“Chiến đấu vì mọi người”: Đệ nhất phu nhân lấy bản thân làm ví dụ để kêu gọi bỏ phiếu cho ông Trump

0
70
Melania Trump miêu tả chồng mình như một nhà lãnh đạo đích thực và không lùi bước

Người Thông Dịch

Translated from AP Article “’Fighting for you’: First lady makes her case for Trump vote

STEVE PEOPLES, MICHELLE L. PRICE và DARLENE SUPERVILLE, 26 tháng 8 năm 2020

WASHINGTON (AP) – Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng vào tối thứ Ba, Đệ nhất phu nhân Melania Trump miêu tả chồng mình như một nhà lãnh đạo đích thực và không lùi bước khi Tổng thống Donald Trump quay sang nhắm vào các đối tượng gia đình, nông dân và những cạm bẫy của nhiệm kỳ tổng thống để tăng cơ hội tái đắc cử vào đêm chạy nước rút thứ hai Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Bà Trump vẽ nên bức chân dung bóng bẩy hào nhoáng về nhiệm kỳ Tổng thống của chồng mình, vốn đang nổi bật với các cuộc khủng hoảng, chia rẽ đi kèm với các động thái kiên quyết không khoan nhượng của chính quyền. 

Nhưng đó là một phần trong nỗ lực to lớn của vị Tổng thống hiếu chiến nhằm thể hiện khía cạnh khoan dung của mình, đặc biệt là khi sắp đối mặt với các cử tri. Ngoài những dấu ấn Đệ nhất phu nhân đưa ra, Trump còn ân xá cho một trọng phạm và giám sát một buổi lễ nhập tịch trong thời gian diễn ra tranh cử, dẫu cho chính ông luôn mạnh mẽ phản đối việc nhập cư hợp pháp cũng như bất hợp pháp. 

Với cương vị là một người nhập cư, bà Trump phát biểu: “Ở chồng tôi, bạn sẽ nhìn thấy một vị tổng thống không ngừng đấu tranh cho bạn và gia đình bạn. Anh ấy sẽ không bỏ cuộc.”

Trong khi đó, chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden lại không thực sự tạo được ấn tượng. 

“Người nhập cư và người gốc Latin không phải là những công cụ của trò chơi chính trị, hành động sáo rỗng này sẽ không khiến chúng tôi quên đi thất bại của Donald Trump.” Giám đốc truyền thông người Latin của ông Biden, Jennifer Molina cho biết.

Bà Trump cùng với hai trong số năm người con của Tổng thống đã dẫn đầu một nhóm những người ủng hộ có xuất thân đa dạng, gồm cả một kẻ bị kết tội cướp ngân hàng, tham gia vào công cuộc tái tranh cử của ông Trump với một giọng điệu tích cực hơn so với đêm trước (của đại hội RNC – ND). 

Trump có lý do để bổ khuyết. Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden có lợi thế đáng kể trong chính sách trợ cấp cơ bản; cựu phó tổng thống cũng dẫn trước về các chỉ số như độ tin cậy hay dễ mến. Điều đó khiến cho những đánh giá được đưa ra hôm thứ Ba vừa qua của bà Trump trở thành các yếu tố then chốt nếu Tổng thống muốn giành lại cử tri – đặc biệt là phái nữ – những người bơ vơ giữa đại dịch, kinh tế suy thoái và hệ lụy của nạn phân biệt chủng tộc. 

Trong một khoảnh khắc đầy cảm động, Trump còn chiếu đoạn video quay cảnh chính mình ký tên ân xá cho Jon Ponder, đến từ Nevada, người đã thành lập một tổ chức giúp các tù nhân tái hòa nhập xã hội.

“Chúng tôi được sống cuộc đời thứ hai ở đất nước này.” Ponder nói khi đứng bên cạnh Trump.

“Cuộc đời của Jon đây là một minh chứng tuyệt đẹp của sức mạnh cứu rỗi,” Trump nói trước khi ký vào lệnh ân xá.

Xuất hiện trong đội hình còn có một người đánh bắt tôm hùm từ Maine, một người nông dân đến từ Wisconsin và một thủ lĩnh thổ dân. Đại diện phe bảo thủ xã hội gồm có một người hoạt động chống phá thai cùng cháu gái của Billy Graham. Hội nghị cũng có sự góp mặt của một học sinh trung học Kentucky, người mà vào năm ngoái đã có đụng chạm với một thủ lĩnh thổ dân khiến sự việc trở thành tâm điểm của cuộc chiến văn hóa quốc gia. 

Khi chỉ còn 10 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, thậm chí là ngắn hơn ở những nơi bỏ phiếu sớm, Trump đang chịu những áp lực ngày càng tăng trong việc định hình lại các đường nét của chiến dịch. Nhưng khi ông ta chật vật để kềm chế đại dịch cũng như kiểm soát nền kinh tế bị tàn phá nặng nề, các thành viên đảng Cộng hòa vẫn chưa xác định được một thông điệp chính trị nhất quán nào mình chứng cho việc tái tranh cử của ông ta.

Bà Trump cũng lưu ý thêm rằng cuộc sống của người dân Mỹ đã thay đổi “đáng kể” vào tháng 3 với sự xuất hiện của coronavirus. Tuy vậy, các diễn giả khác lại ít đề cập đến đại dịch ngay cả khi đây là một yếu tố quan trọng tác động đến cử tri. 

Số người chết vì COVID-19 vào thứ Ba vừa qua đã vượt ngưỡng 178.000 người, cao nhất thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tỷ lệ thất nghiệp quốc gia vẫn vượt quá 10%, cao hơn cả thời kỳ Đại suy thoái. Và hơn 100.000 doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa vĩnh viễn. 

Đồng thời, Nhà Trắng dường như cũng đã từ bỏ nỗ lực đàm phán thêm một gói giải cứu liên bang khác với Quốc hội. 

Đã có những cuộc tấn công dữ dội vào ông Biden trong buổi tối hôm đó, mặc dù đội hình nhìn chung vẫn duy trì một nhịp điệu tích cực – phần nào do một số thay đổi vào phút chót. 

Mary Ann Mendoza, một phụ nữ đến từ Arizona có con trai là sĩ quan cảnh sát thiệt mạng bởi vụ tai nạn xe hơi năm 2014 liên quan đến người nhập cư bất hợp pháp, đã bị loại khỏi chương trình vào phút chót. Bà đã hướng những người theo dõi trên Twitter cá nhân đến một loạt thuyết âm mưu bài Do Thái. 

Ngoài ra còn có những người vượt lên rào cản nổi bật góp mặt như Tổng chưởng lý Kentucky Daniel Cameron, người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ toàn tiểu bang ở Kentucky, và Thống đốc bang Florida Jeanette Nunez, người Latin đầu tiên giữ cương vị đó ở tiểu bang này. 

Điểm tin nổi bật của các diễn giả Đảng Cộng hòa Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa năm 2020 sẽ có sự có mặt chưa từng có của Tổng thống Donald Trump từ Nhà Trắng. Một số diễn giả sẽ tham gia sự kiện kéo dài bốn ngày để vận động tái cử cho Trump – Pence.

Và đại hội cũng có sự góp mặt của một đảng viên Dân chủ trong đêm thứ hai: Robert Vlaisavljevich, thị trưởng của Eveleth, Minnesota, người đã dành sự ca ngợi cũng như ủng hộ cho Trump đối với ngành khai thác khoáng sản của bang ông.

“Tổng thống Trump đang chiến đấu vì tất cả chúng ta. Ông ấy đã mang đến nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử và ông ấy sẽ làm lại điều đó ”, Vlaisavljevich nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trước đại hội và quốc gia trong chuyến công du nước ngoài chính thức tại Israel.

Pompeo phát biểu: “Tổng thống Trump đã đưa tầm nhìn Nước Mỹ Là Trên Hết vào hành động. Có thể điều đó không làm cho ông ấy vẻ vang trong mắt lãnh đạo các nước, nhưng nó đã thành công.”

Sự xuất hiện của Pompeo đã phá vỡ truyền thống hàng thập kỷ của các ngoại trưởng không tham gia vào chính trị trong nước. Việc video được quay ở Jerusalem, nơi đang diễn ra chuyến công du nước ngoài chính thức của vị quan chức này đã làm dấy lên những câu hỏi về tính đúng đắn của nó.

Bỏ qua những điều trên, bà Trump vẫn là ngôi sao của đêm thứ hai.

Ẩn dật phần lớn thời gian, bà nay đã tránh được những sai lầm tương tự làm ảnh hưởng đến bản thân như màn ra mắt quốc dân bốn năm trước.

Trong bài phát biểu tại hội nghị năm 2016, bà đã có những đoạn tương tự phát biểu của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại hội nghị đầu tiên của mình. Một người viết bài cho Tổ chức Trump sau đó đã nhận trách nhiệm.

Bà Trump, 50 tuổi, là đệ nhất phu nhân sinh ra ở nước ngoài thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, là người gốc Slovenia, một quốc gia Đông Âu từng theo chế độ cộng sản. Năm 2005, bà trở thành người vợ thứ ba của Trump và hạ sinh đứa con trai 14 tuổi, Barron, vào năm 2006 – năm bà nhập tịch.

Đệ nhất phu nhân phát biểu từ Vườn Hồng đã được cải tạo, bất chấp các câu hỏi về việc sử dụng Nhà Trắng cho một hội nghị chính trị. Bà đã phát biểu trực tiếp trước một nhóm khoảng 50 người, bao gồm cả chồng mình.

“Dù muốn hay không, bạn sẽ luôn biết anh ấy đang nghĩ gì. Nhưng cũng bởi anh ấy là một người yêu nước và yêu cả con người nơi đây,” bà Trump nói. “Anh ấy không muốn gì hơn ngoài sự thịnh vượng và anh ấy cũng sẽ không lãng phí thời gian vào trò chơi chính trị.”

Biên dịch Duong Nguyen Biên tập J. Le

Nguồn : https://www.the-interpreter.org/post/chien-dau-vi-moi-nguoi-de-nhat-phu-nhan-lay-ban-than-lam-vi-du-de-keu-goi-bo-phieu-cho-ong-trump