ĐA SỐ CÔNG CHÚNG HOA KỲ ỦNG HỘ VIỆC TRUY TỐ TRUMP

0
5

Khai Nguyen

ABC, 2-4-2023.

Tóm tắt (NQK)

https://abcnews.go.com/Politics/poll-plurality-public-supports-trump-indictment/story

Một cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos cho thấy 45% cho rằng Trump phải bị buộc tội.

Theo một cuộc thăm dò mới của ABC News/Ipsos, đa số người Mỹ cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump phải bị đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan buộc tội với bản cáo trạng lịch sử, tuy nhiên cũng có một số lượng tương đương tin rằng các cáo buộc chống lại ông có động cơ chính trị.

Theo cuộc thăm dò, 45% cho rằng Trump phải chịu tội trong vụ này, trong khi 32% không nghĩ vậy và 23% nói rằng họ không biết.

Đảng Dân chủ, không có gì đáng ngạc nhiên, tập hợp lại sau quyết định của đại bồi thẩm đoàn. Gần chín trong số 10 đảng viên Đảng Dân chủ (88%) nghĩ rằng Trump lẽ ra phải bị buộc tội trong cuộc điều tra của Manhattan D.A.

So với Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa kém đoàn kết hơn. Trong khi đa số, 62%, nói rằng Trump không nên bị buộc tội, thì cứ 5 đảng viên Cộng hòa thì có 1 người nói rằng họ “không biết” và 16% nói rằng ông ấy nên bị buộc tội, theo cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos được thực hiện bằng cách sử dụng KnowledgePanel của Ipsos .

Những người độc lập có nhiều sự chia rẽ hơn, với 2/5 người nói rằng Trump phải bị buộc tội, 32% nói rằng ông ta không nên bị buộc tội và 27% nói “không biết”.

Bức tranh lớn, một nửa số người Mỹ tin rằng các cáo buộc là rất nghiêm trọng hoặc hơi nghiêm trọng, trong khi 36% nói rằng chúng không quá nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng chút nào. Một phần nhỏ hơn, 14%, nói rằng họ không biết. 

Làn ranh giữa các đảng phái, 87% đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng các cáo buộc rất nghiêm trọng (49%) hoặc hơi nghiêm trọng (38%) và cứ 10 đảng viên Cộng hòa thì có 6 người nói rằng các cáo buộc không quá nghiêm trọng (19%) hoặc không nghiêm trọng chút nào (41%).

oo0oo

Chú thích: Việc truy tố Trump là đề tài phổ thông tranh cãi trực tuyến, nhưng tạo ra ít hành động trong vài ngày qua. Báo chí tường thuật vài nhóm nhỏ những người ủng hộ Trump phản đối ôn hòa bản cáo trạng ở Mar-a-Lago, Florida, Huntington Beach và Los Angeles, California. Trump trả tiền chơi gái là điều khó có thể bênh vực. Mặt khác những tay xừng xỏ đang còn nằm trong lao tù vì vụ bạo loạn 6/1.

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/6392556390775473/