Có nhân quả không? Hạn chế nhận thức của người Việt 

0
7
Đỗ Hữu Ca

Chau Doan

Trong những nhận xét về vụ thiếu tướng Đỗ Hữu Ca bị bắt, câu “nhân quả” rất hay được dùng. 

Xin thưa là những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là phần chóp rất nhỏ của một tảng băng chìm to đùng. Luật nhân quả có nhưng nó chỉ có tác dụng một cách yếu đuối, ngẫu nhiên, không thể dựa vào để mong chờ công lý được tự nhiên thực thi.

Ai đó tin ở nhân quả, khi thấy một cái ác hoành hành, có thể tặc lưỡi bảo “có nhân quả ấy mà, rồi nó sẽ phải đền tội thôi!” và thế là anh ta yên tâm sống tiếp cuộc sống của mình, không cần quan tâm, không cần đấu tranh để cái ác bị trừng trị. 

Tư duy theo kiểu này sẽ tạo ra một thói quen thờ ơ với những vấn đề chung của xã hội, sẽ tạo ra những công dân vô trách nhiệm với đất nước, một lớp người yếu đuối, hời hợt, thụ động và kém cỏi. 

Đừng tin vào luật nhân quả một cách mơ hồ. Thấy cái xấu, cái ác hãy làm gì để chúng phải đền tội. Để làm được điều ấy mỗi người cần quan tâm tới vấn đề chung, lên tiếng và hành động để công lý được thực thi. 

Nếu có nhân quả thì tại sao Mao Trạch Đông, tác giả của phong trào Đại Nhảy Vọt được áp dụng từ năm 1958 đến năm 1962 đã dẫn đến cái chết của 45 triệu người vẫn có thể chết một cách êm ái ở tuổi 82 trong khi vẫn là lãnh tụ tối cao của Trung Quốc? 

Hay lại giải thích rằng Mao sẽ xuống địa ngục và phải bị tắm trong vạc dầu đang sôi cả triệu năm? Làm sao chúng ta được chứng kiến việc ấy đây? 

Thuyết nhân quả rất yếu đuối. Một tên hay gây gổ, vác gậy đi đánh người. Một ngày hắn bị một người mạnh hơn đánh gẫy răng. Ta bảo có nhân quả. Nhưng trong thực tế thì có biết bao nhiêu kẻ ác vẫn nhởn nhơ sống trong nhung lụa. Những biệt phủ, siêu xe của quan chức xứ “do dân” “vì dân” là từ tội ác mà ra, không có thiên tài buôn chổi đót, chạy xe ôm hay nuôi lợn nào mang lại tài sản khủng như vậy đâu. 

Hãy hỏi những người dân oan mất đất là có luật nhân quả không. Nhiều người bị mất đất, đấu tranh quyết liệt thì bị vào tù, có người chết trong tù. Vậy sự đau khổ ấy là “quả” của cái “nhân” nào họ đã gây ra? Hay lại bảo kiếp trước họ làm điều gì sai nên kiếp này phải trả? 

Tôi không đi sâu vào mấy cái lý luận này. Điều tôi muốn nhấn mạnh rằng hãy tôn trọng, hãy tin vào sức mạnh con người, hãy quan tâm tới những vấn đề chung của xã hội, hãy lên tiếng và làm gì đó để cải thiện hiện trạng xấu xí. Ừ thì coi có luật nhân quả, tức là có một sức mạnh siêu nhiên nào đấy đang thực thi công lý hộ chúng ta, nhưng hãy tin rằng chính bạn có thể làm gì đấy để khiến cuộc sống này được tốt hơn, tiếng nói và hành động của bạn rõ ràng có tác dụng cải thiện hiện thực. 

Vậy chúng ta hãy thôi tự thủ dâm tinh thần và thốt lên “nhân quả” các bạn nhé!

Chau Doan Karate Do

https://www.facebook.com/DoanBaoChau21165/posts/pfbid0RivdRsHb7BWk39zGgE34roP6Ud1x2XBPTnEVJJXxTvXkC2VTiie2QdBw9CfvYxhdl