Donald Trump – Một di sản độc hại

0
14

Tien Cuong Nguyen

Theo tin của đài Fox News – Không phải của truyền thông thổ tả, tay sai của đảng Dân Chủ và Tầu cộng – ngày thứ bẩy 14.11.2020 đã có nhiều cuộc biểu tình ủng hộ ông Donald Trump tại thủ đô Washington cũng như nhiều thành phố khác trên nước Mỹ.

Cuộc biểu tình với lời kêu gọi “Million MAGA march” quy tụ được khoảng hơn 10.000 người – căn cứ vào báo cáo của nhân viên phục vụ bãi đậu xe – thuộc các nhóm cực hữu trên khắp nước Mỹ, với sự hiện diện của Proud Boys, nhóm kỳ thị chủng tộc da trắng mà ông Trump đã nhắn nhủ “ Lùi lai! Chờ ở đó!” trong một buổi tranh luận trên truyền hình với ứng cử viên Joe Biden tháng 09.2020. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 10 người vì vi phạm luật mang vũ khí của Washington D.C.

Giữa bầu trời lạnh lẽo của mùa Thu, đoàn xe motorcade chở ông Donald Trump và cận vệ đi đánh golf ở Virginia chỉ chạy ngang qua đoàn biểu tình lúc sáng sớm, tập họp chưa đông, chứ không dừng lại. Ông Trump chỉ ngồi bên trong, tươi cười, vẫy tay chào mừng những fan cứng của ông. Cũng đúng thôi! Mùa thu, trời D.C cũng đã khá lạnh, lại vừa trải qua trận đánh vật với CoVid-19, ông Trump có mệnh hệ nào thì không còn ai có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Cuộc biểu tình đòi “công đạo” cho ông Trump gặp phải một đoàn biểu tình ủng hộ liên danh Biden – Harris. Hai bên gằm ghè, la hét, chửi bới nhau nhưng rất may chỉ xẩy ra những va chạm nhỏ, chưa đến nỗi máu đổ, thịt rơi.

Vào sáng chủ nhật 15.11.2020, ông Trump gửi tweet chửi rủa những người biểu tình ủng hộ Biden – Harris là bọn cặn bã của xã hội. Trong video của phóng viên Philip Lewis đưa lên Newsweek cũng nghe thấy đoàn biểu tình ủng hộ Trump sỉ nhục đài Fox News là đần độn (Fox News sucks) khi đưa tin chiến thắng của ông Biden.

Cuộc đếm phiếu ở Pennsylvania, Georgia đã xong, kết quả đã có. Luật sư của ông Trump ở Pennsylvania đã rút lại hồ sơ kiện tụng, ở Georgia đơn kiện bị bác bỏ.Ủy ban bầu cử liên bang bao gồm người của 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chính thức lên tiếng là cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 diễn ra rất an toàn, tốt đẹp, không hề có gian lận.

Sự tiếp tục gửi những tweet sai trái, vu cáo đảng Dân Chủ gian lận bầu cử của Donald Trump, những tuyên bố ủng hộ Trump việc kiện tụng, không chấp nhận kết quả bầu cử của Mitch McConnell lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện khi 16 công tố viên liên bang được Bộ Tư Pháp giao nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử tổng thống, tuần trước khẳng định “không có bằng chứng gian lận lan tràn hoặc các vấn đề bỏ phiếu khác,” nói lên sự hèn hạ, trơ trẽn, tiểu nhân, lì lợm của Trump, McConnell, Barr và đảng Cộng Hòa.

Donald Trump, Mitch McConnell, Bill Barr, đảng Cộng Hòa đã chà đạp truyền thống dân chủ tốt đẹp của nước Mỹ được xây dựng qua 44 đời tổng thống trước đang được cả thế giới theo giõi. Hành động quậy phá bằng đủ mọi cách, phủ nhận kết quả bầu cử của Trump chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

Tuy nhiên phải nghĩ xa hơn, Trump làm càn vì có người ủng hộ, hoan hô, yểm trợ. Nhiều người đã đặt câu hỏi, trình độ dân trí Mỹ ở đâu khi một lãnh đạo tuyên bố không chịu trách nhiệm trong việc làm chết hơn 250.000 người, lây nhiễm trên 10 triệu trong cơn đại dịch Sars-CoV2 dù đã biết trước cơn đại dịch nhưng cố tình ém nhẹm, vẫn được hơn 72 triệu phiếu bầu.

Việc phủ nhận kết quả bầu cử của Donald Trump với lý do có gian lận dù hoàn toàn không đưa ra được bằng chứng nào cũng là nguyên nhân cho hàng chục thuyết âm mưu được phát tán từ QAnon, Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times đến TrithucVN, Tinhhoa.net…

Những thuyết âm mưu (Conspiracy theory) này tác động, ảnh hưởng vô cùng nguy hại vào nhận thức sai lệch, chẳng những của người ít học, không đọc, hiểu biết được ngoại ngữ mà ngay cả nhiều trí thức có bằng cấp, kiến thức, trình độ hiểu biết cao, rộng cũng khó tránh khỏi nếu ít nhiều có máu tôn thờ lãnh tụ. Bằng những lời ngụy biện, hàm hồ, vô lý…họ sa đà, hối hả, vồ chụp các thuyết âm mưu để bênh vực, biện hộ cho sự sai lầm của mình.

Sau ngày 20.01.2021, Donald Trump sẽ phải trả lời trước pháp luật về những vi phạm dân sự lẫn hình sự, kể cả những gian dối trong hồ sơ thuế nhiều năm trước, vụ dùng tiền quỹ tranh cử trả cho cô đào phim người lớn 130.000$ với nhân chứng chính là Michael Cohen, cựu luật sư của Trump.

Khả năng sống những năm cuối đời của Donald Trump trong tù không hề nhỏ, nhưng đó là điều không quan trọng. Quan trọng là Donald Trump đã để lại một di sản độc hại, không những cho hơn 72 triệu người Mỹ mà còn cho dân tộc Việt Nam.

Đảng Cộng Sản VN, Trung Hoa, Bắc Hàn chỉ tạo dựng được thần tượng Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Kim Chính Ân trong phạm vị đất nước, trong lòng người dân họ cai trị. Donald Trump tài giỏi hơn, tạo dựng mình thành một thần tượng cho dân tộc Việt Nam ở cách xa hơn 12 ngàn cây số.

Thần tượng Donald Trump chưa hề mang lại lợi ích thực tế nào cho dân tộc, đất nước Việt Nam hay cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, tự do báo chí, nhân quyền trong nước, nhưng người viết tin rằng nếu nay mai được tin ông bị kết án, phải vào tù thì chắc chắn mạng xã hội Facebook, Twitter sẽ bùng cháy.

Đó chính là điều không may cho dân tộc, đất nước.

******

Tham khảo: https://www.foxnews.com/politics/arrests-million-maga-march-dc-police

2 : https://www.bbc.com/news/world-us-canada-54945154

3: https://www.newsweek.com/pro-trump-million-maga-march-protesters-chant-fox-news-sucks-after-network-calls-election-biden-1547527

4: https://edition.cnn.com/2020/11/13/politics/hovland-trump-election-claims/index.html

5: https://www.bbc.com/news/election-us-2020-54926084