Cựu phó chủ tịch Hà Nội bị khởi tố vì vụ đường ống nước Sông Đà

0
944
Trong vòng 3 năm từ 2012 - 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên.

(VNF) – Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội và là cựu Chủ tịch Vinaconex, ông Phí Thái Bình, đã bị khởi tố về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ đường ống Sông Đà.

Cựu phó chủ tịch Hà Nội bị khởi tố vì vụ đường ống nước Sông Đà
ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Tổng công ty này đã bị khởi tố.

Liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Tổng công ty này đã bị khởi tố.

Ngoài ông Phí Thái Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện tại, cả 7 bị can đều được cho tại ngoại và các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ tháng 7/2016, dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

trong vòng 3 năm từ 2012 – 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm từ 2012 – 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên.

Vẫn theo kết quả điều tra bổ sung, từ thời điểm năm 2004, các thành viên của Hội đồng quản trị Vinaconex đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống. Hội đồng quản trị cũng đã cho đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng cho rằng, việc làm của các thành viên Hội đồng quản trị Vinaconex có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, kết quả giám định của Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.