Donald Trump: Thí mạng dân để chống dịch

0
173
Mark Zuckerberg interview Anthony

Nhã Duy

20-7-2020

Giữa tuần qua, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã thực hiện cuộc phỏng vấn về tình trạng Covid-19 hiện nay với Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của nước Mỹ. Cuộc phỏng vấn chứa đầy những thông tin hữu ích, thẳng thắn đã thu hút hàng triệu người theo dõi.

Trong phần mở đầu, Mark đã đặt vấn đề rất chính xác khi hỏi dùm cho suy nghĩ của nhiều người khác rằng, trong khi hầu hết các quốc gia xem như đã kiểm soát khá tốt dịch bịnh thì tại sao nước Mỹ lại có số người bịnh gia tăng quá cao như hiện nay? Mark thẳng thắn bảo rằng, anh “rất thất vọng” khi nhìn thấy chính phủ và nội các đã kiểm soát dịch một cách kém hiệu quả như vậy.

BS Fauci bảo rằng, đây là vấn đề “phức tạp để trả lời”. Nhưng ông không né tránh khi cho rằng một trong những lý do này là việc mở cửa quá sớm. Nước Mỹ đã mở cửa vào thời điểm mà mỗi ngày có khoảng 20 ngàn người bị lây nhiễm, lẽ ra phải đợi đến một con số thấp hơn nhiều. Thậm chí có những tiểu bang, như Texas, Florida…, nơi có những thống đốc đồng minh thân cận với Trump, tái mở cửa ngay đúng đỉnh dịch đang tăng cao và hiện nay đang trở thành những ổ dịch mới của nước Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với ký giả Chris Wallace trên Fox News được phát sóng hôm Chủ nhật 19/7/2020, Trump tiếp tục phủ nhận việc có số lây nhiễm mới tăng cao và khăng khăng bảo rằng, kết quả này là do nước Mỹ có xét nghiệm cao nhất thế giới, nên người bịnh tăng cao, điều Trump từng nói trước nay.

Nó là lý do để Trump muốn cắt bớt ngân sách cho việc xét nghiệm và theo dõi dịch bịnh, cắt ngân sách Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bịnh CDC và Viện Y tế Quốc gia, hăm dọa cắt ngân quỹ trường học nếu không mở cửa mùa học tới… trong gói cứu trợ thứ nhì đang được Quốc hội bàn thảo hiện nay.

Đây là điều mà giới chuyên gia y tế phản bác, cũng như với cái nhìn thông thường của người dân cũng dễ dàng nhận thấy giải thích của Trump là sự ngụy biện phi lý. Xét nghiệm cho biết diễn biến dịch bịnh hầu tìm ra biện pháp đối phó hữu hiệu, nó vẫn sẽ còn cho dù có đóng cửa hết các trung tâm xét nghiệm.

Trên thực tế, số người đang nhiễm Covid-19 nhưng không được xét nghiệm vì không có triệu chứng, là con số cao hơn số liệu được báo cáo. Khi chính phủ đang đóng bớt các điểm xét nghiệm cùng một thủ tục thiếu tiện lợi và thời gian chờ đợi khá lâu, không mấy người bỗng dưng tự mình đi xét nghiệm nếu không có triệu chứng liên quan đến Covid-19.

CDC ước tính số người thật sự bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện nay có thể gấp mười lần con số trên giấy tờ,  theo như phát biểu của giám đốc CDC Robert Redfield vào ngày 25/6/2020. Số người nhiễm tại Mỹ cho đến ngày 19/7/2020 là 3.877.501 ca, theo Worldometers.info, tức số người Mỹ bị nhiễm thật sự có thể đến gần 40 triệu người hiện nay.

Trở lại cuộc phỏng vấn của Mark với BS Fauci, anh bảo rằng “rất thất vọng khi việc xét nghiệm tại Mỹ hiện nay vẫn chưa được đầy đủ”, cùng việc chính phủ đang chỉ trích, tấn công, xem thường uy tín của những khoa học gia như Dr. Fauci, cùng chính cơ quan y tế của mình như CDC, FDA… giữa cơn dịch bịnh.

Đó là một sự thật đáng buồn đang xảy ra. Chưa có quốc gia nào mà nội các chính phủ lại tấn công chính những chuyên gia, cố vấn y tế hàng đầu, cùng các cơ quan y tế quốc gia của mình giữa cơn đại dịch. Không kể việc Hoa Kỳ đã ngừng tài trợ và rút ra khỏi tổ chức Y tế Thế giới.

Với Trump, ông đã có câu trả lời về cách “chống dịch bịnh”. Là không cần làm gì, thậm chí đến việc ban lịnh buộc mang khẩu trang là “vi phạm quyền tự do của người khác”.

Trump từng nói và vừa lặp lại trên truyền hình hôm nay rằng: “Tôi đã nói, dịch sẽ biến mất và tôi nói lại như vậy nữa. Tại sao hả? Tại vì có lẽ tôi đã đúng hơn bất kỳ ai hết“. Trump đã nói như vậy ít nhất là 20 lần kể từ khi nước Mỹ chỉ có vài ca bịnh hay đôi ba người chết cho đến nay.

Covid-19 sẽ tự biến mất? Bao giờ? Bằng cách nào? Và bao nhiêu người dân nữa sẽ chết cho đến khi nó tự biến mất? Có cần nhắc lại con số 143 ngàn người đã chết cho đến nay hay không? Khoa học và người dân không có đủ “sự tự tin” vô cứ như Trump.

Bao nhiêu người từng đổ vào binh vực cho “nước Mỹ vĩ đại” bằng những điều không hề liên quan gì đến dịch bịnh cùng việc chống trả đại dịch trước kia. Nay từ câu hỏi của Mark Zuckerberg, chúng ta có thể lặp lại câu hỏi này một lần nữa. Vậy thì sự vĩ đại của nước Mỹ thể hiện qua cơn dịch hiện nay ở đâu khi tiếp tục dẫn đầu về số người lây nhiễm và tử vong, cũng như đang có dấu hiệu bùng phát trở lại? Hay khác hơn, Donald Trump và nội các của ông sẽ còn đưa sự vĩ đại của nước Mỹ xuống thấp đến mức nào nữa trong dịch bịnh nói riêng hay các vấn đề quốc gia nói chung?

Người ta có thể ủng hộ Trump, ủng hộ những điều xa vời còn nhiều tranh cãi và không hề có kết quả rõ ràng nhưng việc ủng hộ Trump đang thí mạng người dân Mỹ – thí mạng chính mình và gia đình mình trong đại dịch hiện nay liệu có phải là chọn lựa khôn ngoan? Bởi cho đến nay, qua những tuyên bố cùng thái độ của tổng thống Donald Trump như trên, nước Mỹ xem như đang bỏ ngỏ hoàn toàn cho đại dịch Covid-19 hoành hành. Khó ai biết chắc nó sẽ đến đâu, bao giờ đến phiên mình và còn bao nhiêu người dân sẽ thiệt mạng.

Xin cầu mong sự bình an đến cùng người dân và nước Mỹ trong giai đoạn thách đố hiện nay.

Nguồn : TIẾNG DÂN