Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden, căng thẳng Philippines – Trung Quốc

0
4
Tôi sẽ sớm đến Việt Nam vì Việt Nam muốn thay đổi mối quan hệ của chúng ta và trở thành đối tác.

Một nguồn thạo tin cho biết không loại trừ khả năng Việt – Mỹ sẽ nâng cấp thẳng từ quan hệ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của ông Biden và khả năng này vẫn đang được hai phía thảo luận.

Tổng thống Biden sắp thăm Việt Nam

Thông tin này được Tổng thống Biden tiết lộ trong lúc phát biểu tại một sự kiện gây quỹ ở bang New Mexico ngày 8.8 (giờ Mỹ).

Tôi sẽ sớm đến Việt Nam vì Việt Nam muốn thay đổi mối quan hệ của chúng ta và trở thành đối tác.

Tuy ông Biden chỉ nói một câu này và Nhà Trắng không cung cấp thông tin gì thêm, nhưng có khả năng rất cao là ông Biden có kế hoạch đến thăm Việt Nam nhân chuyến công du châu Á tham dự Hội nghị G20 ở Ấn Độ vào hai ngày 9 và 10.9.

Ở gần thời điểm này cũng có hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Indonesia từ ngày 4 đến 7.9. Tuy nhiên, hãng Reuters hôm nay dẫn các nguồn tin tiết lộ ông Biden nhiều khả năng không dự hội nghị ASEAN.

Trong khi đó, một nguồn tin am tường nói với tôi rằng ông Biden sẽ phải trở lại Mỹ trước ngày 11.9 giờ Mỹ để dự lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9. Nếu đúng kịch bản này thì ông Biden có thể thăm Việt Nam trước ngày 9.9, nếu chuyến thăm thực sự diễn ra.

Về mục đích của chuyến thăm Việt Nam, ông Biden nói rằng Việt Nam “muốn thay đổi mối quan hệ”, hàm ý rằng quan hệ giữa hai cấp có thể được nâng cấp từ quan hệ đối tác toàn diện hiện nay.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết không loại trừ khả năng Việt – Mỹ sẽ nâng cấp thẳng từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của ông Biden và khả năng này vẫn đang được hai phía thảo luận.

2. Căng thăng Philippines – Trung Quốc

Cuộc đấu khẩu giữa Phillippines và Trung Quốc liên quan đến sự việc ở Bãi Cỏ Mây ngày 5.8 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Bongbong Marcos hôm 9.8 tuyên bố không có chuyện Philippines cam kết sẽ tháo dỡ tàu BRP Sierra Madre khỏi Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa như phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố ngày 8.8.

Tôi không biết về bất kỳ thỏa thuận nào nói rằng Philippines phải tháo dỡ con tàu của mình, BRP Sierra Madre, khỏi lãnh thổ của chính mình, khỏi Bãi Cỏ Mây. Và hãy để tôi đi xa hơn, nếu quả thực có tồn tại một thỏa thuận như vậy, tôi hủy bỏ thỏa thuận đó ngay lúc này.

Trước ông Marcos, nhiều quan chức ngoại giao và an ninh của Philippines cũng thẳng thừng bác bỏ phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vào tối 8.8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đưa ra một tuyên bố về sự việc ở Bãi Cỏ Mây, đồng thời đưa ra lời cảnh báo rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình đồng thời kêu gọi Philippines chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động khiêu khích”.

Về phía Mỹ, quốc gia đồng minh của Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Gilberto Teodoro Jr. để bày tỏ sát cánh của Mỹ đối với đồng minh này hôm 8.8.

Cùng ngày 8.8, Tư lệnh Hạm đội 7 Phó đô đốc Karl Thomas cũng đến tỉnh Palawan và có cuộc hội đàm với Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây của Philippines.

Sự việc ở Bãi Cỏ Mây hiện vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận Philippines. Phó đề đốc Jay Tarriela, phát ngôn viên của Tuần duyên Philippines, trong một tuyên bố có phần giận dữ trên Twitter/X đã gọi thẳng những người biện bạch cho Trung Quốc là những kẻ phản bội người dân Philippines, mặc dù không nêu đích danh ai.

“Nếu bạn là người Philippines, dù là trong chính phủ hay khu vực tư nhân, bất kể quan điểm chính trị của bạn là gì, việc bảo vệ và bào chữa cho hành vi hung hăng của Trung Quốc sẽ bị coi là không yêu nước, và là kẻ phản bội Philippines và người dân của chúng ta”.

Ông Tarriela cũng viết rằng không nên lạm dụng quyền tự do ngôn luận để biện minh cho các hành động phi yêu nước bằng cách đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trung Quốc.

Trong khi đó, cũng liên quan đến Philippines và vấn đề lãnh thổ, Tổng thống Philippines Marcos cho biết Việt Nam và Philippines đã xúc tiến đàm phán về thỏa thuận liên quan đến các yêu sách lãnh thổ.

Thông tin này được ông Marcos tiết lộ trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam Hoàng Huy Chung khi nhà ngoại giao này đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ ở Dinh Malacañang vào hôm nay.

Duân,

Nguồn : https://duandang.substack.com/p/108-chuyen-tham-viet-nam-cua-tong