiện các cuộc marathon Nối Vòng Tay Lớn để thu thập chữ ký gửi tới các lãnh đạo các quốc gia nhân hội nghị APEC năm 2006 tại Việt Nam.

Tuy có đủ cơ hội để ở lại Pháp với một công việc tốt, nhưng năm 2007, Trung vẫn chọn con đường trở về để vận động dân chủ cho Việt Nam. Trung đã từng gia nhập đảng Dân Chủ Việt Nam của ông Hoàng Minh Chính.

Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải.

Thế nhưng, ở Việt Nam Trung đã phải thực hiện nghĩa vụ quân sự rồi sau đó bị loại khỏi quân ngũ vì không chấp nhận đọc 10 lời thề của bộ đội cộng sản Việt Nam.

Năm 2010, Trung bị bắt và kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Với sự lên tiếng mạnh mẽ của các Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), Ân xá Quốc tế (AI), Freedom House, cùng các thầy cô tại trường Đại học ở Rennes, Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do năm 2014.

Ra khỏi tù, Trung vẫn không từ bỏ giấc mơ “dân chủ cho Việt Nam”. Anh đã tham gia các khóa học về dân chủ ở Mỹ, năm 2022 Trung có bài phát biểu tại trường ĐH Stanford:

 

Sau khi Việt Nam ký kết Hiệp thương CPTPP và EVFTA, nhận thấy tầm quan trọng của tổ chức nghiệp đoàn, Nguyễn Tiến Trung tham gia tổ chức Nghiệp đoàn Độc Lập Việt Nam và là Phó Chủ Tịch của tổ chức này.

Từ lúc ra tù cho tới khi rời khỏi đất nước, Trung vẫn không ngừng hoạt động, nhằm lên tiếng cho giới thấp cổ bé miệng về nhân quyền, cũng như vận động cho một nền dân chủ cho Việt Nam. Trước nhà của Trung luôn luôn có công an canh gác.

Tháng 8-2023, khi ra khỏi nhà, Trung bị bốn công an cộng sản bao vây, bắt cóc, nhờ có võ và không ngừng tập luyện nên Trung đã thoát được và trở về nhà. Hôm sau, công an đến nhà đưa giấy mời triệu tập Trung lên đồn công an.

Nhận thấy tình hình đã trở nên nghiêm trọng, Việt nam không còn là một nơi an toàn để thực hiện giấc mơ dân chủ, Trung đã phải trốn sang Thái Lan.

Ba của Trung qua đời khi Trung đang phải lẩn trốn công an, nên Trung đã không thể về nhà chịu tang Ba.

Tại Thái Lan, Nguyễn Tiến Trung nộp hồ sơ tị nạn và được tòa đại sứ Đức tận tình giúp đỡ. Trong một thời gian ngắn, Trung và gia đình đã được nước Đức chấp nhận cho tị nạn chính trị.

Khuya ngày 14/12, lúc 23h40′, Trung và gia đình đã lên chuyến bay Thai Airways TG 920. Và gia đình Nguyễn Tiến Trung đã đến phi trường Frankfurt lúc 5h55, sáng giờ địa phương.

***

Buồn cho Việt Nam vẫn chưa có dân chủ, nhân quyền để những người con yêu thương đất nước phải rời bỏ quê hương. Nhưng cũng vui cho một gia đình đã thoát khỏi chế độc độc tài cộng sản để đến được bến bờ Tự Do.

Tôi tin chắc tại quê hương thứ hai, Nguyễn Tiến Trung sẽ tiếp tục giấc mơ dân chủ của mình.

________

Hình ảnh Nguyễn Tiến Trung và gia đình ở Bangkok, Thái Lan và Frankfurt, Đức quốc, từ tác giả Tường An:

Nguồn : https://baotiengdan.com/2023/12/15/gia-dinh-nguyen-tien-trung-da-den-duoc-ben-bo-tu-do/

naturally like your web site however you need to take a look at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to tell the truth on the other hand I will surely come again again.