Đối lập Venezuela kêu gọi phong tỏa đường phố chống Quốc Hội Lập Hiến

  0
  1023
  Một người biểu tình chống chính phủ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt tại Caracas, ngày 27/07/2017.REUTERS/Ueslei Marcelino
  RFI

  Ngày 28/07/2017 là một ngày căng thẳng đối với người dân Venezuela : Phe đối lập kêu gọi phong tỏa đường phố cho đến khi cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến diễn ra vào Chủ Nhật 30/07, trong bối cảnh bạo lực lan tràn gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

  Từ Caracas, thông tín viên RFI Julien Gonzales gởi về bài tường trình :

  « Đối lập rất dứt khoát : « Đất nước đã hoàn toàn bị tê liệt trong vòng 48 giờ qua ». Với số liệu cụ thể, phó chủ tịch Quốc Hội khẳng định « phong trào đình công đã được hưởng ứng đến 90% trên toàn quốc ». Một thành công vang dội ! Phe đối lập đã cảm ơn người dân Venezuela về « sự hy sinh lớn lao trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế », và cổ vũ họ không nên chịu khuất phục, không sợ hãi cường quyền đã cấm cản mọi cuộc biểu tình trước cuộc bầu cử vào Chủ Nhật tới (30/07).

  Mục tiêu bây giờ là chiếm lĩnh các tuyến đường chính, không chỉ ở thủ đô Caracas như đã loan báo lúc ban đầu mà còn trên cả nước, dù phải « có những nỗ lực cá nhân lớn lao, nhất là về sức lực ». Đối với phe đối lập, bây giờ là lúc để tập trung sức mạnh cuối cùng vào cuộc chiến, cố thủ trên các đường phố không ngơi nghỉ cho đến Chủ Nhật.

  Về phía tổng thống Maduro, trong bài diễn văn, ông đã đề nghị phe đối lập tiến hành đối thoại trong những giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, nhưng sau đó khẳng định bầu cử nhất định sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật ».

  Ngày 27/07, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cho thân nhân các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi thủ đô Caracas trước ngày bầu cử Quốc Hội Lập Hiến 30/07. Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng thời cho phép những người làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas rời khỏi nhiệm sở nếu muốn, đồng thời hạn chế đi lại đối với người nào muốn ở lại.

  Các cơ quan du lịch Mỹ cũng kêu gọi công dân Hoa Kỳ không tới Venezuela do tình trạng bạo lực và bất ổn đang xảy ra.