CHUYỆN VỀ NHỮNG NGƯỜI TÙ, VÀ GIA ĐÌNH CỦA HỌ.

0
31
Ảnh LS Lê Quốc Quân giương biểu ngữ đòi tự do cho Hoàng Bình tại nhà thờ Thái Hà
Nghe tin vợ Vịnh Lưu mất tiền, ông xã nhà Thúy Nga nhắn tin cho mình, than thở rằng: “Vừa thương lại vừa trách nó, sao sơ hở thế!”. Rồi anh hỏi mình số tk của cô ấy:
– “Có người cho Phú, Tài 4trđ, anh muốn chia một nửa cho các cháu nhà Vịnh Lưu”.
– “Thôi anh ơi, giữ lại còn nuôi 2 đứa, anh cũng khó khăn mà”.
– “Không em ạ, anh thu xếp được, nghĩ mà thương mấy mẹ con nhà nó. Em cứ nhắn cho anh số tk của nó đi”.
Hôm nay hỏi thì cô ấy bảo đã nhận được 2trđ, mình thấy cảm động quá. Những người dấn thân phải vào tù thật đáng trân trọng, nhưng gia đình của họ cũng đáng được trân trọng ko kém, trong hoạn nạn họ tìm đến chia sẻ cho nhau.

Mình lại nhớ chị Tân “Điếu Cày”. Vì đi thăm nuôi “tù” nhiều nên có kinh nghiệm, chị ấy đã trở thành người tư vấn, (thậm chí còn đi cùng) cho gia đình những người mới đi tù còn chưa có kinh nghiệm thăm nuôi.

Cách đây gần 3 năm, mình cùng Minh Hạnh (lúc đó mới ra tù) về Hải Phòng thăm Phạm Thanh Nghiên, người ra tù trước Minh Hạnh. Dẫu chưa gặp nhau bao giờ nhưng 2 cô gái ấy ôm chầm lấy nhau thân thiết lắm. Rồi Minh Hạnh tháo ngay đôi bông tai bằng vàng tây đang đeo, đeo vào tai cho Thanh Nghiên: “Em tặng chị!”.

Hôm thánh lễ hiệp thông với Hoàng Bình ở nhà thờ Thái Hà, mình đã rất cảm động nhìn hình ảnh luật sư Lê Quốc Quân đứng giương biểu ngữ đòi tự do cho Hoàng Bình. Mình nhớ y nguyên cách đây mấy năm cũng tại chỗ đó bọn mình giương biểu ngữ đòi tự do cho LS Lê Quốc Quân, thì giờ đây hết hạn tù, LS Quân lại đấu tranh đòi tự do cho những người kế tiếp.

Đêm hôm trước Lê Văn Sơn inbox cho mình:
– Mai cô đi Phủ Lỗ cho con gửi 500k biếu vợ anh Lê Thanh Tùng với ạ.
– Không con ơi, con ra tù còn nghèo, mà cô cũng chốt danh sách rồi.
– Cô cứ giúp con đi, khi con ở tù anh ấy đã giúp đỡ con…

Hôm sau cùng nhóm bạn đi Phủ Lỗ trao tiền bạn bè ủng hộ Lê Thanh Tùng, trong lúc nói chuyện, vợ Tùng chỉ vào Nguyễn Vũ Bình, (Bình ra tù trước Tùng), bảo: “Lần trước anh Tùng đi tù, anh Bình thường xuyên quan tâm động viên gia đình em nên em cũng bớt sợ nhiều”. “Em mới đến đây có 15 lần thôi mà”, Bình cười.

Chuyện về những người tù và gia đình của họ thì nhiều vô kể, và dường như chuyện nào cũng đẹp, cũng cảm động.

(Ảnh LS Lê Quốc Quân giương biểu ngữ đòi tự do cho Hoàng Bình tại nhà thờ Thái Hà).