Chân dung những cái bóng Donald Trump

0
0

Kỳ 2: Dân biểu Marjorie Taylor Greene 

Nhã Duy

Tân dân biểu Marjorie Taylor Greene, 46 tuổi từ Georgia là một nhân vật cực đoan thuộc đảng Cộng Hòa, nổi đình đám khi được biết đến về sự ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump và các tuyên bố liên quan thuyết âm mưu hoang đường trên các phương tiện truyền thông xã hội vô cùng thoải mái trong đôi năm qua. 

Là tín đồ trung thành của Trump cũng như thường phát tán các thuyết QAnon, Marjorie công khai bày tỏ sự kỳ thị và bài ngoại. Marjorie bảo vụ khủng bố 911 là ngụy tạo, các vụ xả súng hàng loạt vào trường học là do chính phủ dàn dựng để thúc đẩy việc kiểm soát súng, con trai tổng thống Kennedy tử nạn máy bay là do bà Hillary Clinton sát hại, nữ thẩm phán tòa Tối Cao Ruth Bader Ginsburg đã chết từ trước nhưng có người đóng thế bà, người di dân vào Mỹ để thực hiện âm mưu “diệt chủng” người da trắng, các vụ cháy rừng tại California do người Do Thái (tập đoàn tài chính Rothschilds) phóng tia laser từ vũ trụ … 

Marjorie Taylor Greene

Marjorie ủng hộ và có mối quan hệ với các nhóm kỳ thị, cực đoan như KKK, Three Percenters, Oath Keepers…, cầm súng tự động trong video vận động tranh cử hay đòi xử tử các cấp lãnh đạo đảng Dân Chủ, nhân viên FBI… Xem đảng Cộng Hòa là đảng của Trump, Marjorie tấn công cả phía Cộng Hòa khi bảo rằng “căn bệnh ung thư của đảng Cộng Hòa là những người Cộng Hòa chỉ biết thua cuộc một cách yểu điệu”. Chính Marjorie cũng phải tự xóa bỏ những lời lẽ, video kỳ dị của mình sau khi bị phản đối. 

Với các thuyết âm mưu khá bừa bãi và thái độ quá khích của Marjorie đã làm ngay cả phía Cộng Hòa ngần ngại và xa lánh. Đã có 11 dân biểu Cộng Hòa đã cùng bỏ phiếu với bên Dân Chủ để truất quyền bà ta được tham gia bất cứ ủy ban nào tại Hạ Viện vào tháng Hai vừa qua.  

Vậy thì Marjorie Taylor Greene ăn lương của dân và đang làm gì tại Hạ Viện hiện nay? Chẳng làm gì vì đã không được tham gia tiểu ban nào ngoài việc bỏ các lá phiếu “Nay” (No) chống lại các dự luật của Dân Chủ. Trong dự luật cứu trợ vừa qua, bà ta đã vài lần đòi biểu quyết hoãn nghị sự, cốt trì hoãn một đôi tiếng mỗi lần và bị cả dân biểu phía Cộng Hòa bác bỏ. 

Hay thỉnh thoảng lại đưa ra một dự luật hoang tưởng nào đó mà chắc chắn chẳng bao giờ được đưa ra bàn thảo ngoài việc gây chú ý của công luận. Mới nhất là dự luật đòi cắt lương bác sĩ Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm quốc gia kiêm cố vấn y tế quốc gia cho bảy đời tổng thống Hoa Kỳ, mà thu nhập của ông có thể cao hàng chục lần mức lương chính phủ nếu làm việc cho các  tập đoàn tư nhân, xuống còn zero. Marjorie còn  là dân biểu Cộng Hòa hiếm hoi lên tiếng ủng hộ dân biểu Matt Gaetz đang bị điều tra tội ấu dâm.

Đó là chân dung của dân biểu Marjorie Taylor Greene, người được Donald Trump chúc mừng

 là một “ngôi sao đảng Cộng Hòa trong tương lai” khi bà ta đắc cử vào Hạ Viện năm 2020.

Nhã Duy