Biden sẽ không họp báo chung với Putin sau cuộc gặp ở Geneva

0
11
Hai ông Joe Biden (trái) và Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Moscow Tháng Ba, 2011. (Hình: RIA Novosti, Alexei Druzhinin/Pool via AP, file)

NGƯỜI VIỆT June 12, 2021

CABRIS BAY, Anh (NV) – Tổng Thống Joe Biden sẽ có cuộc họp báo riêng của ông sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuần tới, vì đây là cách tốt nhất để thông báo rõ ràng về diễn tiến sự kiện với “giới truyền thông tự do,” theo lời một giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Sáu.

Tổng Thống Biden sẽ gặp Tổng Thống Putin vào ngày 16 Tháng Sáu tại căn biệt thự có từ thời thế kỷ thứ 18 ở Thụy Sĩ, nhìn xuống hồ Geneva, trong cuộc họp thượng đỉnh bao gồm các đề tài như ổn định võ khí nguyên tử chiến lược và mối giao thiệp đang vô cùng tệ hại giữa điện Kremlin và thế giới Tây phương.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói: “Chúng tôi dự trù cuộc họp này sẽ thành thật và thẳng thắn. Cuộc họp báo một mình là hình thức tốt nhất để thông báo rõ ràng với giới truyền thông tự do về những vấn đề được nêu ra trong cuộc họp, cả về những lãnh vực mà chúng tôi có thể có đồng ý và những vấn đề chúng tôi có nhiều quan ngại.”

Ông Putin, người đã liên tục lãnh đạo nước Nga kể từ khi ông Boris Yeltsin từ chức cuối năm 1999, cho biết trước ngày đến dự cuộc họp rằng mối giao thiệp với Mỹ đang ở mức thấp nhất từ nhiều năm nay.

Khi được hỏi về việc bị ông Biden coi như là kẻ sát nhân trong một cuộc phỏng vấn hồi Tháng Ba, ông Putin trả lời là không quan tâm vì đã nhiều lần bị cáo buộc như vậy trước đây.

Tòa Bạch Ốc nói Tổng Thống Biden sẽ nêu lên vấn đề các cuộc tấn công điện toán để đòi tiền chuộc, xuất phát từ Nga, đe dọa quân sự của Nga đối với Ukraine, việc giam cầm các nhà tranh đấu chính trị, cùng là các vấn đề khác làm cả hai bên khó chịu.

Tòa biệt thự “Villa la Grange” ở Geneva, Thụy Sĩ, nơi hai ông Joe Biden và Vladimir Putin gặp nhau. (Hình: Martial Trezzini/Keystone via AP)

Tổng Thống Biden từng nói rằng Mỹ không muốn có tranh chấp với Nga, nhưng Washington sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ nếu Moscow có hành động gây nguy hại cho Mỹ và đồng minh.

Chính quyền Nga trong thời gian qua từng nói rằng thế giới Tây phương bị chìm ngập trong tinh thần bài Nga và sẽ có đủ cách để bảo vệ quyền lợi của mình. (V.Giang) [qd]