‘Cấp phép’ hát Quốc ca: ‘Sai trầm trọng, liên tục cũng nên từ chức!’

0
1181
“Sai trầm trọng, sai có quá trình thì cũng nên từ chức. Cục Nghệ thuật biểu diễn sai liên tục mà đi xin lỗi hoài, vịn vào văn bản này, văn bản kia là khó chấp nhận”, ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.
ĐB Đặng Thuần Phong: “Làm sai rồi xin lỗi hoài, người dân sẽ mất niềm tin”.

Bên hành lang QH chiều 24/5, ĐBQH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH đã chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về quan điểm xung quanh việc cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng xin lỗi vì cập nhật danh sách các bài hát được phổ biến rộng rãi trong đó có nhiều bài đã quen thuộc như Tiến quân ca – Quốc ca, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…

ĐB Đặng Thuần Phong cho rằng: “Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép cho nhiều bài hát quen thuộc trong đó có cả Quốc ca là cách làm cẩu thả. Rõ ràng phải kiểm điểm lại toàn bộ cách làm việc của Cục này. Cách làm việc khiến bao nhiều người cười chê, đã là Quốc ca còn “cho phép”. Không lẽ như vậy Quốc tế ca thế giới hát từ bao giờ cũng phải “cho phép”.

Việc quản lý Nhà nước là phải làm theo thẩm quyền được quy định chứ không phải đi “soi” gây dư luận không tốt. Theo tôi, cách làm việc này là lạm dụng thẩm quyền”.

Dù Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã thay mặt tập thể lãnh đạo xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước bộ VHTT&DL, đồng thời xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc gây hiểu lầm nhưng ĐB Đặng Thuần Phong cho rằng như vậy chưa thuyết phục.

ĐB Phong nhấn mạnh: “Dù Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn đã lên tiếng xin lỗi nhưng việc xin lỗi này giải quyết được gì. Cục đã khiến dư luận xã hội bất bình, mất niềm tin vào vai trò quản lý của Cục. Đó là cái mất rất lớn trong vai trò quản lý Nhà nước của ngành này. Trong khi vấn đề nghệ thuật bao nhiêu thứ đã có sẵn sao không nâng tầm lên mà lại lấy thẩm quyền cấp phép của Cục để khi thì cho bài này, khi rút bài kia đi.

ĐB Đặng Thuần Phong nêu quan điểm: “Sai trầm trọng, sai có quá trình thì cũng nên từ chức. Việc sai liên tục mà đi xin lỗi hoài, vịn vào văn bản này, văn bản kia là khó chấp nhận. Đặc biệt, luật còn chỉnh sửa huống hồ văn bản dưới luật. Nếu phát hiện thấy có vấn đề không hợp lý phải đề xuất tham mưu, chỉnh sửa để nâng tầm quản lý của Bộ, ngành mình lên chứ cứ đi xin lỗi, cẩu thả liên tục như vậy tôi cho rằng không thuyết phục. Nó thể hiện trách nhiệm không cao trong thực thi nhiệm vụ của cục Nghệ thuật biểu diễn”.

Đỗ Thơm