Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ giảm sút một cách kỷ lục trong khi số ca nhiễm virus tăng cao

0
57
Eric Gay/AP

Không có gì có thể so sánh được với sự giảm sút 32.9% của tỷ lệ tổng sản phẩm nội địa (Gross Domestic Product – GDP) hàng năm của Hoa Kỳ trong quý trước. Các nhà phân tích dự đoán kinh tế sẽ phục hồi từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, nhưng với các ca nhiễm virus tiếp tục gia tăng, một số công ty vẫn đang trì hoãn quyết định tuyển dụng nhân công.

Martin Crutsinger và Paul Wiseman, Associated Press, ngày 31 tháng 7, 2020

Translated from CS Monitor article US economy takes record-breaking GDP plunge as virus cases surge.

Người mua sắm đi ngang qua tiệm trưng bày với những ma-nơ-canh đeo khẩu trang tại một cửa hàng quần áo ở thành phố McAllen, Texas vào ngày 30 tháng 7 năm 2020. Tại nhiều khu vực, sự sự tái bùng phát của coronavirus đã khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa lần thứ hai.

Đại dịch Corona Virus đã khiến nền kinh tế Mỹ giảm sút một cách phá kỷ lục đến 32.9%, gây trở ngại cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khiến họ buộc phải sa thải nhân viên một cách đáng kể.

Sự sụp đổ của nền kinh tế trong quý 2 (từ tháng 4 đến tháng 6) đã tiến triển với tốc độ gây chóng mặt, trong khi sự bùng phát của các ca nhiễm đã buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa lần thứ hai ở nhiều nơi. Kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu thống kê tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ năm 1947, chưa có sự sụt giảm GDP nào thậm tệ như đã xảy ra trong quý 2 năm nay. Sự suy giảm tồi tệ nhất trước đây từng nằm ở mức 10%, vẫn ít hơn gấp ba lần so với báo cáo hôm thứ Năm, và nó đã xảy ra hơn nửa thế ỷ trước vào năm 1958 dưới chính quyền tổng thống Eisenhower.

Chuyên gia kinh tế Andrew Hunter nói rằng sự sụt giảm của tổng sản phẩm quốc nội “nhấn mạnh thiệt hại chưa từng có của nền kinh tế do đại dịch gây ra. Chúng tôi dự trù sẽ mất nhiều năm để có thể hoàn toàn phục hồi.”

Lý do là vì người tiêu dùng đã cắt giảm chi tiêu để ứng phó với virus. Chi tiêu vốn chiếm đến 70% hoạt động kinh tế và là động cơ chính của nền kinh tế Mỹ. Trong quý trước, số lượng chi tiêu đó đã sụp xuống từ 70% đến 34.6% tỷ lệ hàng năm khi mọi người phải ở nhà, các chuyến du lịch bị tạm ngừng, và các lệnh shutdown (tạm ngừng) đã buộc nhiều nhà hàng, quán bar, địa điểm giải trí và các cơ sở bán lẻ khác phải đóng cửa.

Dù làn sóng đại dịch thứ nhì dường như đang chững lại, các ca nhiễm vẫn tăng lên ở khoảng 30 tiểu bang.

Nhiều tiểu bang đã áp dụng các hạn chế đối với du khách từ các tiểu bang được báo cáo có mức độ lây nhiễm cao, gây thiệt hại cho khách sạn, các hãng hàng không và các ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào du lịch.

Điều đó đã dẫn đến con số thất nghiệp khổng lồ. Hơn 1.4 triệu người Mỹ bị sa thải đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước cho thấy dấu hiệu thị trường lao động suy yếu như thế nào. Đó là tuần thứ 19 liên tiếp mà hơn 1 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trước khi coronavirus bùng phát vào tháng 3 ở Hoa Kỳ, số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp chưa bao giờ vượt qua 700,000 người/tuần, ngay cả trong cuộc Đại suy thoái (Great Recession).

Niềm đau này còn có thể sớm tăng thêm: Khoản tiền $600 trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần sắp hết hạn, và Quốc hội đang tranh cãi về việc gia hạn viện trợ, có lẽ sẽ bị giảm một số khoản tiền.

Nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại công ty tư vấn kinh tế High Frequency Economics là ông Rubela Farooqi cho biết, “nguy cơ sự mất việc tạm thời trở thành vĩnh viễn là rất cao. Điều đó có thể dẫn đến tốc độ phục hồi thậm chí chậm hơn bây giờ.”

Bên vận động của Trump cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phản ánh một giai đoạn “khi mà phần lớn nền kinh tế đã phải đóng cửa để cứu hàng triệu dân Mỹ.”

Nhiều chủ doanh nghiệp đang trì hoãn các quyết định tuyển dụng nhân công vì triển vọng kinh tế không chắc chắn. Cô Miranda Meyerson đã cố gắng tìm một công việc khác và đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ khi cô bị sa thải bởi một tổ chức phi lợi nhuận trong ngành công nghệ vào giữa tháng 5.

Nhiều nhà kinh tế ghi chú rằng nền kinh tế không thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi chúng ta đánh bại đại dịch – đây là một điểm mà ông Jerome Powell đã nhấn mạnh tại cuộc họp báo vào thứ Tư của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve). Ông cảnh báo rằng dịch virus đã gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế và do đó, Liên bang có kế hoạch giữ lãi suất gần 0% trong tương lai.

Ông Gregory Daco, là nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Oxford Economy, nói rằng “Sự quản lý yếu kém về tình trạng sức khỏe cùng với thu nhập bị suy giảm có nghĩa là nền kinh tế có nguy cơ suy sụp hai chiều mà không có viện trợ tài chính khẩn cấp.”

Ông Daco cho biết việc hết hạn $600 trợ cấp thất nghiệp liên bang có nghĩa là rất nhiều gia đình, từ 50% đến 70%, sẽ gánh chịu bị mất thu nhập. Điều đó có thể khiến việc chi tiêu suy giảm thêm, và do đó thúc đẩy một vòng xoáy kinh tế đi xuống.

Ông Daco nói, “Nền kinh tế sẽ còn ít nguồn tiềm lực vào thời điểm mà sự phục hồi kinh tế đã thực sự bị trì hoãn.”

Translated by Que Do

Edited by Khanh Doan