Donald Trump có thật sự đánh Trung cộng không?

0
0

Ngọc Minh

(Ngọc Minh tóm lược từ hai bài viết của tác giả Hoàng Ngọc Diêu).

Donald Trump có thật sự đánh Trung cộng không? Đây là câu hỏi cần được đặt ra. Bởi lẽ, hàng triệu người Việt tin rằng đây là chuyện có thật và từ chỗ đó, họ tự suy diễn rằng, Donald Trump sẽ làm Trung cộng sụp đổ và từ chỗ Trung cộng sụp đổ, Việt cộng sẽ sụp đổ.

1) Giai đoạn tranh cử nhiệm kỳ 2016 – 2020:

Trong giai đoạn tranh cử, Donald Trump nhắm đến hai điểm tối quan trọng đối với ông ta:

– Border wall (bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico).

– Ngăn chặn người ở Trung Đông đến Hoa Kỳ. 

Trump hầu như không nhắc tới cộng sản Trung Quốc trước 2016. Chỉ trong bài phát biểu ở Republican National Convention giữa năm 2016, Trump có nhắc một cách vắn tắt về “Our horrible trade agreements with China”. Thật ra, trong bài diễn văn ấy, Trump chỉ nhắc đến chữ “China” 3 lần nhưng ngược lại, ông ta nhắc đến “Hillary” 11 lần, “Obama” 8 lần, “border” 9 lần, “trade” 16 lần và “communist” 0 lần.

Trong giai đoạn tranh cử, Trump hoàn toàn không có khái niệm hay đề cập gì đến Trung cộng. Điều này dễ hiểu vì Trump và gia đình có hàng chục công ty ở Trung Quốc và gần đây nhất, New York Time có một bài chứng minh việc Trump đã trả gần $200,000 thuế cho Trung Quốc trong giai đoạn 2013 – 2015. Trên mạng vẫn còn rất nhiều bài báo cũ nói về chuyện làm ăn của Trump ở TQ, ví dụ chuyện Trump phát triển cao ốc ở Quảng Châu, hoặc mở văn phòng tại Thượng Hải và mở một loại các khách sạn hạng sang ở Trung Quốc. Trong bảng kết toán tài chính của Trump năm 2015 có đề cập đến 9 công ty ở Trung Quốc mặc dù ghi danh văn phòng là ở New York. Chính công ty địa ốc của Trump ở Indonesia dính vô dự án có sự tài trợ của chính quyền cộng sản Trung Quốc. Thật ra, đây chỉ là một vài ví dụ điển hình trong mớ bòng bong làm ăn của Trump có liên quan đến Trung Quốc hoặc tại Trung Quốc khiến cho Trump không hề có khái niệm “đánh Trung cộng” từ buổi đầu hoặc Trump cố tình né tránh đến “Trung cộng” trong thời gian tranh cử.

2) Giai đoạn đầu của nhiệm kỳ 2017:  

Thật sự, đầu năm 2017, trên bậc tam cấp của toà Capitol, những điều Trump phát biểu lúc nhậm chức, hoàn toàn không đụng chạm gì đến chuyện “cộng sản” hay “cộng hoà”, thậm chí không đi sâu tới chuyện bên ngoài nước Mỹ, mà chỉ bày tỏ nguyện vọng gầy dựng lại kinh tế Hoa Kỳ, ngoài một điểm duy nhất và vắn tắt mà Trump đề cập là “unite the civilized world against Radical Islamic Terrorism” (đoàn kết thế giới văn minh chống chủ nghĩa khủng bố cực đoan).

Từ ngày 20 tháng 1 năm 2017, ngày Donald Trump bước vào Bạch Ốc cho đến ngày 22 tháng 12 năm 2017, Trump ký cả thảy là 55 executive orders (sắc lệnh), trong đó, một trong những sắc lệnh đầu tiên là chuyện “border wall” (Border Security and Immigration Enforcement Improvements – 13767). Trong 55 sắc lệnh của cả năm 2017, hoàn toàn không có một sắc lệnh nào đụng chạm tới “China” và hoàn toàn không nhắc đến chữ “communist” (cộng sản). 

3) Giai đoạn 2018 – 2019:  

Trong suốt hai năm 2018 và 2019, Trump hoàn toàn không đề cập đến chuyện “chống cộng sản” hay “chống cộng sản Trung quốc” trên những twits của ông ta. Mãi đến giữa tháng 7 năm 2019, lần đầu tiên Trump mới twit đụng tới chữ “communist”, nhưng cũng không đụng tới Trung Quốc. 

Về mặt sắc luật chính thức từ Bạch ốc, trong giai đoạn 2018 – 2019, Trump đã ký 81 sắc luật và không có một sắc luật nào là “chống cộng sản” hay “chống Trung Quốc”. Cho thấy, cho dù có cuộc chiến thương mại, mục đích của nó là đòi sự cân bằng của việc trao đổi kinh tế, có nghĩa là “cả đôi bên cùng có lợi” chớ chẳng phải để “diệt Trung cộng” như cách suy diễn vô căn cứ của rất nhiều người Việt. 

4) Giai đoạn 2019 – 2020:

Chỉ đến gần cuối 2020, Trump mới bắt đầu dùng chữ “Chinese Communist Party” nhưng không phải để chỉ trích Trung cộng mà để bôi nhọ các đối thủ chính trị như Biden, Pelosi, Sanders. Trump thậm chí cho rằng, nếu Biden thắng thì Trung Quốc sẽ làm chủ Hoa Kỳ.

Trong suốt 2020, Trump ký 39 sắc lệnh, chỉ có một sắc lệnh đụng chạm tới “Chinese Communist Party” là sắc lệnh “Preventing Online Censorship – 13925” về việc ngăn chặn kiểm duyệt trên mạng. Thật sự, sắc lệnh này ngăn chặn “kiểm duyệt” đối với các cỗ máy tìm kiếm và mạng xã hội của Mỹ chớ chẳng phải ngăn chặn điều gì từ Trung Quốc. 

Ngoài ra, trong năm 2020, Trump ký 1 sắc lệnh khác có đụng chạm tới TQ: Sắc lệnh “Hong Kong Normalization – 13936). Trong sắc lệnh này, điều khôi hài là nó chế tài đến Hong Kong và không đụng chạm gì đến Trung Quốc. Thậm chí, sắc lệnh này của Trump nhằm đối xử Hong Kong y hệt như đối xử với Trung Quốc, một cách khẳng định Hong Kong là “một phần không thể chối cãi của Trung Quốc”. Sắc lệnh này cấm vận 11 viên chức cao cấp của Hong Kong (chớ không đụng chạm gì đến Bắc Kinh).

Xu hướng dùng chữ “Chinese Communist Party” chỉ bắt đầu từ khoảng giữa năm 2020, khi Trump bắt đầu đẩy mạnh tái tranh cử và dựa trên những phản ứng ủng hộ từ các twits mà Trump đã mớm trước khi nhắc đến “Socialist”. Thật sự, Trump không hề có bất cứ chiến lược nào để “đánh Trung Quốc”. Ngộ nhận “đánh Trung Quốc” đi từ cuộc chiến thương mại mà Trump khởi xướng, chỉ dừng lại ở chỗ đòi hỏi “công bằng” trong cán cân xuất/ nhập cảng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngay cả vậy, cuộc chiến này đã khởi động, dừng lại, điều chỉnh lại và kết quả cho đến nay là sự thất bại. Bởi lẽ, hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ càng ngày càng tăng.

———————

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ở giai đoạn 2016, tổng giá trị nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ là 462,420.0. Sang năm 2017, tổng giá trị này tăng lên 505,165.1 và năm 2018 tăng lên đến 539,243.1. (Đơn vị tính là triệu USD). Năm 2018 là năm hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ giữ ở mức kỷ lục chưa từng có [link 1]. Nếu nhìn vào biểu đồ do Trading Economic cung cấp, ta có thể thấy hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ chỉ gia tăng mà không hề gia giảm từ 1981 đến nay, đặc biệt từ 2017, khi ông Trump lên làm tổng thống  [link 2].

Trong hai biểu đồ dẫn chứng dưới đây (nguồn Trade Econimics) về Tổng trị giá xuất khẩu từ Trung Quốc ra thế giới (hình 1), và Tổng trị giá xuất khẩu từ Trung Quốc đến Mỹ (hình 2) cho mọi người thấy như sau:

– Trong vòng 10 năm qua, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc ra thế giới mỗi năm đều tăng, không có dấu hiệu giảm.

– Thậm chí giá trị xuất khẩu của Trung Quốc qua Mỹ trong vòng 4 năm qua vẫn cứ tăng, cho dù trong năm 2019 có giảm hơn 2018 nhưng vẫn cứ cao hơn 2016 và các năm trước đó. Ngược lại, cho dù 2020 chưa hết nhưng dấu hiệu cho thấy giá trị xuất khẩu từ Trung Quốc qua Mỹ đang lên rất cao, có thể còn cao hơn năm 2018 [link 3].

Đây là những dấu hiệu rõ ràng nhất, vượt qua mọi lý giải, biện minh hay lý luận nhằm đánh tráo sự thật bởi nhóm ủng hộ Trump.

Tại sao “trận chiến thương mại” của Trump đối với Trung Cộng lại thất bại thảm hại như vậy?

Trong rất nhiều lý do cộng hưởng lại, có một số lý do quan trọng hàng đầu như sau:

a) Chính phủ Trump đã không lường trước hoặc không quan tâm đến nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ trong nước, vì vậy, họ và doanh nghiệp Mỹ đã không thể nào xây dựng được ngành sản xuất trong nước trong vòng vài thập niên hoặc tìm nguồn từ các nước khác trước mắt để thay thế cho nguồn từ Trung Quốc.   

b) Thị trường Mỹ chỉ chiếm 16,7% trên tổng trị giá xuất khẩu của Trung Quốc, dựa vào năm 2019, theo Statista (hình 3). Vì vậy, cho dù ngay cả Trump hoàn toàn cấm hàng từ Trung Quốc (mà điều này là bất khả thi) thì cũng chỉ ảnh hưởng không tới 20% đến thị trường xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc, chưa nói đến mức ảnh hưởng còn nhỏ hơn nếu nhìn đến góc độ kinh tế chung của Trung Quốc [link 4].

c) Sách lược “trận chiến thương mại” của Trump không những áp dụng đối với Trung Quốc mà còn áp dụng, tuy ít hơn, đến các nước đồng minh quan trọng của Mỹ. Từ đó, sách lược này không những không tạo được những liên minh quan trọng cho nước Mỹ để cô lập hoá Trung Quốc mà chính cách áp dụng sách lược của Trump đã tự cô lập hoá nước Mỹ, cũng như tạo cho Trung Quốc có cơ hội mở rộng quan hệ thương mại với phần còn lại của thế giới.

Thực tế, Trung cộng vẫn thò bàn tay quyền lực mềm khắp nơi. Từ 2017 đến nay, các điểm sáng của việc đấu tranh ở Việt Nam đều bị dập tắt, hàng trăm người bị bắt, hàng ngàn người bị khủng bố, đe doạ, thậm chí bị giết chết. Ông Trump đã làm gì? Xa hơn, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và gần đây nhất, phong trào đấu tranh của giới trẻ Kong hoàn toàn bị đè bẹp, ông Trump ở đâu và đã làm gì để “đánh Trung cộng” cho những quốc gia ấy?

Vậy, ngoài chuyện twit lung tung, và cuộc chiến thương mại không tới đâu đã nói ở trên, ông Trump đã đánh Trung cộng cái gì trong suốt 4 năm qua? 

Muốn biết hay không muốn biết chỉ có ảo giác là lằn ranh khó phá bỏ.

[1] https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

[2] https://tradingeconomics.com/china/imports

[3] https://tradingeconomics.com/china/indicators

[4] https://www.statista.com/…/main-export-partners-for-china/