Cú lừa thế kỷ!

  0
  2
  Andrew Wakefield

  Lưu Thủy Hương

  22 tháng 12 

  Tuần này, một bộ phim tài liệu của Đức và Pháp phơi bày bộ mặt và thân thế của những kẻ cầm đầu phong trào chống tiêm chủng. Đó là một mạng lưới lang băm, đứng đầu là một tên bác sĩ người Anh đã bị tước bằng. Chúng cấy nỗi sợ hãi vào đầu người khác và trục lợi. Số tiền mà chúng thu được từ chiêu bài chống tiêm chủng trên toàn cầu được ước tính trên một tỉ đô la.

  *

  Báo Süddeutsche Zeitung: https://www.sueddeutsche.de/medien/corona-impfung-gefahr-risiken-1.5490683

   NỖI SỢ TIÊM CHỦNG

   Bộ phim tài liệu của đài Arte đã phơi bày sự thật về mạng lưới của những kẻ làm giàu bằng nghề lang băm.

  Tác giả Philipp Bovermann, 17. 12. 2021

  Ống tiêm, ống tiêm ở khắp mọi nơi. Ống tiêm bị bẻ gãy, bị gạch bỏ trên các bảng hiệu và áp phích. Đó là hình ảnh những cuộc biểu tình chống lại sự nguy hiểm được cho là từ kim tiêm. Tại sao có nhiều người sợ tiêm chủng như vậy, tại sao họ xem đó là một hành vi xâm hại cơ thể của họ với những nguy cơ khó kiểm soát? Imran Ahmed, người đứng đầu tổ chức “Center for Countering Digital Hate” đặt câu hỏi: Tại sao, những người chống tiêm chủng phá hoại hy vọng duy nhất về sự kết thúc đại dịch Corona?

  Chính vì tiền, Imran Ahmed đưa ra câu trả lời trong bộ phim tài liệu của Arte “Những người chống tiêm chủng – Ai hưởng lợi từ sự sợ hãi?”. 

  Bộ phim hiện có thể được xem trong Mediathek của đài truyền hình và sẽ được phát sóng trên TV lần đầu tiên vào thứ Ba. Nó cung cấp một bổ sung quan trọng cho các nghiên cứu văn hóa – lịch sử về nguồn gốc của sự sợ hãi tiêm chủng. 

  (…) 

  25fc.png

   Kẻ truyền tải tư tưởng chống vaccine sống trong một biệt thự sang trọng

  Andrew Wakefield, một trong những cha đẻ của phong trào chống tiêm chủng hiện đại. Anh ta phổ biến quan điểm điên khùng rằng tiêm chủng gây ra bệnh tự kỷ. 

  Wakefield, một bác sĩ người Anh, đã công bố một nghiên cứu vào năm 1998 khẳng định mối liên hệ giữa việc tiêm phòng ba mũi vaccine quai bị, sởi và rubella với các trường hợp mắc chứng tự kỷ ở trẻ em. Ba lần tiêm chủng cùng một lúc, “đơn giản là quá nhiều đối với hệ thống miễn dịch,” với giả định này Wakefield đã làm náo loạn các đài truyền hình. Anh ta có ngoại hình tốt, nói chuyện điềm tĩnh và nghiêm túc – tỷ lệ tiêm chủng đã giảm đi, hàng nghìn trẻ em phải nhập viện vì các bệnh truyền nhiễm, bốn đứa trẻ chết. Hóa ra: Wakefield đã nhận tiền từ một luật sư muốn kiện các nhà sản xuất vaccine. Anh ta chế biến dữ liệu cho nghiên cứu của mình.

  Wakefield bị tước giấy phép hành nghề y. Nhưng thay vì thừa nhận trò lừa đảo, anh ta đến Hoa Kỳ, Texas, và thành lập một viện nghiên cứu các phương pháp điều trị kiểu khác cho chứng tự kỷ. Texas trở thành trung tâm của phong trào chống tiêm chủng của Mỹ. Các nhà tài trợ tư nhân tin vào lời hứa của anh ta rằng bệnh tự kỷ có thể chữa được, đã tắm cho tên lang băm này các khoản quyên góp hàng triệu USD. Anh ta xây một biệt thự sang trọng và chuyển đến ở cùng người mẫu hàng đầu của Úc là Elle Macpherson.

  Hay là Mark Grenon – Người đàn ông Mỹ với chiếc mũ cao bồi trắng đã tổ chức các buổi hội thảo, ở đó anh ta giải thích cho mọi người cách họ tạo ra “MMS”. Các bà mẹ cho con uống hợp chất này để chữa bệnh tự kỷ cho con. “MMS” là chất tẩy clo độc hại. Grenon được cho là đã kiếm được tới 16.000 đô la cho mỗi buổi hội thảo. Khi đại dịch corona xảy ra, anh ta đột nhiên tuyên bố loại nước uống của mình có thể chữa khỏi bệnh Covid. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Trump, người quen của Grenon, đã nói rằng điều này hứa hẹn những triển vọng.

  25fc.png

   Ai muốn sự thật phải trả giá

  Đội ngũ của Imran Ahmed ước tính rằng: Wakefield và những kẻ cầm đầu khác của phong trào chống tiêm chủng quốc tế đã phát tán 70% số tài liệu đang được chia sẻ hàng triệu lần trên Facebook. Đứng phía sau mười hai người này là những công ty, họ thu về ít nhất 36 triệu đô la mỗi năm với những phương pháp điều trị phản khoa học: Ai cần thông tin, ai muốn có sức khỏe, phải trả tiền – và sau đó người này có thể trở thành nhà cung cấp độc quyền loại thuốc nửa giả nửa thật. Một kiểu mạng lưới chân rết trên toàn cầu.

  ° Chú thích:

  (…) là một đoạn ngắn vô bổ, nên tôi không dịch. Bạn có thể tìm đọc trong đường link.

  *

  **

  25fc.png

   Có thể đọc thêm tin của tờ tạp chí danh tiếng Focus.

  Tựa đề “Wer macht Geld mit der Impf-Angst? Doku findet einen Arzt, dem Trump vertraut”. Ai kiếm tiền từ nỗi sợ tiêm chủng? Phim tài liệu tìm ra tên bác sĩ mà Trump tin tưởng. 

  Tóm lược:

  Tại Mỹ, Wakefield và đồng bọn cho trẻ em uống thuốc tẩy clo (Chlorine dioxide, loại thuốc tẩy hồ bơi) để chữa bệnh tự kỷ. Khi ấy, tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem ý tưởng này như một gợi ý trong cuộc chiến chống lại Corona. Ông Trump không chỉ sử dụng ý tưởng của Wakefield, ông còn làm cho tên bác sĩ bị tước bằng này trở nên nổi tiếng hơn. Trước đó, ông từng mời anh ta đến dự lễ nhận chức của mình.

  Andrew Wakefield đi vòng quanh châu Âu và nói về những con chip siêu nhỏ được cấy vào trẻ em. Đồng bọn của Wakefield là Carola Javid-Kistel (kẻ đi đầu trong phong trào biểu tình chống vaccine tại Đức) đã phát tán những video bịa đặt, kể về cái chết của người tiêm vaccine. Những đoạn video này sau đó đã bị xóa đi. Nhưng họ thành công khi cấy nỗi sợ hãi vào đầu người xem.

  Và lượng người theo dõi họ trên các trang mạng xã hội đã đem lại cho họ lợi nhuận ước tính là một tỉ đô la.