Các tuyến đường buôn lậu người di cư trị giá 72.000 USD đến Mỹ bắt đầu bằng các chuyến bay thuê bao

0
59
Sân bay quốc tế El Salvador ở San Salvador, nơi các chuyến bay thuê bao chở hành khách Ấn Độ hạ cánh vào năm ngoái. Ngày 5 tháng 1 năm 2022 . REUTERS
   

By REUTERS STAFFJune 21, 2024, 10 a.m. GMT

Số lượng người vượt biên kỷ lục là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, với ngày càng nhiều người di cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Bên trong hai tuyến đường mới đưa người Ấn Độ và người châu Phi qua Trung Mỹ.

By Mica Rosenberg, Rupam Jain and Jackie Botts, Reuters
Churchill Ndonwie and Jose Maria Del Pino, Columbia Journalism Investigations

Filed: June 21, 2024, 10 a.m. GMT

Khi chiếc Airbus A340 của Legend Airlines hạ cánh xuống sân bay San Salvador vào ngày 15 tháng 7 sau chuyến bay kéo dài 18 giờ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, phi hành đoàn đã nhanh chóng nhận ra có điều gì đó không ổn.

Các quan chức Salvador từ chối kết nối cầu phản lực để cho phép khoảng 300 hành khách, tất cả đều là công dân Ấn Độ, xuống máy bay, theo ba cựu thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay nói chuyện với Reuters với điều kiện giấu tên.

Một thành viên phi hành đoàn cho biết, một số hành khách đã nói với phi hành đoàn rằng họ dự định đi tiếp đến Mexico và vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp. Những người khác cho biết họ đang đi nghỉ ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico, một thành viên phi hành đoàn khác cho biết.

Dữ liệu hàng không cho thấy hãng hàng không Legend Airlines do Romania đăng ký đã thực hiện ba chuyến bay thuê bao từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến El Salvador vào giữa năm 2023. Nguồn: Flightradar24, Trái đất tự nhiên

Các quan chức Salvador đã cảnh giác cao độ khi chuyến bay hạ cánh. Vài tháng trước đó, chính quyền Mỹ và Salvador đã nhận thấy một trường hợp bất thường về các chuyến bay thuê bao hạ cánh ở El Salvador chở chủ yếu là công dân Ấn Độ.

Một quan chức Mỹ cho biết các máy bay đến đầy đủ và rời đi trống rỗng.

Và một số hành khách tự nhận là khách du lịch chỉ mang theo ba lô cho những chuyến đi kéo dài nhiều tuần. Quan chức này cho biết, chính quyền Hoa Kỳ sau đó phát hiện ra rằng gần như tất cả hành khách thuê chuyến xuống tàu ở San Salvador đã vượt biên sang Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, 5 quan chức Mỹ cho biết các chuyến bay thuê như vậy thể hiện một giai đoạn mới của tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Họ cho biết, những người di cư từ bên ngoài châu Mỹ Latinh đang trả cho các mạng lưới buôn lậu những khoản phí khổng lồ cho các gói du lịch có thể bao gồm vé máy bay – trên các chuyến bay thuê và hãng hàng không thương mại – để bay đến Trung Mỹ, sau đó đi xe buýt và lưu trú tại khách sạn trên đường đến Mỹ-Mexico. ranh giới.

“Bạn có một số công ty vận tải thuê bao tính phí ở mức tống tiền để săn mồi và kiếm lợi từ những người di cư dễ bị tổn thương.”

Eric Jacobstein, phó trợ lý thư ký tại Văn phòng Tây bán cầu của Bộ Ngoại giao, nói với Reuters: “Bạn có một số công ty vận tải thuê bao tính phí ở mức tống tiền để săn lùng và kiếm lợi từ những người di cư dễ bị tổn thương và tạo điều kiện cho việc di cư bất thường sang Hoa Kỳ”.

Jacobstein từ chối bình luận về Legend hoặc xác định các công ty cụ thể.

Liliana Bakayoko, luật sư đại diện cho Legend ở Paris kể từ tháng 12, cho biết hãng hàng không cho thuê của Romania chưa bị bất kỳ cơ quan chức năng nào cáo buộc có hành vi sai trái. Cô nói thêm rằng cô không biết về chuyến bay tháng 7 và cho biết hãng hàng không này về cơ bản giống như một “tài xế taxi”.

Số vụ bắt giữ người di cư kỷ lục ở biên giới Tây Nam Hoa Kỳ, lên tới hơn 2 triệu trong năm tài chính vừa qua, đã nổi lên như một điểm yếu lớn đối với Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, với các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ tin tưởng vào cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. cách tiếp cận cứng rắn đối với vấn đề nhập cư.

Vào ngày 4 tháng 6, Biden – đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở các bang chiến trường quan trọng – đã công bố các hành động hành pháp nhằm từ chối quyền tiếp cận nơi tị nạn và nhanh chóng trục xuất những người di cư hoặc quay trở lại Mexico nếu việc vượt biên vượt quá một ngưỡng nhất định. Hiện vẫn chưa rõ chính sách này sẽ hoạt động như thế nào trên thực tế đối với người di cư từ các quốc gia xa xôi, nơi chiếm tỷ lệ di cư bất hợp pháp ngày càng tăng.

Theo dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, khoảng 9% các cuộc vượt biên bất thường tại biên giới Hoa Kỳ trong năm tài chính 2023 có liên quan đến người di cư từ bên ngoài châu Mỹ Latinh, tương đương khoảng 188.000 người. Một thập kỷ trước,  những người từ bên ngoài Châu Mỹ chỉ chiếm 1% số lượng người đến bất thường.

Chính quyền Biden cho rằng mức độ di cư lịch sử là do sự bất ổn về kinh tế và chính trị toàn cầu. Trump đã đổ lỗi cho việc vượt biên giới cao là do chính sách của Biden.

Công dân Ấn Độ là nhóm lớn nhất từ ​​bên ngoài châu Mỹ gặp phải ở biên giới năm ngoái, bao gồm khoảng 42.000 người đến. Người di cư từ 15 quốc gia Tây Phi chiếm 39.700 người khác, hầu hết đến từ Senegal và Mauritania.

Chính quyền Biden đã làm việc với một số chính quyền khu vực cũng như các công ty du lịch để hạn chế dòng người di cư.

Vào tháng 3, họ bắt đầu thu hồi thị thực Hoa Kỳ đối với chủ sở hữu và giám đốc điều hành của các hãng hàng không thuê chuyến cũng như các công ty khác được cho là đang tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu. Jacobstein của Bộ Ngoại giao từ chối nêu tên các cá nhân hoặc công ty bị ảnh hưởng hoặc bao nhiêu người phải đối mặt với các hạn chế. Reuters không thể xác định độc lập những công ty nào đã bị nhắm mục tiêu.

Vào tháng 5, chính quyền đã cảnh báo các hãng hàng không thương mại cảnh giác với những hành khách có thể có ý định di cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ. Số vụ bắt giữ ở biên giới trong tháng 4 đã giảm 48% so với tháng 12, dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy, mà các quan chức Hoa Kỳ cho rằng một phần là do các biện pháp cứng rắn hơn Mexico thực thi.

Phó Tổng thống El Salvador Felix Ulloa cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chính phủ của ông có sự hợp tác “thường xuyên, liên tục và hiệu quả” với Hoa Kỳ để chống lại tình trạng di cư bất thường. Ông nói, việc đưa ra các yêu cầu về thị thực và phí quá cảnh 1.000 USD đối với công dân Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Phi vào tháng 10 năm ngoái đã “giảm đáng kể” số lượng người di cư quá cảnh qua San Salvador.

 

Nhưng khi một số con đường di cư bất hợp pháp bị siết chặt thì những con đường khác lại mở ra.

Reuters và Cơ quan Điều tra Báo chí Columbia, chương trình báo cáo sau đại học của trường đại học, đã lần ra hai tuyến đường buôn lậu người di cư xuyên lục địa mới. Báo cáo cho câu chuyện này dựa trên dữ liệu hàng không chưa được báo cáo trước đây, số liệu biên giới thu được thông qua các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin và gần 100 cuộc phỏng vấn với các quan chức chính phủ, cảnh sát, nhân viên hàng không, những kẻ buôn lậu, đại lý du lịch và người di cư ở chín quốc gia.

Một tuyến đường bắt đầu ở Tây Phi, với những người di cư phải trả tới 10.000 USD cho các chuyến bay thương mại có nhiều điểm dừng đến Nicaragua, trước khi tiếp tục bằng đường bộ đến Hoa Kỳ.

Hãng thứ hai, phục vụ người di cư từ Ấn Độ, cung cấp các chuyến bay thuê bao đến Trung Mỹ và vận chuyển đường bộ tới biên giới Hoa Kỳ với giá từ 6 triệu Rupee (72.000 USD) đến 8 triệu Rupee (96.000 USD) mỗi người – trong nhiều trường hợp sẽ được thanh toán đầy đủ sau khi đến Mỹ. , theo tài liệu của tòa án Ấn Độ và K.T. Kamariya, phó giám đốc cảnh sát bang Gujarat phía tây Ấn Độ đang điều tra tình trạng di cư bất hợp pháp.

Các đường bay mới qua Trung Mỹ tránh các yêu cầu về thị thực đối với người di cư bay thẳng vào Mexico. Họ cũng bỏ qua chuyến đi nguy hiểm về phía bắc xuyên qua khu vực rừng rậm giữa Colombia và Panama, được gọi là Darien Gap, mà người di cư phải đối mặt sau khi đến một số quốc gia ở Nam Mỹ với chế độ thị thực lỏng lẻo.

Blas Nuñez-Neto, trợ lý thư ký về Chính sách Biên giới và Nhập cư của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, đã chỉ ra Nicaragua là điểm nhập cảnh mới của nhiều người di cư. Tổng thống Daniel Ortega, một cựu du kích theo chủ nghĩa Mác và là đối thủ của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh, đã bị Washington chỉ trích vì chủ nghĩa độc tài sau các cuộc đàn áp các cuộc biểu tình và các nhóm đối lập trong nước.

Nuñez-Neto nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ rằng thật không may, Nicaragua đã vũ khí hóa những dòng chảy này”. “Thật khó khăn khi bạn có một chính phủ trong khu vực về cơ bản đã mở cửa và cho phép bất kỳ ai từ bất kỳ nơi nào trên thế giới bay trực tiếp để đổi lấy thanh toán bằng tiền mặt.”

Phó Tổng thống Nicaragua Rosario Murillo, người quản lý thông tin liên lạc cho chính phủ, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

‘HÀNG TẤN CÂU HỎI’

Theo dữ liệu hàng không từ dịch vụ theo dõi toàn cầu Flightradar24 được Reuters xem xét, chuyến bay của Legend Airlines đến El Salvador bị hủy bỏ – chưa được báo cáo trước đây – bắt nguồn từ Fujairah ở UAE, với điểm dừng ở Paris.

Khi chiếc Airbus vẫn đậu ở cổng ở San Salvador, các thành viên phi hành đoàn đã mở cửa sổ buồng lái để mang thức ăn và nước uống vào. Nhưng không có người dọn dẹp nào được phép lên máy bay và một hành khách phàn nàn về sỏi thận đã không được chăm sóc y tế, theo dữ liệu hàng không và ba thành viên phi hành đoàn.

Khi máy bay cất cánh để quay trở lại UAE khoảng 8 giờ sau, phi công và các tiếp viên, những người đã tham gia chuyến bay với chặng dừng ngắn ở Paris khoảng 19 giờ trước đó, vẫn đang làm nhiệm vụ.

Các hành khách, bao gồm cả trẻ em, đã ở trên tàu khoảng hai ngày, các thành viên phi hành đoàn cho biết. Đoạn video được chia sẻ với Reuters cho thấy nhân viên chuyến bay thả túi rác từ cửa cabin đang mở xuống đường băng trước khi họ chuẩn bị cất cánh.

Cơ quan Hàng không Dân sự Romania cho biết họ đã được thông báo về vụ việc và về mối lo ngại của Hoa Kỳ rằng “một số hành khách Ấn Độ đi du lịch đến Trung Mỹ trên các chuyến bay thuê bao như vậy đã có kế hoạch di cư trái phép sang Hoa Kỳ”.

Nhưng nó nói: “CAA Romania không có trách nhiệm pháp lý liên quan đến luật nhập cư áp dụng tại Hoa Kỳ.”

Luật sư Bakayoko của Legend cho biết: “Có rất nhiều người Ấn Độ đi du lịch khắp nơi. Vì vậy, thực ra, điều đó không có gì đáng nghi ngờ cả”.

Cô ấy sẽ không tiết lộ ai đã thuê Legend lái máy bay thuê.

Chuyến bay quay vòng là chuyến bay Legend thứ ba đến San Salvador được ghi nhận trong dữ liệu hàng không trong khoảng thời gian hai tuần bắt đầu từ ngày 29 tháng Sáu.

Theo một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay, hành khách trên chuyến bay đầu tiên vào tháng 6 đã được phép xuống máy bay nhưng các quan chức sân bay Salvador tỏ ra nghi ngờ.

“Họ hỏi chúng tôi rất nhiều câu hỏi như, chúng tôi đến từ đâu? Công ty đến từ đâu? Công ty được thành lập ở đâu, khi nào? thành viên phi hành đoàn nói.

Legend đã đăng ký tại Romania vào năm 2020, theo cơ sở dữ liệu chính thức về các công ty của chính phủ Romania. Chủ sở hữu của Legend – Ramin Youresh, cựu giám đốc điều hành của Kam Air của Afghanistan và Timor Shah Shahab – đã không trả lời yêu cầu bình luận. Reuters không thể tìm thấy hành khách trên chuyến bay.

Bakayoko sẽ không bình luận về cơ cấu sở hữu của công ty.

Sau khi chuyến bay tháng 7 bị quay trở lại từ El Salvador, dữ liệu hàng không cho thấy không còn chuyến bay nào đến Trung Mỹ cho đến ngày 9 tháng 12, khi một chiếc Airbus của Legend hạ cánh ở Managua. Dữ liệu cho thấy có thêm bốn chuyến bay Legend tới Managua trong hai tuần tới.

Đến thời điểm này, Hoa Kỳ coi Nicaragua là “trung tâm chính của làn sóng di cư bất hợp pháp ngoài lục địa”, Jacobstein nói.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nicaragua, khoảng 879.000 hành khách đã hạ cánh tại sân bay Managua vào năm ngoái, tăng 56% so với năm 2019, trước khi các chuyến bay mặt đất do đại dịch COVID-19 tạm dừng.Chỉ có 573.000 người bay ra khỏi sân bay.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết, trên một số tuyến hàng không thương mại vào khu vực, hơn 10% số ghế đã được lấp đầy bởi những người có ý định di cư sang Hoa Kỳ. Quan chức này từ chối nêu tên các công ty cụ thể khai thác các chuyến bay này.

Bộ tài chính Nicaragua ghi nhận thu nhập 1,9 tỷ đô la Nicaragua (52 triệu USD) từ phí cấp thị thực hạ cánh và quá cảnh vào năm ngoái, chưa đến 2% tổng doanh thu của chính phủ, nhưng cao hơn gấp 5 lần doanh thu từ các khoản phí tương tự vào năm 2019.

Dữ liệu hàng không cho thấy Legend Airlines đã thực hiện bốn chuyến bay thuê bao từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến Nicaragua vào tháng 12 năm 2023. Nguồn: Flightradar24, Natural Earth

Chính quyền Biden vào tháng 5 đã thực hiện các bước để áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 250 quan chức Nicaragua và các biện pháp trừng phạt đối với các công ty trực thuộc chính phủ vì các chính sách đàn áp và di cư bất thường. Vào ngày các lệnh trừng phạt được công bố, Phó Tổng thống Murillo không trực tiếp phát biểu mà chỉ tố cáo “những kẻ phản bội, hèn nhát và bán đứng phục vụ đế quốc Yankee” trên truyền hình địa phương.

Diop, người di cư người Senegal, đã quay video không ghi ngày tháng này từ cửa sổ của một chiếc xe buýt đi xuyên Mexico khi anh ấy đang trên đường đến biên giới Hoa Kỳ.

MAMA CHÂU PHI

Tối muộn ngày 28/8, Ismaila Diop, 30 tuổi, chủ doanh nghiệp nhỏ đến từ Senegal, đã hạ cánh xuống Managua trên chuyến bay TA315 của Avianca. Khi đến nơi, Diop cho biết anh đã trả 160 USD để xin thị thực du lịch và bắt taxi từ sân bay đến biên giới Honduras, cách đó 5 giờ đồng hồ. Người lái xe người Nicaragua của anh ta đã xác nhận chuyến đi và giá vé 50 USD.

Diop bay từ Dakar đến Rabat tới Madrid, nơi anh lên chuyến bay của Avianca đến Managua với chặng quá cảnh ở Bogota và San Salvador, cuống vé và các bức ảnh cho thấy.

Tham gia vào quan hệ tình dục đồng tính bị hình sự hóa ở Sénégal. Diop, người được xác định là lưỡng tính, cho biết anh đã bỏ trốn sau khi bị đánh đập dã man khiến anh không thể làm việc trong gần một tháng. Lời kể của anh ta đã được xác nhận bằng hồ sơ y tế, hình ảnh và tài liệu tị nạn được Reuters và CJI xem xét.

Diop đã chia sẻ một video trên mạng xã hội (trái) cho thấy anh băng qua con sông chia cắt Guatemala và Mexico. Diop cũng đăng video (phải) quay từ cửa sổ chuyến bay từ Morroco đến Tây Ban Nha.

“Ở Senegal, có một số người không tin vào điều đó,” ông nói, đề cập đến các mối quan hệ đồng giới. “Hoặc là vào tù hoặc bị giết.”

Diop cho biết một người bạn đồng tính ở Mỹ đã chuyển liên hệ của một người môi giới vé ở Maroc tên là Lisa Sow. Diop đã chuyển hơn 2 triệu franc CFA (3.200 USD) cho Sow. Sow nói với Reuters và CJI rằng cô đã dùng số tiền này để mua cho Diop một vé máy bay tới Nicaragua.

Ngoài Diop, Reuters và CJI đã nói chuyện với 11 người di cư khác từ các quốc gia Tây Phi, những người này cho biết họ đã bay  Avianca đến Nicaragua trước khi đến biên giới Hoa Kỳ.

Dữ liệu chuyến bay cho thấy hãng hàng không Colombia Avianca trong nhiều năm đã là hãng hàng không hàng đầu đến Managua.

Khi được hỏi về tài khoản và dữ liệu của những người di cư, Avianca nói rằng họ không thể phân biệt đối xử với những hành khách đáp ứng các yêu cầu để đi du lịch. Họ nói thêm rằng họ đã thực hiện các biện pháp chống lại “giao thông di cư bất thường” như hạn chế và hủy kết nối giữa châu Âu và các điểm đến khác nhau, đặc biệt là Managua.

Avianca cho biết trong tuyên bố gửi qua email rằng họ cũng đang giám sát việc bán vé, tăng cường thủ tục xác minh tài liệu và cung cấp dữ liệu kịp thời cho chính quyền.

Trên đường đến biên giới Hoa Kỳ, Diop – đi cùng một nhóm khoảng chục người di cư người Senegal – đã được chuyển cho các nhóm buôn lậu có tổ chức, những người chỉ sử dụng tên riêng hoặc tự gọi mình là “Mama Africa”.

Allan Alvarenga, giám đốc Viện Di cư Quốc gia Honduras, cơ quan giám sát các vấn đề nhập cư của đất nước, nói với Reuters và CJI rằng luật pháp Honduras cho phép người di cư quá cảnh đất nước một cách hợp pháp trong vòng 5 ngày nếu họ đăng ký với các quan chức khi đến nơi.

Khi đến Guatemala, Diop và những người di cư khác gặp một kẻ buôn lậu đưa họ đến một khách sạn, cho họ một bữa ăn gồm gà rán, cơm và rau, đồng thời đeo cho họ những chiếc vòng tay bằng nhựa màu vàng.

“Cảnh sát, nếu họ chặn bạn lại, bạn sẽ phải xuất trình chiếc vòng tay của mình,” Diop nói về hành trình xuyên Guatemala của mình, “Họ cho phép bạn đi qua.”

Rolando Mazariegos, một quan chức tại Viện Di cư Guatemala, nơi quản lý các dòng người di cư qua đất nước, cho biết những người vượt biên bất hợp pháp đã được đưa trở lại Honduras và chính phủ đã truy tố các quan chức bị nghi ngờ thông đồng với những kẻ buôn lậu người di cư. Ông cho biết các cuộc trấn áp của Mỹ và các nước khác đang khiến hoạt động buôn lậu trở nên đắt đỏ hơn.

Mazariegos nói: “Lực lượng an ninh hoặc cơ quan quản lý nhập cư càng áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát thì những kẻ buôn người càng buộc tội nhiều hơn”.

Tại Sonoyta, Mexico, một thị trấn giáp biên giới với công viên quốc gia Hoa Kỳ ở Arizona, một tay buôn lậu người Mexico tự xưng là “Mama Châu Phi” đã chỉ cho Diop nơi để vượt qua những khoảng trống trên hàng rào biên giới. Diop cho biết người đàn ông bảo anh hãy đợi đặc vụ Mỹ để anh có thể xin tị nạn.

Diop đã chia sẻ video quay lại các giai đoạn khác nhau trong hành trình của anh, bao gồm: Những người di cư đang chờ đợi ở Guatemala (trái);người dân xếp hàng dưới bóng bức tường biên giới Mỹ – Mexico (giữa); và cùng với những người di cư khác chờ đợi để được cơ quan biên giới Hoa Kỳ xử lý.

Ông cho biết chuyến đi có hướng dẫn viên tiêu tốn của Diop thêm 1.400 USD và cho biết thêm rằng ông đã trả bằng tiền tiết kiệm.

Một kẻ buôn lậu người Nicaragua cho biết họ bắt đầu làm việc với những người di cư châu Phi vào tháng 11 năm 2022. Kẻ buôn lậu này cho biết nhiều người di cư thường trả tới 7.000 USD cho việc đi lại bằng đường hàng không và tối đa 3.000 USD để đến biên giới Hoa Kỳ.

Kẻ buôn lậu giấu tên cho biết họ được các đại lý ở Senegal kết nối với người di cư. “Tất cả đều là tham khảo.” Trong vài tháng qua, mạng lưới của họ đã tổ chức khoảng 8 chuyến mỗi tuần, mỗi chuyến khoảng 20 người – hiện chủ yếu là người Mauritania, kẻ buôn lậu cho biết.

Kẻ buôn lậu cho biết số lượng người di cư đến Nicaragua đã giảm kể từ cuối năm ngoái, thêm hai kẻ buôn người nhập cư đã sao lưu trong các cuộc phỏng vấn.

Kể từ khi đến New York vào năm ngoái, Diop đã ở trong các trại tạm trú dành cho người di cư và hiện đang ở trong một cơ sở tạm trú dành cho người di cư trên Đảo Randall của thành phố.

Sau khi đến New York, Diop ở trong những nơi trú ẩn dành cho người di cư và hiện đang ở trong một cơ sở dành cho người di cư dạng lều trên Đảo Randall của thành phố, nơi anh chụp bức ảnh này vào tháng 5.

‘MỖI LẦN KHÔNG MAY MẮN’

Theo văn phòng công tố Paris, vào ngày 21 tháng 12, chính quyền Pháp đã bắt giữ một chiếc máy bay thuê bao đang dừng chân tại sân bay nhỏ Paris-Vatry sau khi nhận được thông tin nặc danh.

Chiếc máy bay đang trên đường đến Managua từ Fujairah, được điều hành bởi Legend Airlines, hãng khai thác đã quay trở lại từ San Salvador vào tháng Bảy.

Theo hồ sơ của cảnh sát Ấn Độ, trong số 303 công dân Ấn Độ trên tàu, có 276 người đã quay trở lại Ấn Độ.

Một chuyến bay của Legend Airlines hướng đến Managua đã bị giữ lại ở Paris vào ngày 21 tháng 12 năm 2023, với 303 người Ấn Độ trên máy bay. Dữ liệu chuyến bay cho thấy máy bay bay tới Mumbai vài ngày sau đó, vào ngày 25/12. Nguồn: Flightradar24, Natural Earth

Nội dung liên quan

Tiphaine Watier, một luật sư công tại sân bay Vatry, cho biết một số hành khách quá khao khát được đến Nicaragua đến mức đã tuyệt thực tại sân bay: “Có những người đã bán tất cả mọi thứ, nhà cửa, xe hơi của họ.”

Bakayoko nói rằng Legend không bị chính quyền Pháp buộc tội bất kỳ hành vi phạm tội nào. Văn phòng công tố Paris cho biết một cuộc điều tra về buôn lậu người di cư đang diễn ra và chưa có ai bị buộc tội.

Sau sự cố ở Paris, Legend “đã thực hiện các chính sách mới cực kỳ nghiêm ngặt, chú ý tránh bất kỳ hình thức di cư bất hợp pháp tiềm ẩn nào,” Bakayoko nói. Bà nói thêm rằng công ty đã từ chối “hàng chục” chuyến bay có khả năng đáng ngờ. Dữ liệu chuyến bay cho thấy không có tuyến Legend nào đến Trung Mỹ sau tháng 12.

Trong số những hành khách được đưa trở lại Ấn Độ có Gurpreet Singh, 22 tuổi, con trai thất nghiệp của một nông dân ở Naurangabad, Punjab. Anh cho biết anh phải trả 6 triệu rupee (72.000 USD) cho chuyến đi.

Việc trục xuất khỏi Pháp đánh dấu lần thứ ba trong số năm nỗ lực nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của anh ta thất bại.

Gurpreet nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Rất nhiều bạn bè của tôi đã đi qua những con đường này và tất cả họ đều tìm được việc làm, nhưng lần nào tôi cũng gặp xui xẻo”. “Tôi đã vay một khoản tiền để trả cho đại lý và tôi không có việc làm đang chờ tôi ở Mỹ, nhưng tôi biết rằng một khi bạn đặt chân đến đó thì sẽ có nhiều lựa chọn mở ra.”

Theo thông cáo báo chí của cảnh sát sân bay Delhi, Gurpreet đã trả cho đại lý Sultan Singh khoản tiền đặt cọc 1 triệu rupee (12.000 USD), cùng với số dư 5 triệu rupee (60.000 USD) phải trả khi đến Mỹ. Gurpreet không bình luận về chi phí của chuyến đi.

Theo Usha Rangnani, phó ủy viên cảnh sát sân bay Delhi, Sultan, 32 tuổi, chủ sở hữu M/S Global Visa Solution, một đại lý du lịch ở Amritsar, Punjab, đã bị buộc tội giả mạo.

Sultan, được phỏng vấn tại nhà riêng, cho biết ông vô tội về cáo buộc giả mạo và không liên quan gì đến việc nhập cư bất hợp pháp.

Rangnani cho biết nỗ lực di cư đầu tiên của Gurpreet là vào tháng 9 năm 2023 bằng chuyến bay đến Việt Nam, nhưng anh ta đã tự nguyện quay trở lại. Vào tháng 11, anh ta bị trục xuất khỏi Qatar sau khi nhà chức trách phát hiện ra thị thực Brazil giả.

Ảnh của cảnh sát sân bay Ấn Độ về Gurpreet Singh từ thông cáo báo chí ngày 13 tháng 3 năm 2024.

Vài ngày sau chuyến bay Legend, anh bị trục xuất khỏi Dubai khi nhà chức trách phát hiện ra tem trục xuất của Pháp. Trong nỗ lực thất bại thứ năm,  Gurpreet đã bị trục xuất khỏi Almaty vào ngày 8 tháng 3, sau khi chính quyền Kazakhstan tìm thấy những trang bị rách trong hộ chiếu của anh ta.

Luật sư Abhay Kumar Mishra cho biết chính quyền Ấn Độ đã buộc tội anh ta tội giả mạo và anh ta được tại ngoại.

Kartar Singh, is the father of Gurpreet, who tried and failed five times to migrate to the United States, pictured at the family home in Naurangabad, Punjab on April 5, 2024. REUTERS/Rupam Jain

 

 

Dalbir Kaur, mẹ của Gurpreet, nói rằng bà nghĩ đã đến lúc anh nên ở lại và tìm việc làm ở Ấn Độ.Ngày 5 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Rupam Jain

Cha của Gurpreet, Kartar Singh, muốn thành lập cho anh một cửa hàng cung cấp nông sản trong làng.

Dalbir Kaur, mẹ của anh, nói: “Tôi đã nhiều đêm mất ngủ không biết con mình đang mắc kẹt ở nơi nào trên thế giới”. “Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ kiếm đủ số tiền trong một năm ở Mỹ mà một người nào đó kiếm được trong sáu hoặc bảy năm ở Ấn Độ, vì vậy tôi vẫn đồng ý với kế hoạch xuất cảnh của anh ấy. Nhưng bây giờ tôi nghĩ anh ấy phải ở lại và tìm việc làm ở đây.”

Những tuyến đường buôn lậu người di cư mới

Báo cáo của  Mica Rosenberg ở New York, Rupam Jain ở Naurangabad, Punjab và Delhi, Jackie Botts ở Thành phố Oaxaca, Mexico; Churchill Ndonwie và Jose Maria Del Pino cho Cuộc điều tra Báo chí Columbia ở New York

Báo cáo bổ sung của Layli Foroudi ở Paris, Portia Crowe ở Dakar, Ismael Lopez ở San Jose, Kristina Cooke ở San Francisco, Ted Hesson ở Washington, Amina Niasse ở New York, Alexander Cornwell ở Dubai, Sarah Kinosian ở Mexico City

Chỉnh sửa ảnh: Corinne Perkins và Tomas Bravo

Chỉ đạo nghệ thuật: John Emerson

Được biên soạn bởi Suzanne Goldenberg

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here