Chuyện Bà Thiên Nhiên 

0
4
Ảnh ; FB Hao Nhien

Hao-Nhien Vu

Lang thang trên mạng, có ông bạn show cho coi bức hình này. Chữ Hán tớ biết ko nhiều nhưng vì là tên tớ nên tớ nhận ra chữ Nhiên bên trái ngay. Chữ bên phải là Thiên thì nhiều người biết rổi. Chữ Hán xưa đọc từ phải qua trái, nên chữ Hán trên toà nhà này là “Thiên Nhiên.”

Bà ngoại tớ có một người chị, lấy chồng, hai vợ chồng cụ mở tiệm ảnh mang tên Thiên Nhiên, nên ở nhà, tớ được biết bà với tên gọi là Bà Thiên Nhiên. Tiệm ở phố Hàng Bồ, sau dọn ra phố Vườn Hoa Cửa Nam.

Tớ chưa gặp Bà Thiên Nhiên bao giờ, vì năm 1954, khi gia đình ông bà ngoại di cư vào Nam, ông bà Thiên Nhiên chọn ở lại vì sợ mất nhà. Hai cụ mua nhiều nhà ở Hà Nội (có lẽ thời đó chưa có tên gọi “đầu tư bất động sản”), tiếc không muốn vào Nam. Một trong những căn nhà đó là chỗ mở hiệu ảnh, sau đổi qua bán hàng điện tử, cụ thể là máy hát, máy nghe đài. 

Tớ nghĩ nó là toà nhà này. Người chụp ảnh này chú thích nhầm chữ “radio” là đài phát thanh, nhưng tớ nghĩ thực ra là tiệm bán máy radio. Mẹ tớ tả nó là một ngôi nhà ba tầng, ở phố Vườn Hoa Cửa Nam. Trong hình có vẻ nhà 3 tầng nhưng nếu đếm luôn tầng trên mái nữa – nhìn như làm thêm sau này – là 4.

Hai cụ ở lại với mục đích giữ nhà, nhưng có giữ được đâu. Nhà cũng cũng bị tịch thu, mất cả. Con trai hai cụ (bác của tớ) là luật sư, đi Pháp học thêm về thuế, trở về Hà Nội trước 1954, ở lại rồi cũng bị đi cải tạo mấy năm. Có một bác ở Pháp, còn thì ở Việt Nam hết.