BÀ NGUYỄN THUÝ HẠNH

0
3

Phạm Thanh Nghiên

Đây là doanh nhân Nguyễn Thúy Hạnh, 60 tuổi, từng là Giám đốc Quan hệ Công chúng của Tập đoàn mía nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Là người thành đạt, có địa vị nhưng bà Hạnh chọn cho cho mình chỗ đứng trong một cộng đồng đau khổ khi sát cánh với các gia đình tù nhân lương tâm, với những người dân oan mất nhà, mất đất. Nhắc đến Nguyễn Thúy Hạnh, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh của một người phụ nữ dịu dàng, tận tâm, nhân hậu và mau nước mắt.

Bà Hạnh từng chia sẻ việc thành lập và điều hành “Quỹ 50K” (năm 2017) nhằm hỗ trợ cho  gia đình các  tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị gặp khó khăn là một trong những việc làm ý nghĩa nhất, nhưng cũng mạo hiểm nhất của cuộc đời bà.

Ngày 12/7/2019, vợ chồng bà Hạnh cùng một số nhà hoạt động nhân quyền khác bị công an đánh đập khi tháp tùng vợ của tù nhân chính trị Trương Minh Đức đến nhà tù Trại giam số 6, Thanh Chương – Nghệ An để thăm ông Đức. Ngày 7/4/2021, bà Hạnh bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ngày 28/4/2022, sau một năm trong trại tạm giam, bà Hạnh bị đưa đến Viện Pháp y Tâm thần Trung ương và phải ở đó cho đến nay. 

Trước khi bị bắt, bà từng công khai mình mắc bệnh trầm cảm. Có thể đó là cái cớ để người ta đưa bà vào viện tâm thần.

Bà Hạnh là một phụ nữ lãng mạn và nhiều đam mê. Bà yêu thiên nhiên và thích trồng hoa, nhất là hoa hồng. Năm 2016, khi 53 tuổi, bà Hạnh bắt đầu học đàn piano. Bà chưa phải một tín đồ Phật giáo nhưng chăm đi lễ Chùa. Bà tin vào Giáo lý nhà Phật, tin vào những điều tốt đẹp mà bà và các bạn của bà đã và đang làm vì một Việt Nam công bằng, dân chủ và văn minh.

Theo Dự án 88.